Nhập viện khám vì ngã võng, bé 4 tháng tuổi phát hiện thêm ruột và dạ dày chui lên lồng ngực

0
135

Ngã võng ngày giáp Tết, bé gái 4 tháng tuổi ở Sóc trăng được phát hiện thoát vị hoành: Ruột, dạ dày chui lên lồng ngực và được mổ cấp cứu giải áp.

Ngày 8/2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) thông tin, đơn vị đã cấp cứu kịp thời trường hợp bệnh nhi 4 tháng tuổi bị thoát vị hoành.

Đây là con của bà N.T.N (Sóc Trăng). Hôm 29/1 (tức 27 Tết), bé gái bị ngã võng ở độ cao gần 1 mét, đập đầu xuống gạch nền nhà. Sau ngã, bé quấy khóc, bú khó, nôn trớ liên tục.

Nhập viện khám vì ngã võng, bé 4 tháng tuổi phát hiện thêm ruột và dạ dày chui lên lồng ngựcHình ảnh thoát vị của bé gái trên phim X-quang. Ảnh: BVCC

Bé được nhập viện địa phương chụp chiếu ghi nhận chấn thương phần mềm phần đầu thái dương bên phải, nhưng nguy hiểm hơn là ghi nhận thoát vị hoành qua X-quang phổi. Bé được chuyển khẩn lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay trong đêm.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang của bé cho thấy: Hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi trái, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán: bé bị thoát vị hoành, nếu không được mổ kịp thời để sắp xếp lại vị trí các tạng trong ổ bụng và lồng ngực, bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Sau khi hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, bé được phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, BSCKII. Tạ Huy Cần, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi.

Nhập viện khám vì ngã võng, bé 4 tháng tuổi phát hiện thêm ruột và dạ dày chui lên lồng ngực - 1Cấp cứu thành công trẻ bị thoát vị hoành. Ảnh: BVCC

Sau hơn 1 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.

Hiện tại, bé đã hồi phục, sau hồi sức ngoại khoa tích cực, cả phần đầu và phần thoát vị bụng – ngực đều ổn định.

Theo bác sĩ Tạ Huy Cần – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh.

Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khi hầu hết các bộ phận nội tạng ở vùng bụng đã chui lên lồng ngực. Nếu để sinh ra mới phát hiện thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

  • Dấu hiệu của ung thư phổi thể hiện trên mặt vào buổi sáng
  • Nhìn món quà Valentine bạn gái tặng mà tôi sợ đến tái mặt
  • Trước ngày cưới, bố mẹ vợ trao cho cuốn sổ tiết kiệm 9 tỷ và yêu cầu tôi làm một việc mà nghe xong tôi hủy hôn ngay lập tức
  • LEAVE A REPLY