5 sai lầm khi sử dụng gia vị dễ sinh độc tố, gây ung thư

0
147

Các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt… đều vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, nhưng sử dụng sao cho đúng tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Nước mắm

5 sai lầm khi sử dụng gia vị dễ sinh độc tố, gây ung thư

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu của người Việt, và đây cũng là loại gia vị giúp tẩm ướp vì nó thấm kỹ vào thực phẩm, mang lại vị ngon đậm đà thơm ngon hơn.

Nhưng bạn không nên nêm nước mắm vào món canh hoặc những món thức ăn đang sôi nấu với nhiệt độ cao. Khi bạn làm điều này sẽ khiến thành phần dinh dưỡng, vitamin trong nước mắm phân hủy trở thành độc tố gây hại sức khỏe, gan thận của bạn.

Hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại gia vị cay kích thích vị giác, khứu giác khiên cho món ăn của bạn ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những món ướp thì không thể thiếu mùi vị của hạt tiêu. Tuy nhiên, nếu bạn cho hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao. nó sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của mình và có thể tạo ra chất gây ung thư cực kỳ độc hại.

Vì vậy, khi nấu ăn thay vì ướp hạt tiêu với các món nướng chiên, xào thì bạn hãy chờ món ăn chín rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên trên món ăn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Bột ngọt

5 sai lầm khi sử dụng gia vị dễ sinh độc tố, gây ung thư - 1

Mì chính hay bột ngọt là một gia vị tạo ngọt khá phổ biến giúp tăng vị giác cho món ăn, nhưng bạn nên nêm bột ngọt vào thức ăn đã nấu xong.

Tuyệt đối, bỏ mì chính vào món ăn đang nấu trên bếp sẽ khiến cho mì chính biến chất gây bệnh ung thư. Đồng thời, bạn cũng không nên ăn nhiều mì chính, không dùng mì chính cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người già.

Đường

Đường là một loại gia vị không nên nêm trực tiếp khi đang nấu đồ ăn trên bếp bởi dễ gây cháy khét món ăn. Đồng thời, việc nấu đường ở nhiệt độ cao cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nguyên nhân là khi đường nấu ở nhiệt độ cao sẽ khiến đường bị caramen hóa, làm thực phẩm ám màu nâu đen và mang vị đắng rất không ngon miệng.

Mù tạt

5 sai lầm khi sử dụng gia vị dễ sinh độc tố, gây ung thư - 2

Mù tạt là một loại gia vị có tác dụng khử mùi tanh hải sản rất tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng âm dương không gây tiêu chảy, lạnh bụng. Nhưng bạn tuyệt đối không nên dùng nó để ướp thực phẩm hoặc làm sốt vì ở nhiệt độ cao, bởi khi mù tạt nấu ở nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng sẽ phân hủy tạo thành độc tố gây bệnh ung thư cho bạn.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Duy trì 3 thói quen tốt sau khi ăn no trong những ngày Tết
  • Tiền sử gia đình bị K, người phụ nữ 10 năm vẫn khỏe mạnh nhờ 9 thực phẩm phòng ung thư tuyệt vời
  • Vừa hay tin nhà bác hàng xóm phân chia tài sản, mẹ kéo tôi sang đó và nói ra sự thật khiến cả nhà được phen náo loạn
  • LEAVE A REPLY