Câu chuyện yêu 5 năm vẫn chia tay vì lý do tưởng chừng đơn giản nhưng cực nguy hiểm: Phụ nữ cần tỉnh táo ngay từ khi bắt đầu

0
10
Quay trở lại câu chuyện của cô gái trên, nếu cô thể hiện sự cứng rắn ngay từ đầu có lẽ sẽ không có 5 năm chịu đựng.

Bạn nghĩ sao khi tình yêu 5 năm được bạn gái kết thúc bằng 1 câu “Thật hài hước!”. Không phải ngẫu nhiên mà những cuộc tình kéo dài vài năm, thậm chí cả thập kỉ luôn có cái kết rất-vô-lí.

Mới đây, tâm sự của một chàng trai trên diễn đàn mạng thu hút nhiều người bình luận với dòng caption: “Hết ngày rồi nhưng vẫn buồn. Cô ấy kết thúc tình yêu 5 năm của bọn tôi. Say”.

Cụ thể, đoạn trò chuyện của 2 người họ như sau:

– Anh muốn biết lý do chia tay. Tại sao em lại bỏ đi tình cảm 5 năm bên nhau? Tại sao chứ? Anh muốn cưới em, muốn bên em trọn đời.

Câu chuyện yêu 5 năm vẫn chia tay vì lý do tưởng chừng đơn giản nhưng cực nguy hiểm: Phụ nữ cần tỉnh táo ngay từ khi bắt đầu
Đoạn tin nhắn chia tay

– Vì anh không hiểu em. 5 năm rồi, nhưng anh không thực sự hiểu em. Em mới ra trường, em còn muốn nuôi em gái học đại học, còn muốn ở bên cạnh bố mẹ. Chúng ta không hợp nhau đâu.

– Chúng ta cùng nhau làm. Anh làm cùng em, đừng đi!

– Không, anh không đợi được đâu. Anh 29 rồi, em mới 23 thôi. Giải thoát cho nhau đỡ mệt mỏi. Mọi thứ anh đang kiểm soát em quá đà, cấm em mặc váy, cấm em uống rượu bia, cấm em có bạn bè. Mệt, rất mệt!

– Anh xin lỗi. Vì em xinh đẹp quá, anh không muốn người khác nhìn em.

– Thật hài hước!

Kiểm soát trong tình yêu và hôn nhân là vấn đề không của riêng phái nào. Đàn ông giữ người mình yêu quá chặt sẽ là sự ngột ngạt đến sợ hãi. Những bà vợ quản chồng quá kĩ sẽ là sự chán ghét đến mức muốn thoát ra.

Nhiều người khen cô gái trong câu chuyện trên giỏi chịu đựng nhưng có lẽ cô ấy đã từng yêu chân thành, yêu đến mức dùng 5 năm thanh xuân của mình để chờ đợi bạn trai thay đổi.

Lý do đàn ông mắc “chứng” thích kiểm soát

1. Bị ảnh hưởng bởi gia đình hoặc sự thiếu tin tưởng được hình thành trong môi trường sống, lớn lên và trưởng thành

Mỗi người đều có những hoàn cảnh, môi trường sống khác nhau. Có những chàng trai sinh ra đã được chiều chuộng, quen được người khác phục tùng, nghe lời nên anh ta cũng áp dụng tính xấu này vào tình yêu. Muốn bạn gái coi mình là duy nhất, báo cáo mọi thứ và không để cô ấy rời khỏi tầm mắt.

Hoặc có trường hợp anh ta bị ảnh hưởng tâm lý, từng chịu cú sốc của sự phản bội hay lòng tin sụp đổ. Tự nhiên những người đàn ông ấy sẽ tự dựng cho mình 1 hàng rào chắn, buộc những người mình yêu phải nằm trong tầm kiểm soát của anh ta, có như thế anh ta mới yên tâm phần nào.

2. Bạn từng khiến anh ấy mất niềm tin hoặc đa nghi chính là bản tính

Tin tưởng là nền tảng của tình yêu, nhưng một số người sinh ra đã có tính đa nghi. Ví dụ bạn không muốn anh ấy buồn nên thay vì nói thật là đi chơi cùng đứa bạn gái thân thì bạn lại nói dối xem phim ở nhà. Và chính điều đó khiến anh ta bắt đầu suy diễn khi biết sự thật.

Những người đàn ông này luôn có suy nghĩ “không làm gì xấu sao phải sợ người khác”. Đó là cái cớ để anh tự “nhảy bổ” vào cuộc đời bạn bằng cách tra hỏi như hỏi cung, đòi biết mật khẩu facebook, điện thoạt… tất cả các mối quan hệ mà có khi cả giờ giấc sinh hoạt cá nhân.

3. Không đủ tự tin vào bản thân và luôn lo sợ “lỏng tay” là sẽ mất

Anh ấy già hơn bạn, kém sắc hơn bạn, không giỏi giang bằng bạn, thậm chí dù có nhiều ưu điểm thì chỉ cần thấy bên vây quanh bạn là bao “vệ tinh” thì anh ta vẫn lo ngay ngáy. Đó là những người luôn tự ti và quan niệm phải cưới thì cô ấy mới chính thức là của mình.

Vì sợ mất nên anh ta càng kiểm soát nhiều hơn, nhìn bề ngoài thì có vẻ là quá yêu nhưng thực chất là sự ích kỉ. Anh ta chỉ xem xét cảm xúc của riêng mình và bỏ qua cảm nhận của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc anh ta không tôn trọng bạn và quá độc đoán trong tình yêu này.

Câu chuyện yêu 5 năm vẫn chia tay vì lý do tưởng chừng đơn giản nhưng cực nguy hiểm: Phụ nữ cần tỉnh táo ngay từ khi bắt đầu - 1
Ảnh minh họa

Cách đối phó với tuýp đàn ông thích kiểm soát bạn gái

1. Cấp độ nhẹ nhàng: Đừng cho anh ta cơ hội giải tỏa “cơn điên”

Đa nghi và thích kiểm soát người khác là tính rất xấu đã trở thành thói quen. Nhưng không phải bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra ngay từ vài lần đầu tiên hẹn hò. Chỉ khi 2 người chính thức tiến đến mối quan hệ nghiêm túc anh ta mới bộc lộ dần.

Ví dụ, bạn đến nhà người quen chơi về muộn, anh ấy không liên lạc được hoặc trách móc bạn về muộn hãy trả lời cho anh ta mạch lạc rõ ràng rằng ai cũng cần có khoảng trời riêng. Không phải cứ yêu là sẽ dính lấy nhau 24/24. Rằng “Nếu em làm anh lo lắng thì em thực sự xin lỗi, em sẽ chú ý cho lần sau” chứ không phải “Em thề không bao giờ dám đến đó nữa”.

Nếu chỉ vì chuyện nhỏ mà anh ta nổi nóng, hãy khiến anh ta dẹp ngay ý định: “Chúng ta có thể quan tâm nhau với tư cách là những người yêu nhau chứ không phải kiểm soát và can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của nhau. Chúng ta là người yêu, không phải tù nhân hay nô lệ”.

2. Cấp độ tăng tiến: Khẳng định quan điểm và giữ vững lập trường

Quay trở lại câu chuyện của cô gái trên, nếu cô thể hiện sự cứng rắn ngay từ đầu có lẽ sẽ không có 5 năm chịu đựng. Hãy cho đàn ông thấy được điểm mấu chốt của bạn ngay từ khi anh ta thể hiện sự kiểm soát người yêu quá đà.

“Em yêu anh nhưng không có nghĩa em phải nghe theo tất cả sự đòi hỏi vô lý của anh. Em trong sạch nhưng không có nghĩa em phải công khai mọi thứ thuộc về riêng tư để chứng minh lòng chung thủy”, hãy cho anh ta thấy lập trường bất biến của bạn bằng những khẳng định tương tự.

3. Cấp độ mạnh: “Nước mắt dẫu rơi, cuộc chơi vẫn dứt”

Khi bạn đã cố gắng nhưng anh ta vẫn “điên rồ” như thế thì tiếc chi 1 tình yêu “kém chất lượng”. Đến bố mẹ sinh ra còn không bắt bạn phải sống như 1 con chim trong lồng thì tại sao bạn lại chọn xích chân mình chỉ vì cái gọi là “quá yêu”.

Yêu là làm cho người mình yêu được vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc chứ không phải dồn họ phải áp lực và stress. Đến giá trị bản thân các anh còn không tự đánh giá nổi, niềm tin lúc nào cũng lung lay thì đừng hỏi vì sao phụ nữ đòi chia tay.

Theo KL (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY