3 dấu hiệu ở bụng cho thấy nguy cơ mắc ung thư cao, nếu có cả thì bạn nên đi khám ngay

0
16

Sự xuất hiện của 3 triệu chứng khác lạ tại vùng bụng dưới đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Những ai tìm hiểu về bệnh ung thư hẳn sẽ biết khi ung thư tiến triển tới giai đoạn giữa và cuối thì có nghĩa là tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xung quanh. Ung thư càng tiến triển nặng thì tiên lượng ảnh hưởng sẽ càng xấu.

Hiện nay, các loại ung thư phổ biến nhất thường là ung thư ở đường tiêu hóa, ung thư gan, ung thư phổi. Các cơ quan này đều nằm trong khoang bụng nên sau khi ung thư xâm lấn, người bệnh sẽ dễ gặp phải 3 triệu chứng bất thường ở bụng sau đây.

1. Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư, thậm chí nó còn ngầm cảnh báo rất nhiều loại ung thư khác nhau. Ví dụ như ung thư gan sẽ gây đau bụng trên bên phải, ung thư tuyến tụy lại gây đau bụng trên, còn ung thư ruột thì gây đau bụng dưới…

Nếu trong thời gian gần đây, một bộ phận nào đó của bụng thường có cảm giác đau âm ỉ, đau nhói lên… nhưng không rõ vị trí và cảm giác đau cụ thể, sau khi uống thuốc cũng không thuyên giảm và kéo dài trên 2 tuần thì có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

3 dấu hiệu ở bụng cho thấy nguy cơ mắc ung thư cao, nếu có cả thì bạn nên đi khám ngay

2. Xuất hiện tình trạng cổ trướng, trương bụng

Hiện tượng cổ trướng về mặt lâm sàng không hẳn là ung thư mà lại là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng như xơ gan, suy thận.

Các triệu chứng cổ trướng có thể xuất hiện sau khi một cơ quan nội tạng nào đó bị ung thư và xâm lấn vào phúc mạc. Cổ trướng do ung thư gan là bệnh thường gặp nhất trên lâm sàng và có liên quan đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa và giảm protein máu.

3 dấu hiệu ở bụng cho thấy nguy cơ mắc ung thư cao, nếu có cả thì bạn nên đi khám ngay - 1

3. Chướng bụng, chán ăn

Nhiều người mù quáng nghĩ rằng chướng bụng, chán ăn là do bệnh dạ dày mãn tính. Nhưng thực tế có rất nhiều yếu tố gây nên tình trạng này. Ví dụ như sau khi gan, tụy và các cơ quan tiêu hóa phụ khác bị ung thư, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi chức năng suy giảm, mật và tụy tiết không đủ nên trong giai đoạn đầu dễ làm người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng, kèm theo nhiều triệu chứng khác.

Nếu không bị bệnh dạ dày mãn tính nhưng lại xuất hiện các triệu chứng tương tự nhiều ngày không thuyên giảm dù đã uống thuốc thì có thể là biểu hiện của ung thư nên bạn phải đi khám ngay.

3 dấu hiệu ở bụng cho thấy nguy cơ mắc ung thư cao, nếu có cả thì bạn nên đi khám ngay - 2

Theo MINH QUÝT (Pháp luật & Bạn đọc)

LEAVE A REPLY