Hốt hoảng đi khám vì tiểu đỏ như máu, không ngờ do quả này

0
7
Nam bệnh nhân 41 tuổi đi khám vì thấy nước tiểu đỏ như nhuộm phẩm, bác sĩ nghi ngờ tiểu ra máu nhưng xét nghiệm lại hoàn toàn bình thường.

BS Nguyễn Cao Thắng, khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, nam bệnh nhân 41 tuổi ở Hà Nội đến khám do đi tiểu màu đỏ như phẩm.

Bệnh nhân cho biết, buổi sáng ngủ dậy đột nhiên thấy nước tiểu đỏ như máu và kéo dài cả ngày. Trước đó bệnh nhân không bị chấn thương, không tiểu buốt, rắt, không quan hệ tình dục, không thủ dâm, không có tiền sử sỏi đường tiết niệu.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tiểu máu, chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên tất cả xét nghiệm, thăm khám đều hoàn toàn bình thường.

Khai thác kỹ hơn về tiền sử sử dụng thuốc và các thực phẩm có màu đậm, màu đỏ, bệnh nhân sực nhớ ra 1 ngày trước khi bị tiểu đó có sử dụng nhiều… rượu dâu. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân tiểu màu đỏ.

Hốt hoảng đi khám vì tiểu đỏ như máu, không ngờ do quả này
Hình ảnh nước tiểu bình thường (phải) và nước tiểu có màu đỏ 

BS Thắng cho biết, nếu bị tiểu đỏ do thực phẩm thông thường sẽ tự hết sau 1-2 ngày.

Theo BS Thắng, có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu đổi màu:

Thứ nhất, do thực phẩm: Một số loại thực phẩm có màu đậm, đỏ có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu đỏ (thanh long ruột đỏ, dâu, rau dền đỏ, củ cải đỏ, việt quất, quả mâm xôi…)

Thứ hai, do thuốc: Một số loại thuốc nhất là thuốc kháng sinh có thể khiến nước tiểu có sự thay đổi về màu sắc có thể chuyển đỏ hoặc màu xanh.

Thứ ba, do tập luyện thể thao quá sức: Luyện tập thể thao giúp cơ thể cường tráng, khỏe mạnh, tuy nhiên nếu luyện tập quá sức sẽ khiến hồng cầu lọt vào đường tiểu làm nước tiểu chuyển màu đỏ.

Thứ tư, do nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn xâm nhập gây viêm, phù nề đường tiết niệu, xung huyết, rò rỉ máu theo nước tiểu khiến nước tiểu chuyển màu. Ngoài ra còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần.

Thứ năm, do sỏi đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo hoặc thận bị bệnh như viêm cầu thận, hội chứng thận hư… khiến hầu cầu thoát ra ngoài cùng nước tiểu.

Thứ sáu, do bệnh ung thư: Tiểu ra máu có thể là triệu chứng của một số bệnh ung thư đường tiết niệu (ung thư tiền liệt tuyến, ung thư thận, niệu quản, ung thư bàng quang…)

Thứ bảy, do rối loạn di truyền: Một số bệnh lý di truyền hồng cầu hình liềm, rối loạn di truyền của huyết sắc tố trong hồng cầu, hội chứng Alport.

Vì vậy, nếu nước tiểu có màu khác lạ, người dân cần tiếp tục theo dõi, nếu kéo dài cần đến gặp các chuyên gia về nam học, tiết niệu để được thăm khám, tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Theo Minh Anh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY