Giao tiếp nhiều giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi

0
5

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Journal of the American Geriatrics” cho thấy ở những người cao tuổi nếu thường có những buổi gặp mặt với bạn bè, với con cái, người thân trong gia đình thì điều này có thể giúp họ tự bảo vệ mình khỏi bệnh trầm cảm.

Không có gì quý hơn khi có sự tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người thân, với bạn bè… Có những buổi ăn trưa với con cái, người thân; có những buổi dã ngoại với bạn bè; đi chơi cùng với các cháu nhỏ…. Họ đã nhân thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, điều đó tăng thêm tinh thần, nghị lực và họ thấy mình còn có ích cho gia đình và xã hội.

 

Doi-song-xa-hoi-giup-giam-nguy-co-tram-cam-o-nguoi-cao-tuoi

 

Theo nghiên cứu của Đại học Santé et des Sciences-Oregon- Mỹ trên cơ sở phân tích số liệu y tế của 11.000 người trên 50 tuổi, những người tham gia nghiên cứu có thời gian sống với gia đình, bạn bè ít nhất 3 lần một tuần thì ít có dấu hiệu trầm cảm hơn.

Ở những người thường xuyên tiếp xúc với người thân, bạn bè thì nguy cơ mắc trầm cảm giảm đi 2 lần so với những người chỉ nhận cuộc điện thoại của con cái, những thư điện tử, nhũng lần gặp nhau qua Skype.

Giáo sư Alan Teo- Khoa Tâm thần thuộc Đại học Y tế và Sức khỏe Mỹ cho biết: “Các cuộc điện thoại, những công nghệ kỹ thuật số để giao tiếp với người thân, với bạn bè không thể nào sánh bằng những lần gặp gỡ trực tiếp để trò chuyện, để trao đổi, để được vui chơi!!”.

Theo các nhà nghiên cứu thì điều này không chỉ cho người lớn tuối mà cho tất cả mọi người. Vì vậy bạn hãy lên chương trình, hãy dành ít thời gian cho những người thân yêu đó là tình cảm mà chúng ta có thể cho nhau, để nuôi dưỡng tình yêu và trên hết giúp dự phòng bệnh giống như hàng ngày chúng ta phải dùng Vitamin vậy!!

Ở người lớn tuổi để có cuộc sống vui khỏe mỗi ngày điều quan trọng là sức khỏe tinh thần, được sống trong tình yêu thương của gia đình, bè bạn; ngoài ra nên có một chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý và chế độ luyện tập thích hợp!!

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

LEAVE A REPLY