An toàn tình dục khi tuổi cao

0
7

Tuổi càng lớn, con người càng có xu hướng muốn gần nhau hơn trong đó bao gồm cả mong muốn một đời sống tình dục có chất lượng. Nhưng không gì có thể khắc chế lại tuổi tác. Các vấn đề của tuổi già sẽ gây nên những rắc rối cho quan hệ tình dục và làm cho tình dục ở người cao tuổi khó an toàn. An toàn tình dục ở người cao tuổi không chỉ là phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn là an toàn cho sức khỏe.

An toàn tình dục khi tuổi cao 1

Đái tháo đường: Là một trong những tình trạng bệnh lý gây nên rối loạn cương ở nam giới. Điều trị và hỗ trợ y tế kịp thời, phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vẫn còn ít hiểu biết và ít quan tâm đến ảnh hưởng của đái tháo đường đến đời sống tình dục ở phụ nữ cao tuổi. Phụ nữ mắc đái tháo đường thường bị nhiễm nấm âm đạo gây ngứa và khó chịu, làm cho quan hệ tình dục không thoải mái, đồng thời có thể lây bệnh cho bạn tình.

Tiểu tiện không tự chủ: Mất kiểm soát bàng quang, rò rỉ nước tiểu là biểu hiện rất thông thường ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Khi áp lực ổ bụng tăng trong quá trình quan hệ tình dục có thể gây nên tình trạng rò nước tiểu. Điều này làm người phụ nữ xấu hổ, lảng tránh quan hệ tình dục và lâu dài có thể dẫn đến các hậu quả khác. Một tư thế tốt trong khi quan hệ tình dục có thể giúp giải quyết phiền toái này. Và rất may là tiểu tiện không tự chủ hoàn toàn có thể điều trị được.

Đột quỵ: Di chứng sau đột quỵ sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục và có thể gây một số phiền toái. Nhưng nhiều người sau đột quỵ vẫn tiếp tục có quan hệ tình dục và có những trải nghiệm về đời sống tình dục rất tốt. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn một số tư thế giúp cho người bị liệt sau đột quỵ vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

Phẫu thuật: Một số phẫu thuật như cắt tử cung, cắt buồng trứng ở phụ nữ hay cắt u tuyến tiền liệt ở nam giới… đều có thể gây nên những phiền toái cho đời sống tình dục ở người cao tuổi. Có những người, những phẫu thuật này đã gây ảnh hưởng thực sự, nhưng cũng có những người vì quá căng thẳng, lo lắng mà sinh ra phiền toái. Lời khuyên của chuyên gia là cách tốt nhất để người cao tuổi tránh những phiền toái trong đời sống tình dục.

Thuốc: Một số thuốc có thể gây nên các vấn đề về tình dục ở người cao tuổi như thuốc huyết áp, thuốc khánh histamine, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc giảm béo, thuốc chống loét… các thuốc này có thể gây rối loạn cương ở nam giới hay khô âm đạo ở phụ nữ làm khó khăn trong quan hệ tình dục. Người cao tuổi không nên chủ quan hoặc bỏ qua khía cạnh đời sống tình dục khi sử dụng các thuốc trên. Cần cởi mở trao đổi với thầy thuốc để được tư vấn thích hợp.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Tuổi tác không bảo vệ người cao tuổi khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bất cứ ai còn hành vi tình dục thì vẫn còn nguy cơ mắc các bệnh như giang mai, lậu, nhiễm Chlamydia, nhiễm herpes, viêm gan B, nấm, trùng roi và cả HIV/AIDS. Số người già nhiễm HIV đang tăng lên. Vì vậy, người cao tuổi vẫn luôn lưu ý sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Để tránh các phiền toái do bao cao su, người cao tuổi cần lưu ý chỉ mang bao cao su khi đạt đến sự cương cứng hoàn toàn. Cởi mở trao đổi với bạn tình, thường xuyên đi xét nghiệm kiểm tra cũng là cách người cao tuổi tự bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy nhớ rằng, không bao giờ là quá già để thực hiện các hành vi tình dục an toàn.

Bs. Hoàng Dinh

LEAVE A REPLY