Mẹ chồng đưa 500 nghìn dặn làm 2 mâm cỗ cúng, nàng dâu có pha xử lý cực ‘đẹp’ và nhanh gọn khiến hội chị em ‘vỡ vạc’ nhiều điều

0
7
Tối trước hôm giỗ, mẹ chồng đang ngồi nói chuyện với bác thấy mình đi qua phòng bà có gọi mình lại rồi đưa 500 nghìn dặn: “Con cầm lấy đi chợ, mai có mỗi nhà mình với nhà bác thôi, làm đơn giản 2 mâm là được rồi”.

Mẹ chồng – nàng dâu là câu chuyện muôn thuở. Có hàng ngàn tình huống xảy ra giữa cuộc sống hàng ngày mà kết quả vẫn không ai chịu nhường ai. Nàng dâu trách mẹ chồng hẹp hòi, xét nét quá còn mẹ chồng thường phàn nàn con dâu không hợp ý mình.

Câu chuyện có vẻ không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ của cô gái L.T sẽ khiến chúng ta vỡ được nhiều điều.

Cô kể: “Mình và mẹ chồng từng có 1 thời gian như 2 người 2 thế giới. Đến mức chồng mình đau đầu quá đề nghị ra ngoài thuê trọ sống cho khỏi va chạm. Thế nhưng đâu lại vào đấy. Tất nhiên bố chồng mình chịu sao nổi lời dị nghị của người ngoài, rằng nhà có mỗi 1 thằng con trai lại để nó đi ở trọ. Tiền mua nhà riêng thì quá xa vời so với điều kiện kinh tế của 2 vợ chồng. Còn việc bố mẹ chồng hỗ trợ 1 khoản thì chắc là chẳng bao giờ có.

Mẹ chồng đưa 500 nghìn dặn làm 2 mâm cỗ cúng, nàng dâu có pha xử lý cực 'đẹp' và nhanh gọn khiến hội chị em 'vỡ vạc' nhiều điều
Ảnh minh họa

Có thể thời gian đầu làm dâu 2 bên chưa hiểu tính nhau và mình cũng còn quá trẻ nhưng sau khi làm dâu 5 năm mình đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Gần đây nhất, nhà chồng có giỗ ông nội chồng mình. Năm nay lại có bác ở trong miền Nam ra nên mẹ chồng bảo giao hết cho mình phụ trách. Bình thường vào mỗi cuối tháng vợ chồng mình sẽ gửi ông bà 5 triệu tiền đóng góp thức ăn vì bọn mình đều đi làm về muộn, ông bà lại ăn cơm sớm. Ngoài ra mình cũng chủ động mua bán thêm chứ không phải ỉ lại vào số tiền 5 triệu ấy là xong trách nhiệm.

Công bằng mà nói thì cả nhà đều hiểu tính mẹ chồng mình là tiết kiệm, thậm chí có phần căn cơ, tính toán chi li quá nên nhà có công việc gì lớn bố chồng toàn giao cho mình. Nói thế chứ không ai dám góp ý hay yêu cầu mẹ chồng phải sửa đổi hay làm thế nọ thế kia.

Tối trước hôm giỗ, mẹ chồng đang ngồi nói chuyện với bác thấy mình đi qua phòng bà có gọi mình lại rồi đưa 500 nghìn dặn: ‘Con cầm lấy đi chợ, mai có mỗi nhà mình với nhà bác thôi, làm đơn giản 2 mâm là được rồi’.

Mình cười đưa lại tiền cho mẹ chồng bảo có thể tự lo được. Chẳng hiểu sao 500 nghìn đó đến sáng mai lại nằm trên mặt bàn phòng mình.

Quả thực trước giờ nhà có giỗ mẹ chồng không làm thế này bao giờ vì đó là trách nhiệm của mình, trừ khi tổ chức to mời đông người.

Đến giờ cúng cơm, bác chồng cứ ngắm nghía mâm cơm rồi khen cháu dâu đảm đang. Lúc cùng phụ bếp với mình thì tờ hóa đơn siêu thị bị rơi ra ngoài. Bác nhặt lên xem con số là 1 triệu 260 nghìn. Mình mải làm cũng chẳng để ý nữa.

Cỗ bàn xong xuôi thì mình nghe bác trách mẹ chồng mình: ‘Thời buổi này mà thím đưa con bé 500 nghìn để làm cỗ thì đi chợ kiểu gì. Thím hay thật, chú kể bao chuyện mà tôi không tin, thím bớt bắt nạt con dâu đi. Nó như thế là quá chu đáo, tháo vát rồi. Phải tôi tôi mua đúng 500 nghìn thực phẩm rồi thím muốn nấu gì thì nấu’.

Mẹ chồng đưa 500 nghìn dặn làm 2 mâm cỗ cúng, nàng dâu có pha xử lý cực 'đẹp' và nhanh gọn khiến hội chị em 'vỡ vạc' nhiều điều - 1
Ảnh minh họa

Mình nhẹ nhàng vào trình bày: ‘Mẹ ơi hôm qua con đã đưa lại mẹ tiền rồi mẹ còn mang vào phòng con làm gì. Con nghĩ chuyện cũng không có gì to tát ạ, nên con muốn nói vài câu không bác hiểu nhầm ý mẹ con. Thực ra chuyện công việc trong nhà cũng là trách nhiệm của con cái mà bác. Không phải cứ mẹ đưa tiền thì chúng con mới hoàn thành được công việc. Con gửi mẹ lại số tiền không phải vì con chê ít hay có thái độ gì cả mà việc gì trong khả năng chúng con lo được. Chúng con đều trưởng thành cả rồi, không muốn bố mẹ bận tâm những chuyện cỏn con này’.

Không ngờ, sau hôm ấy mẹ chồng mình ‘tiến bộ’ hẳn. Và mình cũng rút ra được chân lý cho bản thân: Nếu cứ dùng sự thâm sâu, ăn miếng trả miếng mà áp dụng với người nhà thì chỉ có mệt mỏi, đau đầu thêm. Hoặc từ sự việc ấy, mình cầm tiền của mẹ chồng và làm 2 mâm cỗ chay để ‘trả đũa’ thì mình chỉ càng hạ thấp giá trị, đạo đức bản thân. Đó là lý do vì sao chồng mình luôn hiểu và đứng về phía mình”.

Quả thực, đây không phải tình huống xa lạ trong cuộc sống nhưng mỗi nàng dâu sẽ có cách ứng xử khác nhau. Nhưng hơn hết, chúng ta nếu muốn có địa vị, có tiếng nói trong nhà chồng thì phải chứng minh mình là người xứng đáng được tôn trọng. Đừng vì những điều vặt vãnh mà phá hỏng các mối quan hệ mà lẽ ra, chúng ta hoàn toàn có thể làm cho nó tốt đẹp hơn.

Theo Ngọc Anh (Pháp Luật và Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY