Không muốn bị bệnh gút đau như bị ‘chuột gặm chân’: Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm làm tăng axit uric

0
14
Một khi bị gút nếu không được điều trị hiệu quả thì cơn đau này sẽ tiếp tục diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của mọi người.

Bệnh gút là nỗi đau âm ỉ trong lòng của rất nhiều người, chỉ khi trải qua người ta mới cảm nhận được cái kiểu đau như cắt da cắt thịt khi cơn gút xảy ra. Một khi bị gút nếu không được điều trị hiệu quả thì cơn đau này sẽ tiếp tục diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của mọi người.

Chỉ số nào trên cơ thể chúng ta liên quan mật thiết đến bệnh gút, bạn đã biết chưa? Câu trả lời là: bệnh gút và axit uric cao là vấn đề không thể tách rời.

Một khi axit uric tăng cao, tình trạng bệnh gút sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do bệnh gút chủ yếu là do tình trạng tăng acid uric máu không được điều trị kịp thời, khiến lượng acid uric lưu thông trong máu đến các khớp quá nhiều, tại đây một lượng lớn acid uric sẽ tích tụ tại các vùng này rồi tạo thành các tinh thể, các khớp bị viêm, và sau đó phát triển thành bệnh gút.

Vì vậy, nhiều bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân bị gút, yêu cầu đầu tiên của họ là phải hạ acid uric của bệnh nhân xuống.

Có nhiều cách để hạ axit uric như uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, điều chỉnh chế độ ăn uống, dùng thuốc hạ axit uric,… nhưng ngay cả trong thời gian dùng thuốc, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, rất khó để có thể giảm nồng độ axit uric về mức lý tưởng.

Để giảm axit uric một cách lành mạnh và hiệu quả, 4 loại thực phẩm sau đây khuyên bạn nên ăn ít hơn.

Không muốn bị bệnh gút đau như bị 'chuột gặm chân': Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm  làm tăng axit uric

1. Thức ăn nhiều đường

Nhiều người thích ăn đồ ngọt nhưng ăn quá nhiều đồ ăn nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến béo phì, máu có xu hướng đặc lại ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể nên bạn không nên xem nhẹ thói quen này.

Vì không được ăn quá nhiều đồ ăn có đường, vậy có thể mua một số loại trái cây sấy ngọt để ăn không? Nhiều người không ngờ rằng trái cây sấy khô cũng chứa nhiều đường fructose, sau khi ăn rất dễ làm tăng nồng độ axit uric, vì vậy trái cây sấy khô không thích hợp với những người có nồng độ axit uric cao.

Ngoài ra, còn có một số loại “đường vô hình” trong cuộc sống hàng ngày từ các món ăn mà các bạn cần phải nâng cao cảnh giác.

Không muốn bị bệnh gút đau như bị 'chuột gặm chân': Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm  làm tăng axit uric - 1

2. Đồ chiên nhiều dầu mỡ

Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài sẽ làm tăng nồng độ axit uric.

Đồ chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người, khi nhắc đến các món chiên như khoai tây chiên, đùi gà chiên, các món ăn từ bột chiên xù thì cả người lớn và trẻ nhỏ đều sáng mắt và bày tỏ rằng họ rất thích ăn.

Tuy nhiên, ăn đồ chiên rán trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, gây tăng cân, máu dính và làm tăng nồng độ axit uric.

3. Nội tạng động vật

Cũng có nhiều người cho rằng nội tạng động vật là món cao lương mỹ vị trên bàn nhậu nên rất thích ăn, đặc biệt là thế hệ trung tuổi cho rằng đây là món có thể “ăn gì bổ nấy”, khi một bộ phận nào đó trên cơ thể có triệu chứng khó chịu, nên ăn nhiều nội tạng động vật để cơ thể tốt hơn, nội tạng được phục hồi.

Tuy nhiên thực tế, hàm lượng purin trong nội tạng động vật cao hơn, sau khi ăn sẽ tăng hàm lượng axit uric, không tốt cho sức khỏe.

Không muốn bị bệnh gút đau như bị 'chuột gặm chân': Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm  làm tăng axit uric - 2

4. Rượu bia

Những người có axit uric cao nên tránh uống rượu bia, vì chúng chứa nhiều thành phần purin, dễ dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn sau khi uống. Ngoài ra, cũng nên tránh các loại rượu khác, rượu vang đỏ, đồ uống có cồn để tránh ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát axit uric.

Những người có nồng độ axit uric cao hơn bình thường phải uống nhiều nước, lượng nước uống hàng ngày nên duy trì ở mức 2000ml đến 3000ml, không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho cơ thể, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng số lần đi tiểu.

Khi đi tiểu, lượng axit uric dư thừa trong cơ thể cũng có thể được đào thải ra ngoài, chỉ cần lượng axit uric được kiểm soát thì sức khỏe xương khớp của con người mới được đảm bảo và duy trì được sự dẻo dai của toàn bộ hệ thống xương khớp.

Theo Vân Hồng (Tổ Quốc)

LEAVE A REPLY