Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào?

0
46
Hãy thử quan sát màu sắc ráy tai và xem mình có đang gặp phải vấn đề gì bất thường hay không bạn nhé!

Giống như gỉ mắt và nước mũi, ráy tai cũng là thứ mà bạn cần vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho đôi tai của mình. Nếu tai bị nhiễm trùng, chấn thương hay có vấn đề thì màu sắc cũng như độ đặc của ráy tai sẽ không được bình thường.

Vậy khi nào thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vùng tai? Hãy thử quan sát xem ráy tai có đang xuất hiện những dấu hiệu sau đây hay không nhé!

1. Ráy tai có màu trắng, vàng hoặc cam

Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm sắt và đồng thì phần ráy tai của bạn sẽ xuất hiện màu bất thường. Lúc này, ráy tai sẽ ngả sang màu trắng, vàng hoặc cam. Nhưng trước đó mà ráy tai không có tình trạng này thì bạn cũng nên xem xét vấn đề ở bên trong ống tai và chủ động đi kiểm tra sức khỏe tai càng sớm càng tốt.

Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào?

2. Ráy tai có màu vàng sữa

Nếu ráy tai tiết ra có màu vàng sữa thì có thể ống tai đã bị nhiễm trùng. Cũng giống như da của chúng ta, vi khuẩn và nấm hoàn toàn có thể trú ngụ bên trong ống tai. Thực tế, trong tai cũng là nơi ấm áp và dễ bị ẩm ướt nên càng tạo cơ hội cho nấm và các vi sinh vật khác phát triển mạnh mẽ, gây nhiễm trùng tai.

Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào? - 1

3. Ráy tai ướt

Theo Hiệp hội suy giảm thính lực Hoa Kỳ (HLAA), ráy tai ướt có thể hoàn toàn lành tính, thậm chí phổ biến ở những người gốc Châu Âu hoặc Châu Phi, nhưng đôi khi nó có thể báo trước nguy cơ nhiễm trùng nấm trong tai.

Tình trạng nhiễm nấm trong tai thường không gây đau mà chỉ làm ráy tai bị ướt hoặc đặc sệt hơn trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Đối với những người thường xuyên bị viêm tai cần đi khám càng sớm càng tốt.

Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào? - 2

4. Ráy tai có màu đỏ hoặc đen

Ráy tai màu đỏ thường là dấu hiệu cảnh báo trong ống tai đang bị chảy máu. Còn ráy tai có màu đen là do nhiễm nấm hoặc cục máu đông cũ tích tụ. Thỉnh thoảng, khi bạn dùng tăm bông ngoáy tai hoặc cào móng tay vào tai cũng có thể làm xước ống tai, gây chảy máu tai.

Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào? - 3

5. Ráy tai có dạng vảy khô

Viêm giác mạc, viêm da, eczema và bệnh vảy nến có thể gây ra tình trạng ráy tai có dạng vảy khô. Lúc này, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu chất béo tốt và chú ý đến các biểu hiện trên da của mình.

Nhìn vào ráy tai để nhận biết tình trạng sức khỏe, ráy tai bình thường trông như thế nào? - 4

Vậy ráy tai như thế nào là bình thường?

– Có màu vàng nhạt.

– Ráy tai hơi ẩm và dính.

– Có mùi gây nhẹ đặc trưng.

– Ống tai không có biểu hiện đau, ngứa kèm khi lấy ráy.

Theo Minh Quýt (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY