Căn bệnh của ‘Bao Thanh Thiên’ mắc phải dù chỉ dấu hiệu đau đầu cũng không nên chủ quan

0
8
Nam diễn viên Kim Siêu Quần ghi dấu ấn với vai diễn vị quan thanh liêm của Trung Quốc trong phim “Bao Thanh Thiên” bị u não. Chuyên gia khuyến cáo, căn bệnh của “Bao Thanh Thiên” mắc phải này dù chỉ dấu hiệu đau đầu cũng không nên chủ quan.

Nam diễn viên Kim Siêu Quần ghi dấu ấn với vai diễn vị quan thanh liêm của Trung Quốc trong phim “Bao Thanh Thiên” mắc phải u não. Ông đã phải trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Đã đóng tới 720 tập về Bao Thanh Thiên, Kim Siêu Quần từng mong mình sẽ cố gắng quay đến khi đủ 1000 tập phim nhưng do sức khỏe mà không thực hiện được. Theo các nguồn tin đưa, hiện thể trạng của “Bao Thanh Thiên” cũng không được tốt.

Căn bệnh của “Bao Thanh Thiên” mắc nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời. Điều đáng nói các triệu chứng của bệnh thường không rõ rệt, nhiều khi mọi người chủ quan do nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Như trường hợp của “Bao Thanh Thiên” Kim Siêu Quần cũng vậy. Ông đã phát hiện bệnh khi đi kiểm tra dấu hiệu bất thường khác của cơ thể. Trước đó ông bị đau đầu, mất giọng.

Căn bệnh của 'Bao Thanh Thiên' mắc phải dù chỉ dấu hiệu đau đầu cũng không nên chủ quan
Căn bệnh u não của Bao Thanh Thiên không nên chủ quan với dấu hiệu đau đầu

Theo BS. Nguyễn Xuân Kiên, Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, bệnh viện 108, u não có nhiều loại, trong đó có cả u lành tính. Khối u ác tính bắt nguồn từ não thường gọi là ung thư não nguyên phát. Còn khối u não do bệnh ung thư khác di căn vào não gọi là ung thư não thứ phát.

Tùy vào tuổi, vị trí, loại u, kích thước… của khối u, người bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Thông thường, người bệnh bị u não thường xuất hiện các triệu chứng như:

+ Mệt mỏi, nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu. Với dấu hiệu này, nhiều người thường nghĩ đến bệnh lý tiêu hóa. Thường u não chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ hơn.

+ Thay đổi tính cách, hành vi do các khối u não có thể phá hủy chức năng của não. Khối u nằm ở phần nào đó của não, thùy thái dương, thùy trán… Người bệnh có thể từ một người hòa đồng nhưng dễ nổi cáu, bị động trong mọi việc…

+ Trí nhớ kém, lẫn lộn thường do khối u ở thùy trán và thùy đỉnh ảnh hưởng. Người bệnh thấy khó tập trung, không thể làm nhiều việc và đôi khi gặp vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.

+ Động kinh: Đa phần người bệnh sẽ trải qua ít nhất một lần cơn động kinh. Những cơn động kinh xuất hiện ở người bệnh có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh, thường là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não.

+ Yếu liệt, tê bì:

Người bệnh khi bị u não thường có cảm giác bàn tay, bàn chân tê bì, yếu liệt và thường là xuất hiện một bên cơ thể. Người bệnh đi lại loạng choạng, hay ngã, rối loạn thăng bằng…

Các chuyên gia cũng cho rằng, một trong những dấu hiệu có tới 50% bệnh nhân u não có thể gặp phải là đau đầu. Mặc dù đau đầu cũng có thể do các nguyên nhân khác như mất ngủ, đột quỵ não… nhưng là dấu hiệu rất quan trọng. Bởi vậy dù chỉ có biểu hiện đau đầu mọi người cũng không nên chủ quan.

Cơn đau đầu của những người bị bệnh u não thường có xu hướng trầm trọng hơn. Người bệnh đau nhiều hơn vào buổi sáng khi thức dậy, đau dai dẳng lặp đi lặp lại hàng ngày. Bệnh nhân đau đầu kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn. Khi người bệnh thay đổi tư thế, tập thể dục hoặc khi ho cũng đau tăng hơn. Người bệnh dù dùng các thuốc giảm đau thường không làm dịu đi cơn đau…

Riêng với trẻ nhỏ, theo TS Nguyễn Đức Liên – Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện K), nhiều khi trẻ sẽ không có các triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai mà có biểu hiện bất thường ở kích thước vòng đầu lớn nhanh hơn với số đo chuẩn, thóp phồng, da đầu căng… Trẻ cũng có biểu hiện tăng động, rối loạn hành vi và quấy khóc, bỏ ăn, ngủ ít.

Bệnh u não là bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm nếu không dễ nguy hiểm tính mạng. Người bệnh khi thấy các triệu chứng trên cần phải lưu ý. Các biểu hiện trên cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nên cần đi kiểm tra sớm để biết chính xác bệnh và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị kịp thời.

Hiện việc điều trị u não đã có nhiều tiến bộ. Ngoài phẫu thuật, điều trị hóa trị, điều trị xạ trị thông thường, phương pháp điều trị bằng dao Gamma giúp cho nhiều bệnh nhân hồi phục tốt. U não và các bệnh lý về não khác như u dây thần kinh số 8, u thần kinh, u màng não, dị dạng động mạch não… hiện đã được bệnh viện điều trị bằng dao Gamma với hiệu quả cao, không tổn thương các mô não lành xung quanh.

Theo P.Thuận (Giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY