Nâng cao tinh thần trong phong trào rèn luyện sức khỏe người cao tuổi

0
8

Vào một buổi chiều mùa thu, chúng tôi có dịp về thăm thôn An Thịnh, xã Cương Sơn, huyện Lục Nam và thật bất ngờ khi chứng kiến hàng chục cụ già ở độ tuổi từ 50 – 70 trong những bộ trang phục truyền thống: khăn vấn đầu, mặc quần vải áo nâu và đi chân đất… đang say mê với những bài tập thể dục dưỡng sinh đẹp và lạ mắt dưới tán gốc cây bồ đề cổ thụ đầu làng.

Đó không phải là các bài Thái Cực Quyền, múa kiếm, múa quạt hay các bài tập khác của Trung Quốc hay Nhật Bản… mà đó chính là những bài tập dưỡng sinh dành cho người cao tuổi (NCT) do chính người Việt Nam sáng tạo ra – các bài tập dưỡng sinh Kinh lạc thao.

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ: “Mỗi người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khỏe mạnh tức là góp phần cho cả nước khỏe mạnh”, CLB dưỡng sinh Kinh Lạc Thao, thôn An Thịnh, xã Cương Sơn, Lục Nam được tổ chức quy củ, duy trì thường xuyên và dần đi vào nề nếp, hoạt động hiệu quả trong phong trào “sống vui, sống khỏe, sống có ích” các cụ làm gương để cho con cháu học tập theo.

Cụ Trịnh Quang Thanh, hội trưởng Hội NCT thôn An Thịnh cho biết: ‘‘Đây là những bài tập ‘‘đặc biệt” đang trong giai đoạn thử nghiệm của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Thôn An Thịnh được chọn làm nơi tập luyện điểm cho các bài tập dưỡng sinh này”.

Cụ Thanh còn cho biết thêm: dựa trên cơ sở nghiên cứu tình hình thực tế về sức khỏe, điều kiện, hoàn cảnh sống và truyền thống lịch sử văn hóa của nước ta, một nhóm tác giả người Việt Nam mà đứng đầu là Anh hùng lao động GS. Nguyễn Tài Thu; GS.TS. Viện hàn lâm khoa học Nga Triệu Hải và nhóm tác giả sau nhiều năm nghiên cứu đã cho ra đời những bài tập mang bản sắc, đặc trưng riêng của Việt Nam. Các bài tập này được Trung ương hội NCT Việt Nam và Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho triển khai tập luyện ứng dụng điểm đối với NCT tại thôn An Thịnh, xã Cương Sơn, Lục Nam và một số địa phương khác của Bắc Giang.

Cụ Thanh nói: “Tuy mới triển khai được gần một tháng nhưng chúng tôi đã vận động được gần 30 cụ vào CLB của mình. Sau khi vận động, các cụ trong hội NCT trong thôn rất phấn khởi tham gia khóa học. Được các giảng viên truyền dạy lại các bài tập Kinh lạc thao, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp thu và đã thành thông lệ, đều đặn cứ tầm độ khoảng 4 – 6 giờ chiều, các cụ lại vui vẻ tập trung đông đúc về gốc cây đề cổ thụ trước cổng làng để tập những bài dưỡng sinh Kinh lạc thao này.

Với 20 động tác, là những động tác không quá khó để cho các cụ có thể thực hiện, nhiều cụ nói rằng: “Sau khi tập những bài thể dục dưỡng sinh này, chúng tôi thấy trong người phấn chấn hơn, ăn ngon, ngủ khỏe, sức khỏe được cải thiện và nâng lên rõ rệt nên cảm thấy rất vui, đồng thời giúp được con cháu nhiều công việc gia đình hơn”.

Tham gia phong trào tập luyện tại CLB dưỡng sinh Kinh Lạc Thao, các cụ ở An Thịnh thêm vui khỏe, lạc quan yêu đời, các hội viên của CLB dưỡng sinh còn được khám sức khỏe miễn phí theo định kỳ 3 tháng một lần. Cụ Trịnh Quang Thanh cho biết: “Qua thời gian thử nghiệm này, chúng tôi còn muốn nhân rộng các đối tượng tập luyện bằng cách dùng các bài tập này dạy cho lớp trẻ trong làng cùng tập luyện, chứ không chỉ là đối với nhưng NCT như chúng tôi”.

NGUYỄN ĐẮC THỤ

LEAVE A REPLY