Chế phẩm bổ sung canxi làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở phụ nữ cao tuổi

0
4

Và điều này có vẻ đặc biệt đúng nếu một phụ nữ đã từng bị một tình trạng khiến lưu thông máu kém tới não (bệnh mạch máu não), ví dụ như từ một cơn đột quỵ.

Nghiên cứu này không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn gấp 7 lần ở những phụ nữ có tiền sử đột quỵ dùng chế phẩm bổ sung canxi, so với phụ nữ có tiền sử đột quỵ không sử dụng các chế phẩm này.

Nguy cơ sa sút trí tuệ cũng cao hơn 3 lần ở những phụ nữ có tổn thương chất trắng não dùng các chế phẩm bổ sung canxi so với phụ nữ bị tổn thương này nhưng không bổ sung canxi. Các tổn thương mô chất trắng là bằng chứng của cơn đột quỵ nhỏ hoặc một số rối loạn khác cản trở lưu thông máu tới não.

Theo TS Silke Kern nhà nghiên cứu chính tại ĐH Gothenburg ở Thụy Điển, vì nghiên cứu này không chứng minh quan hệ nhân quả nên phụ nữ bị bệnh mạch máu và loãng xương nên thảo luận thông tin mới này với bác sĩ.

Kern lưu ý rằng một số hướng dẫn khuyên nghị người cao tuổi cần nhậ được 1.000 tới 1.200 mg canxi mỗi ngày để phòng ngừa loãng xương.

Nhưng nghiên cứu khác đã gợi ý rằng bổ sung canxi có thể khiến phụ nữ bị tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Bà nhấn mạnh những phát hiện này chỉ đúng với các chế phẩm bổ sung canxi. Canxi từ thực phẩm ảnh hưởng tới não theo cách khác so với canxi từ các chế phẩm bổ sung và có vẻ an toàn hoặc thậm chí có tác dụng bảo vệ.

Nghiên cứu bao gồm thông tin từ 700 phụ nữ không bị sa sút trí tuệ. Những người tham gia ở độ tuổi từ 70 tới 92 ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Nghiên cứu bắt đầu thực hiện năm 2.000 và theo dõi sức khỏe của phụ nữ trong vòng 5 năm.

Các đối tượng nghiên cứu đã thực hiện một loạt các kiểm tra vào thời điểm bắt đầu và kết thúc nghiên cứu gồm các bài kiểm tra về kĩ năng ghi nhớ và tư duy. Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện chụp CT não cho 447 người lúc bắt đầu nghiên cứu, phát hiện ra rằng 71% những phụ nữ này có tổn thương chất trắng.

Tổng cộng 98 phụ nữ uống các chế phẩm bổ sung canxi lúc bắt đầu nghiên cứu và 54 phụ nữ đã từng bị đột quỵ. Trong thời gian nghiên cứu có hơn 54 phụ nữ bị đột quỵ và 59 người khác bị sa sút trí tuệ.Theo MSN

Bác sĩ Cẩm Tú

(The MSN)

LEAVE A REPLY