Đừng dùng mật ong chữa ho cho nhóm trẻ này vì có thể gây ngộ độc, tử vong

0
8
Trong dân gian, các mẹ thường hay chuẩn bị các bình mật ong chanh đào để dành cho trẻ bị ho. Nhưng với trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ cần biết rõ những thông tin sau.

Theo một bài viết trên Trí Thức Trẻ, mật ong được biết đến như một dạng thực phẩm tự nhiên có nhiều antioxidant cũng như có tính diệt khuẩn. Trong dân gian, các mẹ thường hay chuẩn bị các bình mật ong chanh đào để dành cho trẻ bị ho.

Nghiên cứu gần đây nhất và điển hình nhất, được thực hiện tại Israel, trên 300 trẻ em khỏe mạnh từ 1 tuổi đến 5 tuổi, bị viêm đường hô hấp trên cấp tính và bị ho.

Các trẻ này được chia làm 4 nhóm nhỏ. Trong đó, 3 nhóm được cho uống 3 loại mật ong khác nhau, mỗi lần 10gram, trước khi đi ngủ 30 phút. Nhóm còn lại được cho uống 10gram chiết xuất từ quả chà là.

Nghiên cứu được thực hiện 1 đêm duy nhất và ngày hôm sau, ba mẹ được gọi điện thoại đến để hỏi về hiệu quả cải thiện ho. Nghiên cứu này cho thấy rằng, việc cho trẻ uống các loại mật ong trước giờ đi ngủ, giúp cải thiện đáng kể độ nặng của cơn ho, tần số của cơn ho, cũng như giúp trẻ và ba mẹ trẻ ngủ tốt hơn so với việc cho uống bằng chiết xuất chà là.

Đừng dùng mật ong chữa ho cho nhóm trẻ này vì có thể gây ngộ độc, tử vong
(Ảnh minh họa)

Tuyệt đối không dùng mật ong chữa ho cho trẻ dưới 1 tuổi

Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng mật ong, vì mật ong có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, có thể gây ngộ độc, làm liệt cơ, có thể gây tử vong ở trẻ, theo cuốn sách “Chat với bác sĩ” của BS Trần Thị Huyên Thảo, Thái Hà Books phối hợp với Nhà xuất bản Lao Động ấn hành.

Tờ Healthline của Mỹ cũng đồng tình rằng không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. “Mật ong có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của con bạn, nhưng điều quan trọng là phải đợi cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi”, Healthline viết.

Cách giới thiệu mật ong cho trẻ

Nếu bạn muốn giới thiệu mật ong cho trẻ hơn 1 tuổi, hãy để trẻ làm quen với mật ong một cách từ từ.

Một phương pháp được Healthline gợi ý là “chờ bốn ngày” để xem con bạn có phản ứng gì với mật ong hay không.

Cụ thể, hãy cho con bạn (nếu đã hơn 1 tuổi) thử mật ong, sau đó đợi bốn ngày trước khi thêm mật ong vào một loại thực phẩm hoàn toàn mới khác. Nếu bạn thấy con có phản ứng, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY