Mắc thói quen nhiều người cũng có, cậu bé 10 tuổi lệch cả cổ sang một bên

0
178

Mắc thói quen nhiều người cũng có, cậu bé 10 tuổi lệch cả cổ sang một bên

Bác sĩ Jiang Weiqiang – giám đốc khoa Đông y thuộc Bệnh viện nhân dân quận Tam Môn, Trung Quốc đã rất ấn tượng khi một cậu bé bước vào phòng khám của ông với đầu nghiêng sang một bên.

Tên cậu bé là Xiao Qiang, năm nay 10 tuổi. Vào buổi sáng, Xiao Qiang và các bạn cùng lớp của mình đã đến sân chơi để chạy vào buổi sáng. Khi Xiao Qiang quay cổ, đột nhiên cậu bé không thể quay đầu lại vị trí bình thường. Buổi trưa, giáo viên đã gọi mẹ của Xiao Qiang tới trường để đưa cậu bé tới bệnh viện.

Bác sĩ Jiang Weiqiang ngay lập tức tiến hành một loạt các xét nghiệm để loại trừ một số khả năng gây bệnh khác và xem xét liệu cậu bé có bị căng cơ cổ. Khi tìm ra được lý do bệnh, bác sĩ Jiang Weiqiang bằng vài động tác đã kéo cổ cậu bé về vị trí thẳng.

Khi hỏi về thói quen sống, mẹ của cậu bé nói với bác sĩ Jiang Weiqiang rằng con trai thích nằm trên giường và chơi điện thoại. Cậu bé có thể dùng điện thoại cả buổi chiều và ban đêm.

Jiang Weiqiang nói rằng cổ Xiao Qiang có liên quan rất nhiều đến thói quen dùng điện thoại của cậu bé. Chơi điện thoại trong thời gian dài đã khiến các cơ cổ căng và cứng, khi đứa trẻ chạy, đầu lắc theo đột ngột làm cơ cổ căng cứng.

Theo bác sĩ Jiang Weiqiang, mức sống hiện đang tăng lên và lối sống của trẻ em đã thay đổi rất nhiều. Các sản phẩm điện tử như máy tính và điện thoại di động đã trở thành một thứ bắt buộc đối với gia đình. Nhiều trẻ em thích nằm trên ghế sofa hoặc giường để xem điện thoại di động và TV.

Tư thế duy nhất lặp đi lặp lại trong thời gian dài, sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa của cột sống cổ. Jiang Weiqiang nói rằng mặc dù đốt sống cổ chỉ là một phần ngắn trong toàn bộ cột sống, nhưng tầm quan trọng của nó là hiển nhiên.

Vì cột sống cổ cực kỳ linh hoạt, chúng ta có thể dễ dàng nhìn xung quanh và thực hiện nhiều động tác tinh tế. Ngày nay, nhiều người đã bị thoái hóa đốt sống cổ do duy trì một tư thế trong thời gian quá dài.

Trước đây, các chuyên gia y tế đã nhiều lần cảnh báo tác động tiêu cực của tư thế dùng điện thoại sai. Theo đó, cứ mỗi inch (2.54 cm) đầu cúi về phía trước, áp lực lên cột sống lại gia tăng gấp đôi.

Tư thế sai khiến các mô bị kéo căng trong thời gian dài tổn thương, gây đau và viêm, các dây thần kinh bị chèn ép, căng cơ, lâu dần gây thoát vị đĩa đệm và làm mất đường cong tự nhiên của cổ. Đây cũng là nguyên nhân gây chứng đau đầu, các bệnh lý thần kinh, trầm cảm, bệnh tim.

Công bố trên National Library of Medicine, nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình mọi người dành khoảng 2-4h mỗi ngày cúi đầu nhìn màn hình điện thoại để đọc email, nhắn tin, chơi game hay kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội. Điều này đồng ngĩa với 700-1.400h mỗi năm chúng ta đang tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề về cột sống.

Để dễ hình dung, tờ Washingtonpost so sánh, ở tư thế nghiêm trọng nhất, khi đầu nghiêng 60 độ, cổ phải chịu khối lượng 27 kg, tương đương công kênh một đứa trẻ 8 tuổi trên vai.

Để tránh ảnh hưởng tới xương khớp do sử dụng các thiết bị điện tử, mọi người nên kiểm tra các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng bằng mắt, không cần thiết phải cúi đầu làm phần cổ bị kéo căng về trước, có ý thức giữ đầu thẳng, hạn chế cúi quá lâu trong thời gian dài. Tư thế sử dụng đúng là khi vai và tai thẳng hàng, lưng thẳng; đồng thời nên tập luyện các bài tập cho đầu cổ để thư giãn các cơ.

Theo Khám phá

Tags

sống khỏe

0