10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức

0
10
Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng 40% phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau có rất ít kiến thức về cơ thể của họ. Điều này khiến nhiều phụ nữ phải phụ thuộc vào thông tin lan truyền và đôi khi có nguồn không rõ ràng trên Internet.

1. Thuốc tránh thai không có tác dụng phụ

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức

Nhiều người tin rằng thuốc tránh thai là một cách dễ dàng và hiệu quả để giảm nguy cơ mang thai. Và vì nó rất phổ biến nên không hề gây hại hay có tác dụng phụ nào.

Thực tế, các tác dụng phụ thường gặp nhất từ thuốc tránh thai là kinh nguyệt không đều, buồn nôn, nhức đầu, và thay đổi tâm trạng. Chúng có thể xuất hiện ngay khi bắt đầu uống thuốc hoặc có thể xuất hiện mọi lúc. Hãy nhớ nếu bạn bị ngất, huyết áp tăng lên và mức đường huyết cao thì nên đến gặp bác sĩ. 

2. Không thể có thai khi thuốc tránh thai 

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức - 1

Nhiều phụ nữ thực sự không thể có thai trong vài tháng sau khi họ ngừng dùng thuốc ngừa thai. Nhưng một nghiên cứu năm 2009 cho thấy khoảng 20% ​​phụ nữ (tương đương khoảng 60.000 phụ nữ) có thể có thai sau khi họ ngừng dùng thuốc một tháng.

Ngoài ra, có một nguy cơ nhỏ là bạn có thể mang thai ngay cả khi dùng thuốc ngừa thai. Trung bình có khoảng 2-3 trường hợp trong số 100 phụ nữ có thể mang thai khi đang dùng thuốc ngừa thai. Lý do có thể là thuốc không thích hợp với cơ thể, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề kiểm soát sinh đẻ. 

3. Vệ sinh “vùng kín” càng sạch càng tốt

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức - 2

Bộ phận sinh dục nữ có cách riêng để diệt vi khuẩn xấu và duy trì vi khuẩn tốt. Nếu độ axit, độ pH cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, vi khuẩn xấu có thể sản xuất nhanh hơn. Sự phát triển vi khuẩn này dẫn đến nhiễm trùng, ngứa, kích ứng, và gây mùi khó chịu.

Một số loại xà phòng có mùi thơm và sữa tắm có thể phá hủy độ pH tự nhiên của phụ nữ, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng phát triển. Chọn xà phòng có độ pH trung hoà hoặc đơn giản chỉ dùng nước ấm. Không làm bất cứ điều gì mà không có lời khuyên của bác sĩ.

4. Khả năng sảy thai rất khó

Thật không may, các nghiên cứu cho thấy điều ngược lại. Trung bình, 17% số trường hợp mang thai có nguy cơ sảy thai. Đó là lý do tại sao khi mang thai, bạn cần phải chú ý nhiều đến sức khoẻ của mình. 

5. Không thể làm giảm đau bụng khi đến “đèn đỏ”

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức - 3

Theo số liệu thống kê, 59% phụ nữ trải qua các cơn đau bụng dữ dội trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. 20% phụ nữ nói rằng cơn đau không cho phép họ làm việc hoặc rời khỏi nhà. Tuy nhiên, có một số cách để giảm những cơn đau này.

Nghiên cứu cho thấy chườm ấm, tránh xa rượu, uống cà phê, và nghỉ ngơi nhiều có thể giúp giảm bớt cơn đau. Khoảng 10% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung – đây là một tình trạng khi các tế bào tử cung lan đến các cơ quan khác gây co thắt đau đớn. Nếu bạn không thể chịu đựng cơn đau trong kì kinh trong và không nghĩ rằng đó là bình thường, bạn nên gặp bác sĩ để điều trị.

6. Bạn sẽ hết đau bụng kinh nguyệt sau khi mang thai

Thông tin về việc mang thai và sinh con có thể giúp giảm bớt đau bụng kinh à không đúng, nó phụ thuộc và mỗi người. Một thời gian sau khi sinh, bạn sẽ nhận thấy rằng cơn đau kinh có thể đã giảm, nhưng sau đó, những cảm giác khó chịu rất có thể sẽ trở lại. 

7. Lần mang thai thứ hai sẽ y hệt như lần đầu

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức - 4

Mặc dù các bác sĩ có thể sử dụng thông tin về thai kỳ trước của bạn để áp dụng với lần thứ hai, nhưng họ không thể đảm bảo rằng mọi thứ sẽ đi theo một cách chính xác như lần đầu. Ví dụ, một số triệu chứng mang thai có thể bắt đầu sớm hơn và mạnh hơn so với lần trước đó.

8. Dùng băng vệ sinh bao lâu cũng được

10 lầm tưởng về sức khoẻ sinh sản chị em cần thay đổi ngay lập tức - 5

Các nhà sản xuất băng vệ sinh cảnh báo rằng sử dụng chúng trong khi ngủ nhiều hơn 8 tiếng có thể làm tăng nguy cơ bị hội chứng sốc độc. Đây là một căn bệnh hiếm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế nếu bạn định ngủ nhiều hơn 8 tiếng thì cũng nên cố gắng dậy để thay băng một lần. 

Theo Thảo Phương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY