Người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 ‘khuyết điểm’ trên cơ thể

0
12
Một người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu sau đây trên cơ thể.

Lão hóa và cái chết là quy luật tất yếu trong cuộc sống mà chúng ta đều phải đối mặt. Thế nhưng con người có thể can thiệp để làm chậm lão hóa và tránh tuổi thọ ngắn thông qua các thói quen sống khoa học.

Ngày nay, nhịp sống của con người ngày càng nhanh, áp lực công việc và cuộc sống cũng ngày càng nhiều, điều đó khiến mỗi người phải đối mặt với “vòng xoáy sinh học” như thức khuya và làm việc quá giờ, ăn quá nhiều, ít vận động… Theo thời gian, có thể dẫn đến thể lực càng ngày càng kém, hệ miễn dịch suy yếu, dẫn tới các loại bệnh mãn tính nguy hiểm.

Người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 'khuyết điểm' trên cơ thể

Nhìn chung, một người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu sau đây trên cơ thể.

1. Bụng to là dấu hiệu đầu tiên của người có tuổi thọ ngắn

Tờ Webmd của Mỹ đã chia sẻ một nghiên cứu cho thấy một người sở hữu vòng eo quá lớn có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm, tuổi thọ ngắn.

Trong khoang bụng có nhiều cơ quan quan trọng như tuyến tụy, gan, thận… Nếu vòng eo quá dày đồng nghĩa với việc hàm lượng mỡ nội tạng nhiều, từ đó dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm tụy, tiểu đường, ngoài ra còn có thể tăng nguy cơ ung thư.

Người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 'khuyết điểm' trên cơ thể - 1

Các chuyên gia Trường Y Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng vòng eo có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tử cung và ung thư gan.

2. Tay chân lạnh

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, bằng cách quan sát nhiệt độ của bàn tay và bàn chân của một người, chúng ta có thể hiểu được sức khỏe của người đó.

Tay chân là vị trí cuối cùng của cơ thể, khi quá trình tuần hoàn máu bị ảnh hưởng thì chân và tay là cơ quan đầu tiên bị thiếu máu và có biểu hiện lạnh. Ngược lại, nếu bàn tay và bàn chân ấm hơn, có nghĩa là trong cơ thể có đủ máu, khí huyết lưu thông tốt, tuổi thọ đương nhiên sẽ kéo dài hơn.

3. Chức năng tiêu hóa kém

Ruột là cơ quan tối quan trọng để có thể duy trì sự sống, chúng là cơ quan tiêu hóa đưa thức ăn từ dạ dày đến hậu môn. Cơ quan này được ví như một “bộ não thứ 2” của cơ thể. Chính vì vậy người Trung Quốc có câu: “Đường ruột khỏe mạnh, tự khắc sống thọ”.

Người sống lâu hơn có xu hướng chức năng tiêu hóa tốt hơn, vì chức năng tiêu hóa tốt thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ nhanh hơn và quá trình trao đổi chất của cơ thể được duy trì ở trạng thái cân bằng.

Người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 'khuyết điểm' trên cơ thể - 2

Nhưng nếu thường xuyên xảy ra các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu, ăn không ngon thì chứng tỏ sức khỏe đường ruột có vấn đề, quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng, từ đó làm giảm tuổi thọ hay có tuổi thọ ngắn.

4. Phần cổ quá dày cũng là dấu hiệu của người có tuổi thọ ngắn

Theo tờ, Menshealth, một nghiên cứu từ Brazil, thực hiện trên 4000 người đàn ông cho thấy những anh chàng có cổ to có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ngoài ra, tạp chí y khoa tổng hợp lâm sàng Trung Quốc vào năm 2012 cũng đã công bố nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân cổ to cao hơn đáng kể.

Người có phần cổ to, nhiều mỡ cũng được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngưng thở khi ngủ.

Vậy chúng ta nên sinh hoạt như thế nào để không còn lo chuyện tuổi thọ ngắn?

1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Theo QQ, chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, muốn khỏe mạnh cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn nhạt, ít ăn đồ dầu mỡ, thức ăn nhiều muối, đồ chiên rán, đồ nướng và các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều rau và trái cây tươi… như vậy cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

2. Vận động nhiều hơn

Nếu bạn lười vận động sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, tăng nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến tuổi thọ ngắn. Vì vậy mỗi ngày nên vận động tối thiểu 30 phút, cố gắng đứng dậy vận động sau 1 tiếng làm việc liên tục… nếu duy trì thói quen này, bạn có thể nâng cao khả năng miễn dịch và giảm phát sinh bệnh tật.

Người có nguy cơ mắc bệnh và tuổi thọ ngắn thường có 4 'khuyết điểm' trên cơ thể - 3

3. Duy trì thái độ lạc quan

Thường xuyên tức giận có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, gan, dạ dày và các cơ quan khác. Nó cũng có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch và gây nguy hiểm cho sức khỏe mạch máu. Vì vậy, bạn nên giảm cảm xúc tức giận, tránh căng thẳng quá mức và duy trì một thái độ lạc quan.

Tuổi thọ của mỗi người phần lớn phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người, nếu không chú ý giữ gìn, có thói quen sinh hoạt không tốt thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, cơ thể cũng dễ mắc những bệnh nan y khó chữa.

(Nguồn: WEBDM, QQ, Menshealth)

Theo Đậu Đậu (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY