Hội chứng ‘Mommy wrist’ sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con?

0
111

Primmy Trương chia sẻ rằng chứng bệnh này khiến cô cảm thấy đau đớn suốt một thời gian dài, đặc biệt là thời điểm sau khi sinh con.

Sinh con là thiên chức của phụ nữ, tuy nhiên để thực hiện thiên chức này, họ cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ, nhất là sức khỏe và vóc dáng cơ thể. Ngay cả cô dâu hào môn Primmy Trương cũng không thoát khỏi vận mệnh này. Từ khi bé Kyle chào đời, bà mẹ 1 con đã nhiều lần phải cầu cứu hội mẹ bỉm vì những vấn đề mới mẻ trong chuyện bỉm sữa.

Bà xã Phan Thành mới đây lại đăng đàn than thở và nhờ hội chị em giúp đỡ vì thường xuyên bị đau tay, không bế được con để vỗ ợ. “Lại nhờ sự trợ giúp của các mẹ bỉm đây ạ. Có ai lúc mang bầu bị triệu chứng “mommy wrist” (viêm gân cổ tay) không? Primmy từng bị ở những tháng cuối, sáng ngủ dậy các ngón tay của mình bị đơ không nắm lại được.

Đặc biệt là ngón cái bị đau và rất hay căng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Lúc mới sinh Kyle, mình không thể bế con vỗ ợ hơi được vì các ngón tay đau và yếu. Bây giờ có đỡ hơn nhưng chưa hết hoàn toàn.

Nói về cá nhân mình thì mình bị đau ở cổ tay tầm 2-3 tháng trước sinh, đau rất nhiều, mình không cử động ngón tay được, bây giờ bé cũng sắp 4 tháng, cơn đau có giảm nhưng không hết. Mỗi sáng ngủ dậy cả 2 tay mình đều đơ cứng, không có cảm giác, mình không nắm chặt tay lại được, ngay cả cột tóc, bế em, kéo zip váy đầm phía sau mình cũng bị đau nên cảm thấy rất bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Hồi đầu khi mới sinh em bé, mình cảm thấy rất buồn, và đôi lúc bất lực về bản thân vì những sinh hoạt cơ bản mà còn cảm thấy bất tiện và đau đớn lắm nên mình rất cảm thông với các mẹ bị như mình”, Primmy Trương chia sẻ.

Hội chứng 'Mommy wrist' sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con?Primmy Trương và ông xã.

Ngay sau khi đăng bài, rất nhiều phản hồi cùng lời khuyên đã được gửi tới bà xã Phan Thành. Hóa ra có không ít mẹ bỉm cũng gặp phải hội chứng này.

Cụ thể, đây là hội chứng cổ tay bị viêm gân. Nó thường xảy ra khi các chuyển động của cổ tay và bàn tay được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến những đường gân bên trong cổ tay bị viêm và kích ứng. Đặc biệt, hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở các bà mẹ mới sinh, nguyên nhân là do phải bế con liên tục, bế cho con bú, bế vỗ ợ, ru con ngủ…

Hội chứng 'Mommy wrist' sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con? - 1Hội chứng 'Mommy wrist' sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con? - 2Hội chứng 'Mommy wrist' sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con? - 3Hội chứng 'Mommy wrist' sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến vợ xinh đẹp của thiếu gia Phan Thành không thể bế nổi con? - 4Những chia sẻ rất chân thành từ Primmy Trương.

Để chữa trị hội chứng này có 2 cách:

1. Cách không dùng thuốc

– Ngâm tay nước muối ấm 15 phút mỗi sáng sau khi dậy để giảm đau (ngày 2 lần nếu có thời gian).

– Chườm đá lạnh ngay chỗ bị đau.

– Tập các động tác nhẹ ở phần ngón tay để ngón tay linh hoạt (có thể mua bóng hoặc các vật tròn tập nắm mở tay).

– Mát xa hoặc đi vật lý trị liệu.

– Uống bổ sung canxi cho cơ thể.

– Mua nẹp ngón tay cái và nẹp từ từ sẽ hết (cách này được cho là khá hiệu quả).

2. Cách dùng thuốc

– Uống thuốc (cần đi khám và được bác sĩ kê).

– Tiêm vào tay (cần phải đi khám và bác sĩ chỉ định).

– Nặng nhất phải đi tiểu phẫu để chỉnh gân/ dây chằng lại.

Ngoài ra cũng có một số mẹ bỉm tự nhiên hết không cần làm gì, thời gian phục hồi tùy cơ địa từng người, có bạn lâu nhất bị 1 năm, còn cơ địa tốt thì sau 2 tuần sinh đã hết. Tuy nhiên, khi bị hội chứng này, các mẹ hạn chế làm gì nặng ảnh hưởng trực tiếp đến tay hoặc bế, bắt tay, chịu lực nặng thì sẽ rất lâu khỏi.

Dung (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY