Những nguyên tắc ăn và mặc

0
6

Người cao tuổi (NCT) ăn mặc
như thế nào là điều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tuổi thọ. Những nguyên tắc dưới
đây là sự gợi ý cho NCT tham khảo.

Ăn ít

Mỗi bữa ăn không nên ăn quá
no, nên ăn khoảng 8 phần, còn lại 2 phần bụng trống. Theo nghiên cứu, nếu ăn vừa
đủ và cảm giác bụng còn có khoảng trống sẽ làm tăng tuổi thọ lên 20 – 30%.

Ăn thức ăn nóng

Khi dùng thực phẩm lạnh làm
kích thích dạ dày và đường ruột, tăng áp lực đối với tiêu hóa dạ dày đường
ruột, làm chức năng tiêu hóa giảm thấp, chức năng tì vị bị cản trở gây nên các
bệnh dạ dày đường ruột, tổn hại vị khí, xuất hiện bí tiện, đi tả, cảm lạnh, mệt
mỏi, thậm chí tăng các triệu chứng huyết áp cao, động mạch vành, tiêu hóa . Đông
y cho rằng, bữa sáng nên ăn đồ nóng mới duy trì vị khí, bổ sung dương khí, như
sữa bò, đậu tương, bánh bao nóng, đậu phụ… Có thể thêm một ít hạt sen, táo tàu,
sơn dược trong cháo để tăng cường chức năng tỳ vị. Ngoài ra, NCT sau khi tỉnh
giấc nên uống nước ấm, vận động vừa phải rồi mới ăn sáng có tác dụng điều trị đối
với các bệnh bí tiện, thần kinh suy yếu, tiêu hóa không tốt…

Người lớn tuổi cần phải ăn
chậm và nhai kỹ. Ảnh minh họa nguồn: internet

Ăn sớm

Bữa tối nên tranh thủ thời
gian ăn uống sớm, điều này góp phần làm giảm những chứng bệnh nguy hiểm tới sức
khỏe. Khi ngủ, mọi cơ quan gần như nghỉ ngơi, máu lưu thông chậm lại, ăn no làm
mỡ trong máu tăng lên, dễ tích lắng ở thành huyết quản, ảnh hưởng đến tính đàn
hồi của mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch. Thức ăn chưa tiêu hóa hết, giấc
ngủ đã tìm đến, lượng thực phẩm chưa kịp tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành
độc tố làm hỏng dạ dày, tá tràng. Lượng thức ăn bị biến chất do không được tiêu
hóa cũng kích thích lên thành ruột gây sưng phồng và suy giảm chức năng ruột.

Ăn chậm, nhai kỹ

Điều này giúp cho cơ thể có
thể hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn, bảo vệ dạ dày và thúc đẩy quá
trình tiêu hóa.

Ăn thức ăn mềm

NCT răng yếu, khả năng tiêu hóa
của tì vị kém, nên dùng các loại đồ ăn mềm. Các loại thức ăn chiên xào nhiều dầu
mỡ, gan động vật… là những thực phẩm không tốt cho tiêu hóa.

Ăn thức ăn nhạt

Ngày nay, rất nhiều loại thực
phẩm có hàm lượng muối cao và lượng chất béo vượt chuẩn dẫn đến các loại bệnh liên
quan đến hệ thống tim mạch như cao huyết áp, mỡ máu cao… ngày càng nhiều. Ăn
uống thanh đạm là biện pháp phòng ngừa và hạn chế tác hại của các căn bệnh nguy
hiểm trên

Lựa chọn trang phục phù hợp

Khi lựa chọn đồ mặc, NCT cần
lựa chọn sao cho phù hợp trên nguyên tắc vừa giữ ấm cơ thể, nhẹ, mềm thoáng, rộng
rãi và đơn giản.

Mùa hè, NCT không nên mặc các
loại quần áo có màu tối, nên lựa chọn các loại quần áo có tính hút mồ hôi tốt, thoáng
mát, khuy áo to, khi mặc vào cho cảm giác thoải mái, tiện giặt giũ.

Mùa lạnh, chọn lựa các loại
quần áo có tính giữ ấm nhưng cũng không nên mặc quá nhiều để tránh mồ hôi trộm khi
gặp gió lạnh sẽ dễ bị cảm. Ngoài ra, NCT cũng cần giữ ấm những bộ phận quan trọng
của cơ thể như phần lưng và cổ, ngực, bụng và chân. Vào mùa lạnh nên mặc thêm
áo lót cộc tay bên trong và đội thêm mũ giữ ấm.

Chất liệu làm nên quần áo tốt
nhất là loại cotton, không nên chọn chất liệu nhân tạo vì chúng có chứa tĩnh
điện có tác dụng kích thích lên da, làm da bị ngứa ngáy rất khó chịu.

Chú ý đến đôi chân

Chân là bộ phận phân bố huyết
quản sau cùng của cơ thể, lớp mỡ dưới da chân tương đối mỏng, phần lớn là các sợi
chỉ máu nhỏ và dày đặc nên tác dụng giữ ấm của chúng kém, do đó người ta thường
nói lạnh bắt đầu từ chân mà ra.

Hơn nữa, sự tuần hoàn máu ở
đầu mút của huyết quản ở người cao tuổi kém hơn so với người thường cũng làm cho
chân dễ bị nhiễm lạnh hơn các vùng khác. Chân bị nhiễm lạnh làm cho niêm mạc
mũi bị thu nhỏ gây ra cảm lạnh, có người còn xuất hiện chứng đau mũi, tiêu chảy,
nhịp tim bất thường, chân hay bị tê cứng…. Do đó, NCT nên chuẩn bị đủ loại giày
dép thích hợp cho các mùa trong năm. Vào mùa đông, nên mang giày có tác dụng
giữ ấm, thoáng khí, chống trơn trượt. Vào mùa hè, chất liệu giày dép có tính
hút ẩm cao, thoáng mát là một lựa chọn thích hợp.

LÊ THỊ PHÚC HẬU

LEAVE A REPLY