Cảnh báo từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế

Từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo cho y tế địa phương, Trung tâm Y tế Quận 5 đưa ra cảnh báo cho người dân để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp.

Cảnh báo từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế

Ngày 28.1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi thông tin cảnh báo từ một ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, chưa tiêm vaccine và không khai báo cho y tế địa phương.

Cụ thể, trưa 27.1, Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 Quận 5 tiếp nhận trường hợp người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do mắc COVID-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (tại phường 11, Quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến. Lúc này, người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 sau nhiều lần được trạm y tế và ủy ban phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà. Trong 1 tuần nay, 2 người cô cũng nhiễm bệnh. Tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Trước nhập viện một ngày, người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa 27.1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng người bệnh đã tử vong trước khi nhập viện.

Qua trường hợp trên, Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 Quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Để không xảy ra trình trạng đáng tiếc như trên, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách:

– Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu như ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác,…

– Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

– Tiêm vaccine COVID-19 đủ liều.

– Thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Theo Thanh Chân (Lao Động)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *