6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu “lão hóa” rất nhanh, không khắc phục kịp thời sẽ đe dọa tính mạng

0
9
Mỗi ngày bạn đều nên quan sát cơ thể, nếu thấy xuất hiện nhiều 6 dấu hiệu dưới đây thì nghĩa là lão hóa đã bị tổn thương, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Khi tuổi tác ngày một tăng cao, cơ thể chúng ta ngoài việc thay đổi về thể lực, sức bền, làn da thì các mạch máu cũng dần bị lão hóa và giảm đáng kể các chức năng ban đầu. Mạch máu lão hóa nếu không được khắc phục kịp thời thì sẽ không chỉ dễ ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông máu, mà còn gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.

6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu

Theo y học Trung Quốc, mỗi ngày đều nên quan sát cơ thể, nếu thấy xuất hiện nhiều 6 dấu hiệu dưới đây thì nghĩa là lão hóa đã bị tổn thương, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra.

1. Tay chân lạnh

Những người khỏe mạnh, tốc độ lưu thông máu tốt thường có bàn tay và bàn chân ấm áp. Nhưng nếu không thuộc trường hợp trên mà tay chân lạnh buốt thì bạn phải hết sức cảnh giác xem mạch máu có bị tắc nghẽn hay không. Vì khi mạch máu bị tổn thương, máu không thể lưu thông đến hết mọi cơ quan, tay và chân thường là nơi nhận máu cuối cùng vì vậy sẽ có cảm giác bị lạnh.

6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu

 2. Ngáp liên tục cả ngày

Trong trường hợp ngủ không đủ giấc, ngáp là biểu hiện bình thường, chúng sẽ biến mất khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ đủ giấc mà vẫn có biểu hiện ngáp thì đây có thể là dấu hiệu của mạch máu não bị tắc nghẽn.

Lý do là bởi, khi mạch máu bị tắc nghẽn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu và oxy, khi lượng máu cung cấp lên não không đủ người bệnh sẽ thường xuyên ngáp.

3. Tức ngực và đau ngực

Nếu cảm thấy tức ngực và đau tức ngực không rõ nguyên nhân, bạn phải cẩn thận xem có vấn đề gì với mạch máu hay không, vì khi lớn tuổi, mạch máu bị lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Nhất là khi bạn đột nhiên thấy ngực bị căng và thậm chí là đau, bởi mạch máu sau khi bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tim.

6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu

4. Chảy máu cam

Một số người sẽ bị chảy máu cam sau khi ăn thức ăn cay hoặc thời tiết hanh khô, nhưng họ sẽ thuyên giảm sau vài ngày hoặc sau khi uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên mà không rõ lý do, đừng chủ quan vì có thể đó là dấu hiệu từ các mạch máu bị tắc.

Điều này là do trong khoang mũi có các mạch máu dày đặc, một khi các mạch máu bị tắc nghẽn, áp lực ở đầu mũi dần dần tăng lên, và cuối cùng gây chảy máu cam.

6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu

 5. Tê và phù hai chi dưới

Chân ở xa tim, khi mạch máu bị tắc nghẽn không cung cấp được chất dinh dưỡng đến chân, chân sẽ bị tê, đặc biệt khi tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể bị tụ máu ở chi dưới, ứ nước, phù nề chi dưới.

6. Màu da bất thường

Trên thực tế, muốn đánh giá mạch máu có khỏe mạnh hay không, bạn cũng có thể quan sát trạng thái của da, vì khi lượng máu cung cấp đủ cho cơ thể thì màu da của một người có màu hồng hào. Còn nếu màu da của bạn gần đây xanh xao hoặc tím tái, da bị bong ra đột ngột khi dùng tay ấn vào… thì đừng chủ quan mà nên đi khám sức khỏe tổng quát sớm.

6 dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn đang bắt đầu

Chúng ta nên làm gì để bảo vệ mạch máu?

Nhìn chung, khi chúng ta già đi, mặc dù không thể kiểm soát được sự suy giảm chức năng của mạch máu, nhưng chúng ta vẫn có thể quan sát sức khỏe tổng thể. Nếu có hiện tượng phù và tê các chi dưới, màu da bất thường, chảy máu cam, tức ngực, đau ngực, thường xuyên ngáp… thì bạn cần xem xét mạch máu có bị lão hóa hay không, lúc này cần thăm khám kịp thời và hợp tác với bác sĩ để ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hình thành thói quen tập thể dục, trong quá trình tập luyện, hệ thống tuần hoàn bên trong cơ thể sẽ được đẩy nhanh, tốc độ máu lưu thông cũng sẽ được tăng cường, tránh tích tụ độc tố trong thành mạch máu. Sau đó, cần đảm bảo uống đủ nước để nuôi dưỡng các mạch máu và làm loãng máu. Trong ăn uống, cần tránh các món ăn nhiều đường, nội tạng động vật, thức ăn nhiều muối…

(Nguồn: QQ, Sohu, Med.china)

Theo Tiểu Vy (Pháp luật và Bạn đọc)

LEAVE A REPLY