Miệng bốc mùi kéo dài gần nửa năm, người đàn ông đến bệnh viện khám mới biết bị ung thư giai đoạn 2

0
7
Ở đáy lưỡi bên phải là một khối u có kích thước 3cm và bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân hiểu đây không phải là sỏi amidan.

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nam (50 tuổi) sống tại Đài Loan, được vợ đưa đến bệnh viện khám.

Miệng bốc mùi kéo dài gần nửa năm, người đàn ông đến bệnh viện khám mới biết bị ung thư giai đoạn 2
Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital

Trong phòng khám, người vợ cho biết trong suốt nửa năm nay, cô không thể chịu nổi mùi hôi nồng nặc bốc ra từ miệng chồng. Trước lời trách móc của vợ, người chồng phản đối cho rằng: “Chỉ là sỏi amidan, chẳng có gì nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâm sàng trước đây, bác sĩ Ngô chỉ cần dùng tay móc nhẹ thì sỏi amidan sẽ rơi ra, nhưng lần này dùng tay móc mạnh cũng vô ích, thậm chí đầu ngón tay dính rất nhiều máu. Điều này khiến bác sĩ Ngô cảm thấy kì lạ nên đã yêu cầu bệnh nhân há to miệng, dùng dụng cụ ấn lưỡi xuống và phát hiện sự thật kinh hoàng.

Ở đáy lưỡi bên phải là một khối u có kích thước 3cm và bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân hiểu đây không phải là sỏi amidan, mà là một khối u rất lớn hình thành trên amidan ở đáy lưỡi.

Miệng bốc mùi kéo dài gần nửa năm, người đàn ông đến bệnh viện khám mới biết bị ung thư giai đoạn 2 - 1
Ở đáy lưỡi bên phải là một khối u có kích thước 3cm

Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm sinh thiết và được xác định là ung thư amidan giai đoạn 2, cũng được xem là một loại ung thư vòm họng.

Miệng bốc mùi kéo dài gần nửa năm, người đàn ông đến bệnh viện khám mới biết bị ung thư giai đoạn 2 - 2
Bệnh nhân được xác định là ung thư amidan giai đoạn 2

Qua các xét nghiệm bệnh lý, bác sĩ Ngô nhận thấy căn bệnh ung thư amidan của bệnh nhân có liên quan đến virus HPV. Trên thực tế, một nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy có tới 30% bệnh nhân bị ung thư đầu cổ có liên quan đến nhiễm virus HPV.

Bác sĩ Ngô cũng nhấn mạnh, mọi người có 80% khả năng nhiễm virus HPV trong cuộc đời. Không chỉ phụ nữ thường gặp căn bệnh ung thư cổ tử cung, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng cũng ngày càng tăng lên qua từng năm và chỉ cần tiêm vắc xin phòng HPV mới ngăn ngừa bệnh.

Virus HPV đôi khi xâm nhập vào màng nhầy của mắt, mũi, miệng và cổ họng người bệnh. Có hơn 150 biến chủng của virus HPV, chẳng hạn như HPV6 hoặc HPV11 sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng sau khi chúng lây nhiễm sang niêm mạc miệng.

Bác sĩ nhắc nhở, mọi người nên tiến hành khám sàng lọc thường xuyên, nếu vết loét trong miệng không lành trong hơn 2 tuần, hoặc có đốm trắng, ban đỏ, nổi cục, chảy máu không rõ nguyên nhân và nổi hạch bạch huyết ở cổ thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

Ung thư amidan là một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào trong amidan. Amidan là hai bộ phận có hình bầu dục ở phía sau miệng và là một phần của hệ thống miễn dịch có vai trò tiêu diệt vi sinh vật. Bệnh ung thư amidan xảy ra nhiều nhất ở amidan khẩu cái, nằm ở hai bên cổ họng, bệnh cũng có thể xuất hiện ở amidan họng (còn gọi là sùi vòm họng), nằm ở phía sau khoang mũi hoặc amidan lưỡi nằm ở phía sau của lưỡi.

Nguyên nhân bệnh Ung thư amidan

Dưới đây là một số nguyên nhân ung thư amidan

Hút thuốc lá: các chất có trong thuốc lá dễ gây ra các bệnh ung thư ở vùng miệng, cổ và phổi.

Uống rượu bia nhiều cũng khiến nguy cơ mắc ung thư amidan tăng lên.

Do nhiễm virus HPV type 16 và 18.

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc các tia bức xạ.

Không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng miệng: Vùng miệng không được sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh khác chứ không riêng gì ung thư amidan.

Triệu chứng bệnh Ung thư amidan

Một số triệu chứng ung thư amidan rất tương tự như triệu chứng của viêm họng. Tuy nhiên, viêm họng phổ biến nhất ở những người độ tuổi từ 5-15 tuổi trong khi ung thư amidan thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trên 50. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư amidan:

Loét ở phía sau miệng hoặc cổ họng nhưng không lành.

Amidan sưng, 2 bên có kích thước không bằng nhau (một bên lớn hơn bên còn lại).

Đau miệng và họng dai dẳng.

Đau tai.

Nuốt khó hoặc nuốt đau.

Đau khi ăn các loại trái cây chua.

Có bướu ở cổ.

Đau cổ.

Nước bọt có máu.

Khó thở.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY