5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể

0
44

Một khi gan chuyển hóa không được bình thường thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tim, phổi, lá lách, thận và các cơ quan khác.

Gan được mệnh danh là “cơ quan im lặng nhất” trong cơ thể con người, bởi nó cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh bị đau, dù có mệt mỏi hay chịu nhiều tổn thương đến đâu thì cũng không có phản hồi đau rõ ràng.

Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày, có 5 điều mà gan rất sợ, khuyên bạn không nên mắc phải dù chỉ 1 điều.

1. Thích uống rượu

Sau khi nạp rượu vào cơ thể, chỉ có 10% rượu sẽ được đào thải ra ngoài bằng khí thở hoặc nước tiểu, còn 90% còn lại sẽ cần được chuyển hóa thông qua cơ quan gan.

Lượng ethanol (chất chuyển hóa của rượu) rất có hại cho gan và chứa độc tính cao. Điều này có thể gây xơ gan nặng và thậm chí là ung thư gan.

5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể

2. Thích ăn đồ nhiều chất béo

Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những bữa ăn giàu chất béo có thể thay đổi chức năng gan và ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ở cơ quan này.

Gan là trung tâm chuyển hóa của 3 chất dinh dưỡng chính trong cơ thể con người, bao gồm chất đạm, chất béo và chất đường. Nếu gan không thể chuyển hóa chất béo thành đường mỗi ngày, chất béo sẽ tích tụ trong tế bào gan và gây ra tình trạng “gan nhiễm mỡ”.

5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể - 1

3. Hay uống thuốc bừa bãi

Gan là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc, việc dùng thuốc một cách bừa bãi mà không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây nguy hiểm cho gan.

Theo thống kê, số ca tổn thương gan do thói quen uống thuốc bừa bãi chiếm hơn 5% số bệnh nhân nhập viện do có nền bệnh sẵn. Vì vậy, tốt nhất những người dùng thuốc trong thời gian dài nên kiểm tra chức năng gan thường xuyên để tránh tình trạng gan bị tổn thương do thuốc ngày càng nặng hơn.

5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể - 2

4. Thức khuya trong thời gian dài

Từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để “giải độc” cho gan, nhưng nếu bạn lại thức khuya trong thời gian dài mà bỏ qua khung giờ nghỉ ngơi này thì gan sẽ càng dễ bị tổn thương.

Một nghiên cứu về “mối quan hệ giữa thời gian ngủ và nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu ở đàn ông và phụ nữ Nhật Bản” cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan không phải do rượu cao hơn 44% phụ nữ ngủ từ 6 đến 7 tiếng hàng đêm.

5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể - 3

5. Không điều khiển được cảm xúc

Cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của bạn. Khi tức giận, cơ thể con người tiết ra một chất gọi là “catecholamine” , chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương làm tăng lượng đường trong máu, tăng quá trình phân hủy axit béo, tăng độc tố trong máu và tế bào gan. Do đó, bạn cần duy trì cảm xúc ổn định, vui vẻ, thoải mái để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh gan.

5 thói quen là kẻ thù của lá gan, không thay đổi ngay thì ung thư gan sẽ dễ dàng nhem nhóm trong cơ thể - 4

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Theo Minh Quýt (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY