Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM vừa gắp dị vật là cục pin ở thực quản bé trai 4 tuổi.

Bệnh nhi là bé N.H.P. được gia đình đưa đến phòng khám Nhi – Bệnh viện quận Thủ Đức với triệu chứng mệt mỏi, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa.

Qua kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bé P. đã nuốt phải dị vật, bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-Quang để xác định nguyên nhân. Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

BS Huỳnh Tấn Đạt , Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, khi nội soi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Dị vật được gặp ra và đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé.

Sau khi gắp dị vật ra, bác sĩ tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi.

Khi tình trạng ổn định hơn, bệnh nhi tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi cho biết: “Hiện tại bệnh nhi P. đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng ra máu. Chúng tôi tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.”

Các bác sĩ nhận định các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày… Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

LEAVE A REPLY