Bệnh viêm Gan B là gì? | Bài giảng bệnh viêm gan B là gì? | Tri Thức Nhân Loại

#trithucnhanloai #suckhoe #viemganB
Viêm gan B là gì? Video hôm nay, chúng ta sẽ nói về một căn bệnh khá phổ biến trên thế giới, đó là viêm gan B (còn được gọi là viêm gan siêu vi B).

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể về bệnh viêm gan B, chúng ta hãy tìm hiểu nhanh về bệnh viêm gan là gì. viêm gan là tình trạng viêm của mô gan (hiểu đơn giản là gan bị tổn thương). nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh là do nhiễm virus. tuy nhiên, Viêm gan còn có thể là do chất độc (tiêu biểu là rượu) và các trường hợp bị nhiễm trùng. nó cũng có thể được gây ra bởi một quá trình tự miễn dịch, hoặc tổn thương do sự tích tụ chất béo trong gan.

Có nhiều loại virus gây viêm gan, bao gồm Virus viêm gan A, B, C, D, E, G. Trong đó Virus A, B, C là hay gặp nhất. Bệnh nhân viêm gan có thể do 1 loại virus, hoặc bị đồng nhiễm từ hai đến 3 loại virus khác nhau gây ra.

Trong video này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào virus viêm gan loại B. Vậy viêm gan B là gì?

Viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao, do virus viêm gan B gây ra. Virus này có thể gây ra cả viêm gan cấp tính hoặc viêm gan mãn tính. Bệnh được gọi là cấp tính nếu kéo dài dưới sáu tháng. thông thường những bệnh nhân này không gặp phải các biến chứng nghiêm trọng của virus. bởi vì cơ thể của họ có thể chống lại và tiêu diệt virus.

Nhưng nếu Virus có thể duy trì hoạt động hơn sáu tháng trong cơ thể, nó được cho là đã trở thành một bệnh nhiễm trùng mãn tính. Bị viêm gan B mãn tính có thể rất nguy hiểm. Vì nó có thể dẫn đến thành suy gan hoặc xơ gan. Khi đó, gan sẽ trở nên rất yếu, khả năng hoạt động của gan ngày càng giảm đi nghiêm trọng. Và cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư gan.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ước tính có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B trên thế giới. Trong số 250 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính của châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10–14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới, từ 8–12%. Trong đó, 10–15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến trở thành viêm gan mãn tính, sau đó khoảng 25% tiến triển thành xơ gan. và trong số 25% này, sẽ có khoảng 80% dẫn tới ung thư gan. Ước tính đến năm 2025, sẽ có khoảng 40.000 ca tử vong do bệnh này gây ra.

Bệnh viêm gan B được lây nhiễm qua 3 con đường chính gồm:
Thứ nhất là Lây truyền từ mẹ sang con. Nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì con có khả năng mắc bệnh rất cao, với xác suất lên đến 90%. Nếu tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi trẻ được sinh ra, thì nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.

Đường Lây truyền thứ 2 là qua đường tình dục. Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng cao mắc bệnh này.

Đường thứ 3 là Lây truyền qua đường máu. Nếu dùng chung kim tiêm với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng mắc bệnh này.

Nguy cơ mắc bệnh của bạn càng tăng nếu có thêm các yếu tố sau:
Dùng chung kim tiêm khi dùng thuốc truyền tĩnh mạch;
Dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu;
Sống với người mắc bệnh viêm gan B;
Công việc phải tiếp xúc nhiều với máu người bệnh;
Du lịch đến những vùng có tỷ lệ người mắc viêm gan B cao như Châu Phi và Đông Nam Á.

Viêm gan B được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường không gây ra triệu chứng gì rõ rệt cho đến khi gan của người bệnh đã tổn hại nặng nề. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng một đến bốn tháng sau khi bị nhiễm bệnh. Hoặc sớm nhất là sau hai tuần bị nhiễm bệnh. Những triệu chứng viêm gan B bạn có thể gặp bao gồm:
Nổi ban; Đau khớp; Mệt mỏi; Vàng da.

Bệnh nhân viêm gan B cũng có thể có những triệu chứng khác như:
Phân có màu xanh xám; Nước tiểu đậm màu; Ngứa ngáy; Chán ăn; Buồn nôn; Sốt nhẹ; Đau bụng (đau ở vị trí nơi gan nằm trong cơ thể); Mạch máu nổi lên trên da như màng nhện (còn gọi là dấu sao mạch).

bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *