Làm sao để “tuổi vàng” vẫn khỏe?

0
19

Bạn muốn khỏe mạnh khi bạn ở độ tuổi 60 hoặc ngoài 60? Để duy trì được một sức khỏe tốt vào độ tuổi này, hãy tập cho mình những thói quen tốt về vận động và ăn uống.

Vận động

Khi ở độ tuổi này, những người già sẽ hay té ngã dẫn đến gãy xương và bị thương. Vận động sẽ làm cho xương và các bắp thịt chắc khỏe hơn, dẫn đến ít té ngã hơn và xương cũng không dễ gãy. Các chuyên gia khuyên rằng nên vận động ít nhất 30 phút trong một tuần, chia ra làm hai lần mỗi lần 15 phút.

Vận động thường xuyên cũng tốt cho não của người già. Những nghiên cứu cho thấy rằng những người tập những động tác nhẹ nhàng chẳng hạn như đi bộ thì năng động và quyết đoán hơn người chẳng bao giờ vận động.

Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp những người già mắc bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim khỏe hơn. Khi bắt đầu, có thể các cơ bắp sẽ hơi bị nhức mỏi nhưng đừng xem đó là một cái cớ để ngừng vận động. Nhức mỏi này sẽ biến mất trong một vài ngày sau đó khi bạn đã quen với những bài tập này. Tuy nhiên, trước khi tập bất cứ một bài tập thể dục nào đều nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Trong các bài tập vận động nhẹ nhàng, đi bộ là thích hợp nhất cho người già. Các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ hai lần mỗi ngày và mỗi lần kéo dài 15 phút. Hoặc nếu tập ba lần mỗi ngày thì mỗi lần đi bộ khoảng 10 phút.

Đối với những người mới bắt đầu tập thể dục ở độ tuổi xế bóng thì tập với bạn bè sẽ tốt hơn và giúp họ thường xuyên tập luyện. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng nên rủ bạn bè hay hàng xóm đi bộ cùng. Nếu không có bạn, có thể tập đi bộ với một con chó.

Ngoài ra, làm vườn, câu cá, bơi lội hoặc khiêu vũ cũng là những bài vận động nhẹ nhàng thích hợp cho người ở lứa tuổi này.

Nếu chọn tập tạ thì hãy bắt đầu tập với những quả cân nhẹ, khoảng dưới hai ký. Nếu không có quả cân, bạn có thể tập với một quyển sách hoặc một chai nước khi bạn xem ti vi. Một cách khác để giúp các cơ bắp khỏe mạnh và dẻo dai là tập luyện với một dây kéo hai đầu.

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều xơ

Thực phẩm chứa nhiều xơ sẽ cải thiện sức khỏe của người già. Làm cho ruột kết khỏe hơn, giảm nguy cơ bị tim, đái tháo đường týp 2, giảm cholesterol cao và ung thư. Những người đàn ông ở độ tuổi trên 50 nên ăn 30 gam thực phẩm nhiều chất xơ mỗi ngày còn phụ nữ nên ăn 21 gam mỗi ngày. Khi mới bắt đầu nên cố gắng ăn với một số lượng ít. Không nên thay đổi khẩu phần ăn ngay. Chẳng hạn, thay vì ăn hai lát bánh mì trắng nướng vào buổi sáng, họ nên thay đổi ăn một lát bánh mì nướng và một lát bánh mì nguyên hạt. Nếu thích uống nước cam mỗi ngày thì nên thay vào đó ăn một trái cam ba ngày một lần. Nếu thích ăn bánh snack thì thay vào đó ăn bỏng ngô ít béo.

Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ:

– Bánh mì để nguyên cám.

– Ngũ cốc.

– Bột mì lúa mạch đen.

– Bánh mì nguyên hạt.

– Trái cây như táo, lê hoặc dâu tằm.

– Trái cây khô như mận khô, mơ khô hoặc sung khô.

– Rau như bông cải xanh, cà rốt và đậu Hà Lan.

Trái cây và rau là những thực phẩm thêm vào khẩu phần ăn rất bổ dưỡng. Chúng không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất.

THẾ GIA (Family Health)

SHARE