4 việc làm sau bữa ăn làm dạ dày tổn thương, dù chỉ có 1 trong số đó cũng nên cố gắng bỏ càng sớm càng tốt

0
15
Sau khi ăn, dạ dày trở nên rất yếu ớt do phải hoạt động liên tục để tiêu hóa thức ăn, nếu ngay lập tức làm 4 việc này thì dạ dày sẽ rất đau đớn, bạn tốt nhất đừng nên phạm phải.

Y học phương Đông cho rằng “nội thương của lá lách và dạ dày, tất cả các bệnh sinh”. Một khi lá lách và dạ dày bị tổn thương thì toàn bộ chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, nếu không được bồi bổ dưỡng chất thì sức khỏe con người sẽ bị suy giảm rất nhiều.

Do đó, việc bảo vệ sức khỏe, tránh làm đau dạ dày là vô cùng quan trọng. Có thể nói, thời điểm sau bữa ăn là lúc dạ dày trở nên yếu ớt nhất do phải hoạt động liên tục để tiêu hóa thức ăn. Chỉ cần một hành động nhỏ khiến dạ dày bị đau cũng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, đặc biệt là 4 việc làm dưới đây.

1. Một điếu thuốc sau bữa ăn

4 việc làm sau bữa ăn làm dạ dày tổn thương, dù chỉ có 1 trong số đó cũng nên cố gắng bỏ càng sớm càng tốt

Những người thường xuyên hút thuốc lại cho rằng một điếu thuốc sau bữa ăn đánh bại cả một vị thần sống. Nhiều người nghiện thuốc lá phải châm một điếu thuốc và hít vài hơi ngay sau khi ăn để dễ nạp năng lượng.

Mặc dù hút thuốc sau bữa ăn quả thực được nhiều người cho là rất sảng khoái, nhưng tác hại mà nó tạo ra lớn hơn bình thường gấp 10 lần.

Sau khi chúng ta ăn xong, để tiêu hóa thức ăn, nhu động đường tiêu hóa sẽ tăng lên, tuần hoàn máu cũng tăng nhanh. Việc hút thuốc lá lúc này sẽ khiến các chất độc hại trong thuốc lá dễ dàng đi vào máu và được hấp thụ với lượng lớn gây ra những tổn thương nhất định cho não, tim, gan và các cơ quan khác.

2. Ngủ ngay sau bữa ăn

4 việc làm sau bữa ăn làm dạ dày tổn thương, dù chỉ có 1 trong số đó cũng nên cố gắng bỏ càng sớm càng tốt - 1

Sau khi ăn uống xong, ngủ luôn cho thoải mái là việc mà nhiều người thường làm, tuy nhiên cách làm này sẽ vô hình gây hại cho sức khỏe của bạn!

Do máu cung cấp cho não không đủ sau bữa ăn nên nếu bạn đi ngủ ngay sẽ rất dễ bị đột quỵ. Ngoài ra, sau khi chìm vào giấc ngủ, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giảm, nhiệt lượng trong thức ăn dễ chuyển hóa khiến người ta béo lên.

3. Đi tắm sau bữa ăn

4 việc làm sau bữa ăn làm dạ dày tổn thương, dù chỉ có 1 trong số đó cũng nên cố gắng bỏ càng sớm càng tốt - 2

Sau bữa ăn, thể tích bên trong dạ dày tương đối lớn, trong dạ dày tập trung một lượng máu lớn, lúc này mạch máu toàn cơ thể đang ở trạng thái giãn nở. Nếu tắm ngay sau bữa ăn sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Do đó, các bác sĩ thường khuyên sau khi ăn bạn nên để cho cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi nhẹ nhàng, hợp lý khoảng 30-60 phút trước khi đi tắm.

4. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

4 việc làm sau bữa ăn làm dạ dày tổn thương, dù chỉ có 1 trong số đó cũng nên cố gắng bỏ càng sớm càng tốt - 3

Mặc dù người ta nói “Đi một trăm bước sau bữa ăn, và sống đến chín mươi chín” (ý nói sau khi ăn, đi bộ 100 bước sẽ giúp bạn sống lâu đến 99 tuổi). Nhưng nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn đi sau bữa ăn.

Nói chung, nếu bạn muốn tập thể dục sau bữa ăn, bạn nên chờ ít nhất nửa giờ sau bữa ăn để làm điều đó. Nếu bạn đi dạo hoặc thậm chí là chạy ngay sau khi ăn xong sẽ khiến việc tiêu hóa cặn bã thức ăn quá muộn, chức năng tiêu hóa của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, vận động ngay sau khi ăn sẽ khiến bệnh nặng thêm, thậm chí là chóng mặt, mệt mỏi, tê bì chân tay.

Theo Golf (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY