Rét đậm, rét hại đã khiến cho nhiều người cao tuổi , trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp viêm phổi và đặc biệt là đột quỵ.

Lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý nói trên chiếm phần lớn trong tổng số bệnh nhân đến khám chữa bệnh, khiến cơ sở y tế quá tải.

Nghệ An: Bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi tăng do rét đậm rét hại - Hình 1

Thời điểm này, Khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh có 27 bệnh nhân đang điều trị. 1/2 trong số đó là các bệnh nhân bị viêm phổi . Ảnh: Đức Anh

Bệnh nhân viêm phổi tăng

Vào thời điểm này, Khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đang thực hiện điều trị cho 27 bệnh nhân. Chiếm 1/2 trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, bị viêm phổi nặng, kết hợp với nhiều bệnh lý khác như thoái hóa khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, giãn phế quản, viêm họng mũi mạn tính… Với những bệnh mãn tính kéo dài này, về mùa lạnh thường tái phát hoặc nặng thêm, càng làm cho sức khỏe người cao tuổi suy giảm dễ mắc viêm phổi – Bác sĩ Ngô Nam Hải – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho hay.

Theo bác sĩ Ngô Nam Hải: Thời tiết ở Nghệ An lúc này rất lạnh, là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh dễ phát triển, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh ở đường hô hấp. Mùa lạnh, rét, người cao tuổi nếu mặc không đủ ấm, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, tắm rửa bằng nước lạnh, phòng ngủ có gió lùa và thiếu chăn, đệm càng dễ mắc bệnh viêm phổi. Nếu người cao tuổi nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc sống ở vùng có nhiều khói bụi, vệ sinh môi trường kém vào mùa lạnh bệnh viêm phổi càng dễ xuất hiện… Đây chính là những nguyên nhân khiến bệnh nhân viêm phổi tăng trong đợt này.

Nghệ An: Bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi tăng do rét đậm rét hại - Hình 2

Rét đậm, rét hại khiến những người cao tuổi có sẵn các bệnh mãn tính dễ mắc viêm phổi. Ảnh: Đức Anh

Do sức đề kháng của người cao tuổi đã suy giảm nên sự thể hiện của bệnh viêm phổi đôi khi không điển hình. Vì vậy, khi thấy mệt mỏi, tức ngực, sốt nhẹ, ho cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định bệnh, trên cơ sở đó sẽ được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Ngô Nam Hải – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Đa khoa TP Vinh khuyến cáo:

Về phòng bệnh, người cao tuổi cần tránh lạnh đột ngột cho nên hàng ngày việc tắm, rửa cần có nước ấm, tắm ở buồng kín gió, tắm xong cần lau khô người, đầu tóc, mặc quần áo ngay và không nên tắm lâu. Nếu người cao tuổi sức yếu không tự tắm được, hoặc tinh thần không minh mẫn nên có sự hỗ trợ của người nhà, người giúp việc. Hàng ngày NCT cần vệ sinh sạch sẽ họng miệng bằng hình thức đánh răng, súc họng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Người cao tuổi có hàm răng giả, cần vệ sinh hàng tuần hoặc vài ba ngày một lần.

Vào mùa lạnh, mưa rét, người cao tuổi nên hạn chế đi ra đường, nếu công việc không thể trì hoãn, cần thiết mặc ấm, chân tay cần có tất, cổ quàng khăn ấm, đầu đội mũ ấm và đeo khẩu trang. Đồng thời nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng và không nên hút thuốc. Nên vận động cơ thể hàng ngày bằng các động tác tập thể dục buổi sáng và tập hít thở đều (hít sâu, thở ra từ từ).

Tương tự như ở Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An , số trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp chiếm khoảng 70% bệnh nhân đến khám, điều trị tại đây. Rất nhiều trẻ bị phế quản, viêm phổi, viêm tai, viêm họng…

Nghệ An: Bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi tăng do rét đậm rét hại - Hình 3

Số trẻ mắc bệnh đường hô hấp chiếm 70% số bệnh nhân đến khám điều trị. Ảnh: Đức Anh

Thạc sĩ, Bác sĩ Đậu Thị Hội, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ bí quyết bảo vệ trẻ mùa lạnh để tránh viêm phổi:

Các bậc phụ huynh cần giữ ấm trẻ đúng cách. Trẻ cần mặc thật sự đủ ấm như phải mang cả găng tay, tất, mũ hoặc khăn quàng cổ…, đặc biệt tránh cho trẻ ra ngoài vào thời điểm lạnh nếu không thật sự cần thiết. Lưu ý, tránh sử dụng các phương tiện giữ ấm có thể gây hại cho trẻ như mặc quần áo quá dày. Trẻ càng ho, quần áo quá dày khiến trẻ thở ra khó khăn hơn.

Giữ vệ sinh là điều cần thiết và cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Lạnh vừa phải, chúng ta có thể tắm cho trẻ vào thời điểm ấm nhất trong ngày. Khi tắm cho trẻ phải cố gắng đóng cửa tránh gió lùa. Không nên ngâm hết cả mình trẻ vào trong nước mà nên tắm từng phần. Tắm đến đâu lau khô người đến đó và sau đó cho trẻ mặc quần áo khô thoáng, tay dài đủ ấm.

Ngoài ra, phụ huynh cần nên tránh cho trẻ tiếp xúc gần với một người đang mắc bệnh cảm ho. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất, giúp tăng đề kháng cho trẻ chống lại mọi bệnh tật, chứ không chỉ riêng hô hấp. Cần tiêm ngừa cúm, phế cầu sớm vì hiệu quả của chủng ngừa phải mất hơn ba tuần lễ, đặc biệt trẻ có bệnh mạn tính, người lớn tuổi, bệnh nhân hen suyễn, vì trong thời tiết lạnh, bệnh cúm và cả viêm phổi có thể đến bất cứ lúc nào.

Nhiều người nhập viện do đột quỵ

Nghệ An: Bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi tăng do rét đậm rét hại - Hình 4

Trung tâm Đột quỵ Nghệ An hiện đang điều trị cho 103 bệnh nhân bị đột quỵ. Lượng bệnh nhân liên tục vào ra. Ảnh: Đức Anh

Trời chuyển lạnh sâu, rét đậm rét hại đang là nguyên nhân khiến Trung tâm Đột Quỵ Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An quá tải. Thời điểm này, Trung tâm đang điều trị cho 103 bệnh nhân (thường ngày số bệnh nhân ở đây rơi vào khoảng 80-85 người).

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Văn Dương, Trung tâm Đột Quỵ Nghệ An cho hay: Đại đa số người bệnh là người cao tuổi. Nhập viện vào đây trong tình trạng bệnh nặng, mang theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, từng bị đột quỵ nay bị lại. Đợt này số bệnh nhân nhập viện tăng là do thời tiết lạnh khiến bệnh nhân bị thay đổi huyết áp đột ngột dẫn đến đột quỵ. Bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm có 2 thể bệnh chính, đó là nhồi máu não và chảy máu não.

Số bệnh nhân đột quỵ đang vào ra liên tục tại Trung tâm Đột Quỵ Nghệ An. Do tình trạng quá tải ở Trung tâm nên còn có một số bệnh nhân đang phải nằm điều trị tại một số khoa khác của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An như Khoa Nội A, Lão khoa, Hồi sức Tích cực…

Nghệ An: Bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi tăng do rét đậm rét hại - Hình 5

Trung tâm Đột Quỵ Nghệ An hiện đang quá tải bệnh nhân. Ảnh: Đức Anh

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc Trung tâm Đôt quỵ Nghệ An khuyến cáo: Với thời tiết rét đậm kéo dài, mọi người cần lưu ý để phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Người cao tuổi luôn mặc ấm, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Tránh việc tiếp xúc lạnh đột ngột như tắm, ra khỏi nhà tập thể dục buổi sáng. Các nhà đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi nên được che kín để giữ nhiệt trong nhà, không nên mở toang cửa để khí lạnh lùa vào nhà.

Những người bị các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch… cần tuân thủ điều trị và uống thuốc đều đặn. Việc uống các viên thuốc được quảng cáo là viên thuốc phòng chống đột quỵ được bán trên thị trường là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, thậm chí còn “tiền mất tật mang”. Mọi người nên uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả để bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Khi phát hiện có một trong các dấu hiệu như: miệng méo sang một bên, nói khó, tay chân một bên bị tê yếu… thì ngay lập tức đưa bệnh nhân vào bệnh viện mà không nên trì hoãn. Đừng dại dột chích máu đầu ngón tay và ngón chân để làm cho bệnh nhân đau đớn hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng./.

Lạnh gây hại cho nhiều người

Mới đây, ở Hà Giang đã xảy ra một vụ ngộ độc than sưởi ấm trong phòng, làm bé gái 11 tuổi tử vong, bé trai 9 tuổi phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Rất may cháu bé đã bình phục và được về nhà.

Lạnh gây hại cho nhiều người - Hình 1

Hàng loạt cây sưởi được lắp đặt tại khu vực ghế đá trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thời tiết rét đậm, rét hại thời gian qua cũng gây ra nhiều ca đột quỵ và những bệnh lý liên quan. Các bác sĩ cảnh báo thời tiết gây sốc cơ thể. Sưởi ấm thế nào để an toàn trong điều kiện quá lạnh hiện nay ở khu vực phía Bắc?

Viêm phổi, cảm cúm tăng mạnh

Từ ngày 7-1 thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại, lo ngại các bệnh thời tiết sẽ gia tăng, bên cạnh lo ngại các tai nạn do sưởi than, chở trẻ đi ngoài trời lạnh…

Những ngày gần đây, mỗi ngày đang có 20-30 bệnh nhi mắc cúm vào Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi trung ương. Đây là bệnh thời tiết điển hình, bởi hiện trung tâm có trên 200 bệnh nhi đang điều trị cúm, trong khi 2-3 tháng trước hầu như không có ca bệnh nào.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khoảng 25-30% trẻ vào khoa điều trị trong những ngày trời lạnh này mắc chứng viêm phổi – bệnh hay gặp trong những ngày thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra, nhóm trẻ mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp cũng hay gặp.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, cho biết mỗi ngày có 20-30 trẻ mắc cúm vào viện, từ đầu năm 2020 đến nay trung tâm tiếp nhận xấp xỉ 2.000 bệnh nhân cúm. Có một số cháu có biến chứng viêm não hoặc phải thở oxy.

“Thời tiết 13-25 độ C là thuận lợi nhất cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, những ngày trời ấm vừa qua lượng trẻ nhập viện có đông hơn so với những ngày rét đậm, rét hại” – bác sĩ Hải chia sẻ.

Đột quỵ cũng là chứng bệnh hay gặp trong những ngày trời lạnh, đặc biệt khi người già, người có bệnh nền gặp tình huống chênh lệch nhiệt độ quá mức: đang ở trong chăn ấm và ra ngoài trời/ngoài phòng có nhiệt độ thấp hơn nhiều, đi thể dục quá sớm hoặc quá muộn…

Lạnh gây hại cho nhiều người - Hình 2

Nhóm công nhân phải đốt lửa để sưởi ấm cơ thể khi nhiệt độ Hà Nội xuống thấp – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cẩn thận sưởi than dễ bị lịm dần

Vụ bé gái ở Hà Giang chết đột ngột là vụ ngộ độc than sưởi đầu tiên ghi nhận trong mùa đông năm nay, nhưng rất cần phải lưu ý do năm nào cũng xảy ra tình trạng tương tự, đặc biệt là các gia đình ở vùng núi cao.

Đêm 1-1-2021, nhiệt độ các khu vực núi cao của huyện Vân Hồ và huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xuống mức 0 độ C, rét nhất từ đầu mùa đông; tại Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai) và nhiều vùng ở Bắc Bộ nhiệt độ cũng xuống rất thấp.

Với mức nhiệt này, nếu gia đình không chuẩn bị các phương tiện sưởi ấm an toàn sẽ ảnh hưởng sức khỏe, nhưng tuyệt đối không sử dụng than củi, than tổ ong đốt sưởi trong phòng kín, do nguy cơ ngộ độc khí CO (carbon monoxit). Đáng chú ý là người ngộ độc khí do sưởi than có dấu hiệu lịm dần, không thể kêu cứu, khi được phát hiện thì thương vong đã xảy ra.

Bác sĩ Nam khuyến cáo để phòng bệnh trong những ngày này, giữ ấm là quan trọng nhất, đặc biệt với trẻ em và người già. Bên cạnh đó, các bữa ăn cần đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và hợp vệ sinh. Người già không nên đi tập thể dục quá sớm hoặc quá muộn, cũng không nên tắm và gội đầu cùng lúc, tránh nguy cơ tai biến xảy ra.

Để tránh các bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị… hay xảy ra vào mùa đông-xuân, cha mẹ chú ý lịch tiêm chủng để tiêm đủ mũi cho trẻ. Phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng cần tiêm các vắcxin này để chuẩn bị một thai kỳ mạnh khỏe.

Trong năm 2020, rất nhiều phụ nữ mang thai bị cúm đến điều trị tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Do mắc bệnh trong thai kỳ và bệnh chuyển nặng, chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí có bệnh nhân tử vong.

Tránh gió lạnh thổi vào mặt trẻ

Khảo sát tại Bệnh viện Nhi trung ương ngày 5-1, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hà ở Hà Tĩnh đưa con ra khám bệnh. Mẹ con chị Hà đi xe đêm ra Hà Nội và có mặt ở Bệnh viện Nhi lúc 3h30 sáng, 11h trưa khám và lấy đơn thuốc xong mẹ con chị lại ra xe về quê. Nhiều gia đình khác cũng đi xe tuyến từ các nơi và có mặt tại bệnh viện từ rất sớm.

Lạnh gây hại cho nhiều người - Hình 3

Người dân Hà Nội trong đợt rét đầu năm 2021 – Ảnh: T.T.D.

Những ngày rét đậm rét hại tới đây, bác sĩ khuyến cáo tránh cho trẻ dậy và đi lại từ quá sớm, do buổi chiều lưu lượng bệnh nhi đến khám thường thấp, cha mẹ có thể lựa chọn khám buổi chiều, thuận tiện hơn cho cả gia đình và cho trẻ.

Ngoài ra, có rất nhiều ý kiến khuyến cáo cha mẹ chở con bằng xe máy không nên cho trẻ ngồi phía trước – nơi đầu gió, gió thổi mạnh vào mặt mũi dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ có đợt lạnh dưới 20 độ C

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định không khí lạnh tăng cường sẽ khiến các tỉnh miền Bắc đón một đợt rét mới. Sau đó khối không khí lạnh này sẽ khuếch tán về phía nam gây giảm nhiệt tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ.

Cơ quan khí tượng dự báo khoảng ngày 8 đến 9-1, TP.HCM và Nam Bộ chịu ảnh hưởng mạnh của khối không khí lạnh này. Đợt lạnh này được nhận định mạnh hơn đợt không khí lạnh cuối năm 2020. N

hiệt độ ở miền Đông Nam Bộ có thể xuống dưới 20 độ C, thấp nhất có thể xuống 18-19 độ C. Trong ngày 7-1, gió đông bắc lạnh khô vẫn chi phối thời tiết ở các tỉnh thành miền Nam. Trời ít mưa, ngày nắng gián đoạn. ( LÊ PHAN)

LEAVE A REPLY