Người từng mắc Covid-19 có cần tiêm vaccine?

0
12
Tiêm phòng vaccine Covid-19 nhằm tạo ra kháng thể bảo vệ con người. Vậy những người từng bị Covid-19 có cần tiêm vaccine?

Theo báo Thanh Niên, trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine, các nhà khoa học thuộc trường Y Icahn tại vùng Mount Sinai (bang New York, Mỹ) nghiên cứu các mẫu máu của 110 người, trong đó 67 người chưa từng mắc Covid-19 và 43 người đã mắc bệnh.

Những người tham gia đều được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện những người từng nhiễm Covid-19 trước khi được tiêm mũi vắc xin đầu tiên “nhanh chóng phát triển kháng thể ở mức cao trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng”.

Các chuyên gia liên tục lấy mẫu những người tham gia và phát hiện trong những ngày sau mũi tiêm đầu tiên, mức độ kháng thể ở những người từng bị nhiễm Covid-19 cao hơn từ 10- 45 lần so với những người không bị nhiễm Covid-19 trước đó.

Người từng mắc Covid-19 có cần tiêm vaccine?

Được biết, vào thời điểm cả hai nhóm được tiêm mũi thứ hai, nồng độ kháng thể của những người bị nhiễm Covid-19 trước đó vẫn tăng gấp 6 lần so với những người không bị nhiễm trước đó.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét liệu tác dụng phụ có khác nhau ở những người từng bị nhiễm Covid-19 so với những người chưa bị nhiễm hay không. Cuộc khảo sát ở 230 người tham gia cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng dẫn đến nhập viện.

Những người tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã có sẵn khả năng miễn dịch được phát hiện có tần suất tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình cao hơn. Tác dụng phụ gồm mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt và đau khớp.

Trước đó, báo Lao Động dẫn nguồn tờ HuffPost, bác sĩ bệnh truyền nhiễm Onyema Ogbuagu tại đại học Y khoa Yale ở thành phố New Haven, tiểu bang Connecticut, Mỹ, cho rằng những người mới bình phục sau khi mắc Covid-19 có thể không cần tiêm phòng ngay. Bởi, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các kháng thể trung hòa do nhiễm bệnh tự nhiên tạo ra sẽ kéo dài ít nhất trong vài tháng. Trong trường hợp tái nhiễm, lần mắc bệnh thứ 2 thường không xảy ra cho đến khoảng 3 hoặc 4 tháng sau lần đầu tiên.

“Khá chắc chắn, mặc dù không thể tự tin khẳng định 100%, nhưng trong vài tháng đầu sau khi nhiễm bệnh… nguy cơ tái nhiễm thực sự rất thấp”, bác sĩ Ogbuagu nói.

Theo bác sĩ Ogbuagu, ông sẽ đề nghị tiêm vaccine cho những người từng mắc Covid-19 từ ba đến bốn tháng trước (hoặc lâu hơn) sau khi họ khỏi bệnh.

Theo Hạ Lan (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY