1 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu protein: Dấu hiệu của thiếu protein ai cũng cần biết

0
16

Thiếu protein dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Cùng nhận biết qua các dấu hiệu và những khuyến nghị đến từ chuyên gia dinh dưỡng!

Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tiêu thụ không đủ lượng protein cần thiết có thể dẫn đến những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn đang thiếu protein, cùng với đó là khuyến nghị về lượng protein bạn cần dung nạp mỗi ngày.

Vai trò của protein

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng phức tạp có trong một số loại thực phẩm như các loại thịt động vật và các loại đậu. Ở dạng cơ bản nhất, protein là một chuỗi các axit amin cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể như cơ, xương, da, tóc, móng và các cơ quan khác.

Thiếu protein, hay còn được gọi là chứng giảm protein huyết, thường liên quan đến hàm lượng protein tổng thấp. Tình trạng này ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới, nhưng lại hiếm xuất hiện tại Mỹ. Nhìn chung, người Mỹ có xu hướng ăn đủ lượng protein cần thiết được khuyến nghị.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu hồi năm 2019, tình trạng thiếu protein phổ biến hơn ở người Mỹ trên 70 tuổi. Chuyên gia dinh dưỡng Stacie Stephenson – thành viên hội đồng Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ – cho biết, sở dĩ có thực trạng trên là do người Mỹ cao tuổi có xu hướng ăn ít hơn, đó có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng.

1 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu protein: Dấu hiệu của thiếu protein ai cũng cần biết

Một số dấu hiệu và triệu chứng của thiếu protein

Chuyên gia dinh dưỡng Stephenson chia sẻ, chứng thiếu hụt protein có thể gây ra một số triệu chứng, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Thiếu protein độ nhẹ có thể có những triệu chứng sau:

– Tăng cảm giác thèm ăn thực phẩm có chứa protein do cơ thể đang cố gắng kích thích nạp thêm lượng protein.

– Yếu sức

– Mệt mỏi

Thiếu protein trung bình có thể có những triệu chứng sau:

– Suy giảm cơ bắp, hay còn gọi là teo cơ

– Tóc mỏng dần

– Móng tay dễ gãy

– Da bong tróc

Thiếu protein nặng có thể có những triệu chứng sau:

– Đầy hơi chướng bụng

– Suy gan

– Da nứt nẻ

– Còi cọc

– Xương xốp yếu và nhỏ

1 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu protein: Dấu hiệu của thiếu protein ai cũng cần biết - 1

Nguyên nhân thiếu protein

Chuyên gia dinh dưỡng Stephenson cho hay: Thiếu protein thường có liên quan đến suy dinh dưỡng và ăn không đủ protein. Chứng thiếu protein cũng có thể là biểu hiện của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn – có thể cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng.

Lượng protein cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và mức độ hoạt động hàng ngày của bạn. Lượng protein cho phép mỗi ngày được khuyến nghị là tối thiểu 0,36 gam protein cho mỗi 0,45 kg trọng lượng cơ thể, vì thế một người nặng 68 kg mỗi ngày cần 54 gram protein.

Cũng theo chuyên gia Stephenson, một số đối tượng như vận động viên có thể cần lượng protein nhiều hơn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định lượng protein bạn cần dựa trên lối sống và tiền sử sức khỏe của riêng bạn.

[Đọc thêm: Có phải uống nước chanh buổi sáng là tốt nhất? Sự thật có thể khiến bạn bất ngờ]

Theo chuyên gia Stephenson, những người có nguy cơ thiếu protein cao gồm:

– Người già trên 70 tuổi

– Người ăn chay

Tuy nhiên, những người không tiêu thụ các sản phẩm động vật vẫn có thể nạp đủ lượng protein từ các nguồn thực vật. Một nghiên cứu năm 2013 về thành phần dinh dưỡng của người ăn chay và người ăn thịt cho thấy những người ăn thực vật dung nạp nhiều protein từ thực phẩm thực vật như đậu lăng và đậu. 

Chuyên gia Stephenson cho biết: “Miễn là bạn nạp đủ lượng protein từ các nguồn thực vật một cách có ý thức, bạn sẽ không có nguy cơ thiếu hụt protein cao”.

1 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu protein: Dấu hiệu của thiếu protein ai cũng cần biết - 2

Điều trị

Nếu bạn bị thiếu protein, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa protein như:

– Các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt điều và hạt lanh

– Các loại đậu, như đậu lăng

– Trứng

– Hải sản, như cá hoặc tôm

– Ngũ cốc nguyên cám như diêm mạch

– Thịt gia cầm

– Các sản phẩm từ sữa, như sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai

Người dưới 65 tuổi được khuyến nghị bổ sung 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Do đó, một người nặng 68 kg nên nạp khoảng 54 gram protein mỗi ngày.

Kết luận

Chứng thiếu protein rất hiếm ở Mỹ, nhưng người già trên 70 tuổi và những người không ăn các sản phẩm động vật có nguy cơ thiếu protein cao hơn. Các dấu hiệu của thiếu hụt protein gồm rụng tóc, móng tay dễ gãy, yếu sức và mệt mỏi. 

Hầu hết mọi người cần ít nhất 0,36 gam protein/0,45kg mỗi ngày, nhưng con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về lượng protein bạn cần.

Theo Lê Huy (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

 

LEAVE A REPLY