Biểu hiện chung của 50% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Mất khứu giác, loạn khứu giác ảnh hưởng tới một lượng lớn bệnh nhân Covid-19 trong thời gian dài sau khi hồi phục.

Mặc dù thế giới đã phải đối phó với đại dịch Covid-19 trong 2 năm, giới chuyên môn vẫn đang tìm hiểu về virus SARS-CoV-2. Một điều đặc biệt khó hiểu là các triệu chứng mà virus có thể gây ra và tồn tại thời gian dài sau khi người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nghiên cứu mới phát hiện một triệu chứng có ảnh hưởng lâu dài đến khoảng một nửa số người từng mắc Covid-19. Đó là sự thay đổi khứu giác.

Biểu hiện chung của 50% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnhẢnh minh họa: Ochsner

Các nhà khoa học ở Thụy Điển đang tìm cách để giải thích về một trong những triệu chứng kỳ lạ và nổi bật nhất của nhiễm Covid-19: mất khứu giác. Phân tích dựa trên dữ liệu của 100 người nhiễm bệnh vào mùa xuân 2020.

Kết quả cho thấy 4% mất khứu giác hoàn toàn, 33% giảm khả năng cảm nhận mùi và 49% ngửi sai mùi. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành các thử nghiệm tương tự trên một nhóm đối chứng không nhiễm Covid-19. Họ ghi nhận 20% có cảm nhận mùi kém hơn bình thường. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của chứng rối loạn khứu giác trong cộng đồng nói chung.

Nhóm tác giả kết luận, 65% bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị mất hoàn toàn, giảm hoặc thay đổi khứu giác 18 tháng sau đó.

Những người tham gia vào nghiên cứu là các nhân viên y tế, nhiều khả năng được xét nghiệm virus ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch. Do đó, mọi người đều bị lây nhiễm bởi chủng virus gốc và chưa được tiêm phòng.

Mất hoặc thay đổi khả năng ngửi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Các phân tích cho thấy tình trạng mất khứu giác một phần hoặc toàn bộ tương đối phổ biến trong giai đoạn đầu của đại dịch. Tuy nhiên, một số thống kê ghi nhận phiên bản mới nhất của virus có thể không gây ra triệu chứng tương tự.

Theo Tiến sĩ Johan Lundstromm, Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển), chứng mất khứu giác hoặc loạn khứu giác lâu dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của một người hơn những gì ta nghĩ.

Ông nói: “Một cách vô thức, mọi người bắt đầu thêm nhiều đường, chất béo, tăng ham muốn đồ chiên rán để có được cảm giác thích thú khi ăn”.

Giới chuyên môn đánh giá thời gian kéo dài của triệu chứng là phát hiện đáng ngạc nhiên nhất. Tiến sĩ Lundstrom giải thích, việc tập luyện có thể lấy lại khứu giác.

“Họ có thể không lấy lại được 100% khả năng trong quá khứ, nhưng hầu hết sẽ trở lại mức độ mà việc giảm khứu giác sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống”, Tiến sĩ Lundstrom nói.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Cơn ớn lạnh đột ngột, di chứng không thể xem thường sau khỏi Covid
  • Trong bữa cơm Tất Niên, chị dâu bất ngờ khoe số tài sản cả trăm tỷ của gia đình, thế nhưng ai cũng chán ghét coi thường
  • Đàn ông dễ đoản mệnh thường có 4 thói quen này, nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *