Ngôi nhà vườn thân thiện và ấm áp với chất liệu tre

Với đặc trưng nhà vườn là tạo sự gần gũi với thiên nhiên, sử dụng đa phần là chất liệu gỗ trong hệ khung, cửa, đồ nội thất với chất liệu gỗ thay vì các chất liệu hiện đại như nhựa, kim loại… thì việc sử dụng tre để điểm trang lại càng thêm phù hợp.

Có khá nhiều phong cách để tạo nên một tổng thể nhà vườn đẹp, bao gồm cả xu hướng châu Âu cổ điển hay hiện đại, nhà vườn kiểu Nhật đậm chất Thiền… Và một phong cách nữa không thể không kể đến là nhà vườn kiểu Việt với sự hiện diện của tre, nứa. Rất gần gũi, thân thuộc.

Là loài cây tạo cảm giác mát mẻ trong mùa hè, ấm áp trong mùa đông nhờ tạo thành lũy, vừa chắn gió, vừa che nắng hiệu quả nên tre, nứa ngày càng được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà vườn. Không chỉ hiện diện dưới dạng bụi, khóm, tre, nứa còn được tạo thành khung mái nhà, bàn ghế, mành cửa, mang lại sự gần gũi với thiên nhiên và dễ chịu.

091218baoxaydung image001 Ngôi nhà vườn thân thiện và ấm áp với chất liệu tre

Với đặc trưng nhà vườn là tạo sự gần gũi với thiên nhiên, sử dụng đa phần là chất liệu gỗ trong hệ khung, cửa, đồ nội thất với chất liệu gỗ thay vì các chất liệu hiện đại như nhựa, kim loại… thì việc sử dụng tre để điểm trang lại càng thêm phù hợp. Có không ít gia đình sử dụng tre, nứa để thay cho gỗ, vừa tiết kiệm chi phí, trong khi chất liệu tre vẫn đảm bảo được độ bền, màu sắc bắt mắt không khác gì các loài gỗ lâu năm.

091218baoxaydung image002 Ngôi nhà vườn thân thiện và ấm áp với chất liệu tre

Tre có thể để nguyên cây để mang lại cảm giác hòa quyện cùng thiên nhiên một cách tối đa, vừa có thể biến tấu thành mành, rèm làm duyên cho các khung cửa. Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng, một ngôi nhà có thể sử dụng lên đến 90% thành phần là tre nứa, từ kết cấu nhà, tường và đặc biệt là đồ nội thất, mang lại một tổng thể cực gần gũi với thiên nhiên.

091218baoxaydung image003 Ngôi nhà vườn thân thiện và ấm áp với chất liệu tre

Nếu làm một phép so sánh với gỗ thì tre có giá thành “mềm” hơn vì phát triển trong vòng đời ngắn. Trong khi đó về mặt chất lượng, độ bền và đẹp của tre chỉ kém các loài gỗ quý. Bên cạnh đó, một ưu thế rất đặc trưng của tre là tạo cảm giác mát mùa hè và ấm mùa đông. Trên thân gỗ tre có rất nhiều lỗ chân lông, kết cấu ống có lỗ hổng bên trong, do đó tre sẽ tỏa khí lạnh khi đêm xuống. Ngay cả khi đó là cây đã được khai thác và chế biến thành gỗ.

091218baoxaydung image004 Ngôi nhà vườn thân thiện và ấm áp với chất liệu tre

Bạn có thể sử dụng tre để tạo phần khung cho mái nhà, tạo thành mành cửa, bàn ghế nếu muốn mang lại một không gian thoáng đãng, dễ chịu. Khi sử dụng cho những không gian ngoài trời, nên chọn loại tre lâu năm, có tính chịu nhiệt và chịu nước cao nhờ được sơn phết, xử lý kỹ càng. Thậm chí ở những khu vườn resort, người ta còn để nguyên cả thân cây tre để không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *