Hoa kỳ vỡ nợ? ! Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ ngừng trả nợ | Tri thức nhân loại

0
49

#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143&utm_source=accesstrade&aff_sid=BKcCA9t6Hs49Go469kXCZAce5slQhTMNfJvQOINKiRB0JuCf

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Hoa Kỳ có hơn 21 nghìn tỷ đô la nợ quốc gia. Hãy cố gắng hình dung xem số tiền này lớn như thế nào nhé. Hôm nay, chúng ta sẽ thử xem xét ở khía cạnh nếu Hoa Kỳ bị vỡ nợ công thì nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Không phải một sớm, một chiều mà một đất nước có thể mang nợ một đống tiền mà có thể kéo dài tới tận mặt trăng. Cách đây 50 năm, khoản nợ quốc gia của Hoa Kỳ là khoảng 350 tỷ đô la, và mốc 1 ngàn tỷ đô la chỉ đạt được vào đầu những năm 1980. Còn con số 21 nghìn tỷ, thực sự là 1 bước nhảy vọt rất lớn.

Với việc cắt giảm nhiều loại thuế, chi tiêu cho quân sự, và những gói kích thích kinh tế, vân vân. Tất cả các điều này khiến cho chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được nhờ thu thuế. Để bù đắp vào sự thâm hụt này, Hoa Kỳ phải bán trái phiếu kho bạc Mỹ cho các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư này thường là các quốc gia khác.

Vậy vỡ nợ là như thế nào? Khi 1 quốc gia vỡ nợ trên những khoản nợ của mình, nó được gọi là vỡ nợ có chủ quyền. Nếu Hoa Kỳ bị vỡ nợ, họ sẽ ngừng trả số tiền mà họ còn đang thiếu các nhà đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ. Có rất nhiều suy đoán về những gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ ngừng thực hiện các khoản thanh toán này. Mặc dù, các cơ quan truyền thông lớn đã chạy các câu hỏi để khảo sát ý kiến từ nhiều nguồn, nhưng không ai thực sự biết chính xác những gì sẽ diễn ra.

Sự đồng thuận chung là thị trường thế giới sẽ lao dốc và lãi suất toàn cầu sẽ tăng đáng kể. Sự tác động này sẽ được cảm nhận rõ nhất từ những quốc gia chủ nợ của Hoa Kỳ. Hãy cùng xem xét về các hiệu ứng có khả năng xảy ra khi Hoa Kỳ vỡ nợ.

TIMESTAMPS:
1:36 – Khủng hoảng và thất nghiệp. Kho bạc và cục dự trữ liên bang, sẽ tìm đường đi qua các ngân hàng và thậm chí là sẽ tạo ra 1 lỗ hổng trong nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng và sự bất ổn sẽ lan ra mọi nơi. Thị trường chứng khoán sẽ chịu thiệt hại nặng nề khi giá cổ phiếu giảm không phanh vì các nhà đầu tư đều bỏ trốn sang các quốc gia khác, an toàn hơn, để tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu và vàng. Nền kinh tế suy thoái là điều không thể tránh khỏi.

2:02 – Dịch vụ công ích: Không có tiền để trả lương hoặc các chế độ khác cho nhân viên liên bang, quân đội, người về hưu, người nhận an sinh xã hội, hoá đơn thuốc, cho sinh viên vay, hoàn thuế và thanh toán để giữ các cơ sở của chính phủ hoạt động. Kết quả là sẽ tạo ra nhiều sự gián đoạn trong hoạt động của đất nước, và sự bất ổn cũng gia tăng trên khắp nước Mỹ.

2:21 – Ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh.
Hoa Kỳ vỡ nợ sẽ làm tăng đáng kể chi phí cho các hoạt động kinh doanh. Các công ty sẽ phải trả lãi suất cao hơn cho các khoản vay và trái phiếu để cạnh tranh với lãi suất cao hơn của kho bạc Mỹ. Giá cả hàng hoá và dịch vụ sẽ tăng cao, và tất nhiên sẽ dẫn tới lạm phát tăng theo. Hàng loạt công ty có nguy cơ phá sản, sẽ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng nhanh chóng.

2:44 – Tác động lên đồng đô la Mỹ. Sẽ có hiện tượng bán hàng loạt đồng đô la mỹ. Đây là sự kiện đe dọa nghiêm trọng tới đồng bạc xanh, với tư cách là tiền tệ dự trữ của thế giới. Giá cả các mặt hàng thiết yếu như đồ ăn thức uống, quần áo, xăng dầu, vân vân, sẽ tăng chóng mặt. Điều này sẽ làm chỉ số tiêu dùng giảm sâu, và 1 lần nữa sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

3:07 – Thị trường toàn cầu bị ảnh hưởng. Không chỉ bị ảnh hưởng trong nội bộ nước Mỹ. Hoa kỳ vỡ nợ còn ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế của nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới. Theo tin từ đài CNN money, tại thời điểm năm 2016, các quốc gia nước ngoài đang giữ hơn 32% số nợ của Mỹ. Danh sách thì dài, nhưng nổi bật thì có 2 nước là Trung Quốc và Nhật Bản, hiện đang nắm giữ hơn 50% trong số 32% đó…

“Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ ngừng trả nợ?” là một giả thuyết về việc nước mỹ bị vỡ nợ công và không thể thanh toán các khoản nợ của mình.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

LEAVE A REPLY