Căn bệnh ung thư không chừa một ai, kể cả người trẻ: 5 dấu hiệu nhận biết

0
1

Biết được những dấu hiệu này có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm, giúp điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Báo The Sun của Anh vừa đăng tải một bài viết về căn bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó chỉ ra 5 dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư này.

Theo đó, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ tư và là loại ung thư gây tử vong lớn thứ hai ở Anh, cướp đi sinh mạng của khoảng 16.000 người mỗi năm.

Dưới đây là bài viết của bác sĩ người Anh Zoe Williams về căn bệnh ung thư đại trực tràng:

“Phát hiện ung thư đại trực tràng sớm sẽ giúp tăng khả năng điều trị bệnh thành công. Tuy nhiên, 53% số người mắc bệnh không được chẩn đoán cho đến khi nó đã lan rộng.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm mạnh từ 93% khi được chẩn đoán ở giai đoạn một xuống chỉ còn 10% ở giai đoạn bốn.

Căn bệnh ung thư không chừa một ai, kể cả người trẻ: 5 dấu hiệu nhận biết

Ảnh minh họa ung thư đại trực tràng

Chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng có thể cứu sống mạng người. Sàng lọc và kiến thức là rất quan trọng.

Nước Anh đang thực hiện tầm soát ba loại ung thư: ung thư vú, cổ tử cung và đại trực tràng.

Ba năm trước, The Sun đã phát động chiến dịch No Time 2 Lose, kêu gọi Chính phủ hạ độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng từ 60 xuống 50 tuổi. Sự thay đổi này có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm.

Và nếu bạn nghĩ mình còn quá trẻ, hãy nghĩ lại.

Ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Mặc dù việc người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc hầu hết các loại ung thư đại trực tràng là ít gặp hơn, nhưng điều đó không phải là chưa từng thấy.

Trên thực tế, hàng năm có hơn 2.500 người trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở Anh.

Căn bệnh ung thư không chừa một ai, kể cả người trẻ: 5 dấu hiệu nhận biết - 1

Bác sĩ người Anh Zoe Williams

Trong một bài phỏng vấn độc quyền với The Sun, một nhóm phụ nữ đã chứng minh rằng ung thư đại trực tràng có thể tấn công bất kỳ ai, nhưng cũng đã chứng minh rằng căn bệnh này không phải là bản án tử hình.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Năm ngoái, tôi đã tưởng mình ung thư đại trực tràng ở tuổi 39. Sự thay đổi thói quen đại tiện trong vài tháng, với một lần có máu trong phân, đã khiến tôi phải đi khám bác sĩ.

Trong vòng vài tuần, tôi thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Rất may, kết quả cho thấy tôi không mắc ung thư.

Nhưng căn bệnh này đã khiến gia đình tôi khổ sở. Chúng tôi đã mất cả bà tôi và cô tôi ở độ tuổi còn khá trẻ vì căn bệnh này.

Điều mà tất cả chúng ta có thể làm, bất kể tuổi tác, là lắng nghe cơ thể mình và thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Cũng giống như việc chúng ta khuyến khích phụ nữ kiểm tra vú của họ và yêu cầu nam giới kiểm tra tinh hoàn của họ, tất cả chúng ta đều có thể để ý đến hoạt động đường ruột của mình. Hãy ghi lại những số lần đại tiện bình thường của bạn – 2 lần một ngày, hay 1 lần một ngày. Bằng cách biết số lần “bình thường” của mình, bạn có thể cảnh giác hơn nếu mọi thứ thay đổi.

Năm dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư đại trực tràng là: Có máu trong phân hoặc chảy máu, sự thay đổi không giải thích được trong thói quen đại tiện, giảm cân, cực kỳ mệt mỏi, một khối u trong bụng hoặc đau bụng.

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng trên, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Đôi khi, trong trường hợp có khối u chặn đường ruột, bạn có thể nhận thấy những cơn đau dữ dội đột ngột ở bụng, đầy hơi và cảm giác bị ốm.

Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc đại tiện.

Nếu bạn cho rằng mình đang bị tắc ruột, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.”

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY