Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn khi chạy bộ quá nhiều? | Tri thức nhân loại

#trithucnhanloai #hoitaisao #suckhoe
Marathon (phát âm tiếng Việt: ma-ra-tông) là một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức là 42,195 km.[1] Sự kiện này được đặt theo một câu chuyện ngụ ngôn về một chiến binh Hy Lạp tên là Pheidippides, một người đưa thư đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới thành Athena. Tính chính xác về lịch sử của nhân vật này vẫn còn gây tranh cãi đặc biệt bởi nó trái ngược với bộ sử “Historiai” của nhà sử học Herodotos thời Hy Lạp cổ đại.

Marathon là một trong những sự kiện đầu tiên của Olympic hiện đại năm 1896, nhưng đến tận năm 1921 thì chiều dài của cuộc đua mới được tiêu chuẩn hóa. Hiện nay có hơn 800 vận động viên marathon tranh tài hàng năm trên khắp thế giới, phần lớn người tham dự là những vận động viên nghiệp dư hoặc những người bình thường tham gia với mục đích giải trí. Những cuộc đua marathon lớn hơn có thể có hàng nghìn người tham dự.

Bạn phải chạy bộ hơn 40km để hoàn thành hết 1 chặng đua marathon. Khi phải chạy 1 quãng đường dài như vậy, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?

Trong 1 nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra chức năng thận của các vận động viên tham gia chạy marathon. Kết quả là có tới 82% số vận động viên này, đều mắc phải chứng đau thận cấp tính mức độ 1, ngay sau khi kết thúc đường chạy. Điều này có nghĩa là, tại thời điểm đó, thận của những người này đã ngừng lọc các loại độc tố.

Ngoài ra, còn có 1 hiện tượng mà các vận động viên thường gọi là “hitting the wall”.

Video “Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn khi chạy bộ quá nhiều??” – bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *