Nhóm tuổi, nghề nghiệp dễ bị tác động của hậu Covid-19

0
101

Những người từ 35 tới 69 tuổi, làm các nghề liên quan tới lĩnh vực giáo dục, y tế dễ bị tác động của Covid-19 kéo dài.

Dữ liệu được công bố vào đầu tháng 2 cho thấy, khoảng 1,33 triệu người ở Anh phải trải qua tình trạng hậu Covid-19 từ tháng 12/2021 tới tháng 1/2022.

Điều này ghi nhận xu hướng tăng so với trước đó. Vào đầu tháng 12, con số này là 1,27 triệu và đầu tháng 7 là 945.000.

Nhóm tuổi, nghề nghiệp dễ bị tác động của hậu Covid-19Ảnh minh họa: Timesofindia

1 trong 48 người bệnh ở Anh có triệu chứng hậu Covid-19

Theo dữ liệu Văn phòng thống kê quốc gia (ONS), 1,33 triệu người bệnh Covid-19 ở Anh đã trải qua các di chứng sau đó.

Ngoài ra, 836.000 người, gần 2/3 trong số những người được khảo sát, cho biết, tình trạng này hạn chế các hoạt động hằng ngày của họ.

Tiến sĩ Donald J. Alcendor, chuyên ngành vi sinh vật học, miễn dịch học và sinh lý học tại Trường Cao đẳng Y tế Meharry, đánh giá con số cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc tự báo cáo có thể làm sai lệch kết quả và thời gian kéo dài của triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người.

Các triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến là mệt mỏi, hụt hơi, mất khứu giác/vị giác.

Tiến sĩ Alcendor nói thêm, các triệu chứng nhận thức (suy giảm trí nhớ, mất tập trung…) đang ngày càng gia tăng dù hiện chưa nằm trong nhóm phổ biến nhất.

Tiến sĩ Tutku Taskınoglu, người đứng đầu đơn vị sinh học phân tử tại Phòng thí nghiệm Duzen ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhận xét: “Tình trạng của bệnh nhân hậu Covid-19 còn bao gồm mệt mỏi mạn tính, viêm não tủy và rối loạn tuần hoàn máu được gọi là hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng. Nguy cơ bị tình trạng trên ở các ca bệnh sau Covid-19 cao hơn so với sau cúm”.

Tiến sĩ Taskınoglu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe người bệnh. Ngay cả những triệu chứng đơn giản hoặc dễ thấy như mệt mỏi nhẹ cũng quan trọng trong việc chẩn đoán.

Đối tượng chịu tác động mạnh nhất của hậu Covid-19

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài cao nhất ở những người từ 35 tới 69 tuổi.

Các đối tượng dễ bị ảnh hưởng gồm phụ nữ, những người sống ở các khu vực thu nhập thấp, có tình trạng sức khỏe hoặc khuyết tật hạn chế khả năng vận động.

Tiến sĩ Taskınoglu cũng chia sẻ sự khác biệt về triệu chứng hậu Covid-19 ở các nhóm khác nhau. Phụ nữ và người trẻ tuổi hay bị đau đầu dai dẳng, các triệu chứng ở bụng và lo lắng. Trong khi nam giới và những người trên 65 tuổi thường xuyên khó thở và suy giảm nhận thức.

Các ngành nghề có số ca bị hội chứng hậu Covid-19 là nhân viên chăm sóc xã hội, người làm trong lĩnh vực giáo dục, y tế. Đây là các công việc có nhiều sự tiếp xúc trực tiếp, do đó có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn.

Tiến sĩ Alcendor nhấn mạnh, không có gì ngạc nhiên khi thấy những cá nhân có điều kiện sống kém trong danh sách.

“Ít khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nền không được điều trị khiến họ có nguy cơ cao đối với các hậu quả nghiêm trọng nhất của Covid-19. Chúng ta phải nhớ rằng tình trạng hậu Covid-19 có thể nhẹ ở một số người và thay đổi cuộc sống đối với những người khác”, Tiến sĩ Alcendor giải thích.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Chồng kêu công ty khó khăn giảm thưởng Tết, xem tin nhắn tôi nín lặng
  • Luôn ‘thức dậy thường xuyên’ lúc 3 hoặc 4 giờ sáng? Đừng bất cẩn, có thể 4 căn bệnh này cũng đã ‘thức giấc’
  • Các thay đổi trên da cảnh báo loại ung thư phổ biến ở phụ nữ
  • LEAVE A REPLY