Chiến tranh thế giới thứ 3 có thể xảy ra không? | Tri thức nhân loại

#trithucnhanloai #chientranhthegioithu3
Cuốn sách “Lược Sử Vạn Vật” là một quyển sách khoa học kinh điển và nổi tiếng trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Theo tờ New York Times, ít nhất 108 triệu người đã thiệt mạng liên quan tới các cuộc chiến trong thế kỷ 20. Chiến tranh thế giới lần thứ nhất bắt đầu ở Châu Âu và kéo dài hơn 4 năm từ 1914 đến 1918, với 7 triệu dân thường và 10 triệu quân nhân mất mạng.

Chiến tranh thế giới lần thứ hai kéo dài trong 6 năm từ 1939 đến 1945, với số người chết trong khoảng từ 50 triệu đến hơn 80 triệu. Cả hai cuộc chiến này đều rất thảm khốc, nhưng liệu nó có thể xảy ra lần nữa không? Đó chính là chủ đề của đoạn phim này: “Liệu chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ xảy ra?”.

Chiến tranh có thể nổ ra bất kỳ lúc nào vì một số lý do nào đó. Thế chiến thứ nhất được cho là bắt đầu khi vị thái tử của đế quốc Áo – Archduke Franz Ferdinand bị ám sát vào ngày 28 tháng 6 năm 1914. Đây không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng nó là giọt nước tràn ly, đã gây ra cuộc chiến kéo dài 4 năm.

Còn sự cố dẫn đến thế chiến thứ 2 là sự nổi lên của Châu Âu trong cuộc xung đột xảy ra vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, khi Đức xâm chiếm Ba Lan. Điều này đã khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức Quốc Xã để báo thù.

Vì vậy, chiến tranh thế giới lần thứ 3 cũng có thể xảy ra thông qua mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga, hoặc tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và đương nhiên cuộc chiến với Bắc Triều Tiên cũng hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là sau cuộc gặp lịch sử của tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Phát biểu trong cuộc đối thoại trực tiếp thường niên với người dân vào ngày 7 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc chiến tranh thế giới mới có thể kết thúc nền văn minh của nhân loại, hiểu được điều này có thể tránh được xung đột toàn cầu.

Khi nói về chiến tranh thế giới lần thứ 3, mọi người thường nghĩ tới vũ khí hạt nhân, khủng khiếp nhất đó là bom hạt nhân. Trước khi chúng ta nói sâu hơn về cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ diễn ra như thế nào, hãy cùng nhau nhìn lại 1 chút về lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân.

Vụ nổ vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới là vào ngày 16 tháng 7 năm 1945 tại tiểu bang New Mexico, khi Hoa kỳ thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên. Chỉ 3 tuần sau, vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, Hoa Kỳ đã thả 1 quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Nó đã giết chết và gây thương tích cho gần 130.000 người. 3 ngày sau, Hoa Kỳ tiếp tục ném thêm 1 quả nữa tại Nagasaki, khiến 74.000 người thiệt mạng và 75.000 người khác bị thương.

Hai sự kiện này đã đánh dấu sự kết thúc thế chiến thứ 2, và cũng là sự khởi đầu cho các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau này.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, Hoa Kỳ, Liên Xô và Anh quốc đã tiến hành thử nghiệm nhiều hơn về vũ khí hạt nhân. Đến năm 1958, gần 10.000 nhà khoa học đã trình bày lên tổng thư ký liên hợp quốc, Dag Hammarskjold, 1 bản kiến nghị để thực hiện 1 thỏa thuận quốc tế nhằm ngừng thử nghiệm tất cả các loại vũ khí hạt nhân.

Mặc dù vậy, trong suốt thập niên 60 và 70, ngày càng có nhiều quốc gia nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân. Ngày nay, người ta tin rằng có khoảng 16.300 vũ khí hạt nhân đang được giữ bởi 9 quốc gia. Đó là Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Ấn Độ, Pakistan và Israel.

Trong số này, Hoa Kỳ và Nga giữ khoảng 93% các đầu đạn hạt nhân. Nhưng họ cũng đã được yêu cầu giảm số lượng vũ khí hạt nhân theo hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược.

Theo HuffPost, tờ báo điện tử uy tín của Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu và phân tích về tác động của chiến tranh hạt nhân. Trong một bài báo gần đây họ đề xuất hai kịch bản. Đầu tiên, một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu tập trung vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga.

Căng Thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan cũng được xem là có tiềm năng để xảy ra xung đột. Kịch bản này sẽ có quy mô nhỏ hơn nhiều, với khoảng 100 vũ khí hạt nhân nhỏ được sử dụng. Và mục tiêu tấn công sẽ là các siêu thành phố đông dân cư như Delhi và Karachi.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *