Những sai lầm F0 điều trị ở nhà thường mắc khiến bệnh nặng, kéo dài: Dùng thuốc theo đơn của F0 khác, xông càng nhiều càng tốt

0
126

Có rất nhiều điều mà các F0 và người nhà F0 có những phương pháp chăm sóc, điều trị chưa đúng như xông hơi quá nhiều lần, sử dụng quá nhiều thuốc bổ, vitamin, thuốc dự phòng hoặc tự ý điều trị kháng sinh.

Trên báo Nhân dân, Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt-Nga, Bộ Quốc phòng cho biết, trong thời gian tư vấn cho các F0 điều trị tại nhà, có rất nhiều điều mà các F0 và người nhà F0 có những phương pháp chăm sóc, điều trị chưa đúng. Theo đó, gia đình cần lưu ý những điểm sau để chăm sóc cho F0 trong gia đình hoặc chăm sóc bản thân nếu không may bị nhiễm:

Xông hơi, đánh gió quá nhiều lần mỗi ngày

Xông hơi, đánh gió không có tác dụng tiêu diệt virus!

Xông hơi, đánh gió giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên nếu thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.

Chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và cũng không nên nhiều hơn 1 lần mỗi ngày.

Nếu ngạt mũi nhiều thì nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, dùng thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B, và cũng chỉ nên xông mỗi ngày 1 lần.

Những sai lầm F0 điều trị ở nhà thường mắc khiến bệnh nặng, kéo dài: Dùng thuốc theo đơn của F0 khác, xông càng nhiều càng tốt

Dùng kháng viêm corticoid trong những ngày đầu, khi SpO2 còn trên 95%

Rất nhiều F0 dùng methylprednisolon (4 hoặc 16mg), dexamethasone hoặc prednisolon không đúng.

Kháng viêm corticoid bản chất là thuốc ức chế miễn dịch, khi cơ thể đang sốt cao, chiến đấu quyết liệt chống lại virus, thì lại đưa corticoid vào, ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, khác gì tiếp tay cho virus tấn công.

Khi SpO2 còn trên 95%, khi chưa phải thở oxy thì tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều khuyến cáo mạnh mẽ: Chống chỉ định dùng corticoid!

Dùng quá nhiều loại thuốc không tác dụng để phòng lây nhiễm

Khá nhiều người khi có nguy cơ lây nhiễm vội vàng tìm mua các loại thuốc được cho là phòng, chống lây nhiễm tốt.

Tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống được sự xâm nhập của virus, tuy nhiên đó là một quá trình lâu dài, và cần kết hợp các yếu tố khác nữa như ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ hợp lý.

Không có loại thần dược nào lại giúp tăng được sức đề kháng chỉ trong vài ngày cả.

Thay vì tiền mất tật mang, chỉ cần thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ và súc họng các dung dịch có chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,20%. Trước và sau khi súc các dung dịch này nên súc thêm nước muối sinh lý. Mỗi ngày có thể súc 3-4 lần.

Dùng quá nhiều thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng cường miễn dịch

Cái gì nhiều quá đều không tốt. Hiện tại, có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kẽm, vitamin C, vitamin D liều cao có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học là chưa rõ ràng, chưa có tính thuyết phục cao.

Nếu chỉ cần cung cấp thật nhiều kẽm hay vitamin C, vitamin D mà giúp nhanh khỏi bệnh thì nhân loại đã chẳng phải đau đầu tìm ra đủ loại thuốc để trị Covid-19.

Khá nhiều bà mẹ khi gửi hình ảnh các loại thuốc đang dùng cho con mình, có tới 3-4 loại có vitamin C, hoặc 3-4 loại đều có kẽm.

Mỗi ngày chỉ cần một viên vitamin tổng hợp là đủ. Quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, không bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt.

Các thuốc tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều một lúc. Tăng cường miễn dịch là câu chuyện dài hạn, các bạn có thể chọn loại thuốc hay thực phẩm chức năng phù hợp, dùng với liều vừa phải và nên dùng lâu dài thì mới có hiệu quả.

Sử dụng 2 loại kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn

Hiện nay, có một số người cần sử dụng kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, kháng sinh không có tác dụng gì với virus. Khi cơ thể bị nhiễm virus, sức đề kháng giảm, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm sẽ cao hơn.

Với các bệnh nhân nhiều bệnh nền, sức đề kháng vốn đã kém thì nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn là có. Những người lúc bình thường hay viêm họng, viêm a-mi-đan, viêm phế quản, viêm xoang… thì cũng nên cân nhắc sử dụng kháng sinh sớm để dự phòng. Tuy nhiên, không nên dùng tới 2 loại để dự phòng, chỉ 1 kháng sinh dự phòng là đủ.

Thậm chí một số người, dù không có các nguy cơ trên, vẫn cứ theo các đơn thuốc truyền tai nhau, uống cùng lúc đến 2 loại kháng sinh mạnh, trong khi không hề có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Kháng sinh thì có nhiều loại, tuy nhiên các loại kháng sinh dùng đường uống hiện nay chỉ yếu 3 nhóm. Các bạn muốn biết thì chỉ cần nhìn trên vỉ thuốc hoặc hộp thuốc, có dòng chữ nhỏ có kèm theo số mg hàm lượng.

+ Nhóm marcolid: erythromycine, azithromycine, clarithromycine…

+ Nhóm beta-lactam: amoxicillin/clavulanic, amoxicillin/sulbactam, cephalexine, ceforuxime, cefixime, cefpodoxime…

+ Nhóm quinolon: ciprofloxacine, levofloxacine…

Việc lạm dụng kháng sinh về cơ bản không gây chết người như kháng viêm corticoid, nhưng sẽ khiến gan, thận bị quá tải, trong khi cơ thể đang kiệt quệ do bị virus tấn công. Ngoài ra, nếu dùng không đúng, sẽ khiến vi khuẩn bị nhờn thuốc, lần sau nếu bị nhiễm khuẩn thì các kháng sinh đó không còn tác dụng.

Đồng quan điểm với bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, trên Khỏe & Đẹp, BSCKII Phạm Hồng Ánh, là Trạm trưởng Trạm Y tế Quân y lưu động quận 6, trực tiếp hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà nhận thấy có một số hiểu lầm phổ biến đối với những F0 điều trị tại nhà. Cụ thể được bác sĩ liệt kê như sau:

Ở nhà là không được điều trị

Tất cả F0 đều được theo dõi và chăm sóc bởi nhân viên y tế. Với người mắc Covid-19 ở thể nhẹ, hoặc không triệu chứng sẽ được chỉ định điều trị tại nhà, dưới sự theo dõi và hướng dẫn, hỗ trợ của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, trạm y tế lưu động.

Tùy theo thể trạng từng F0, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ có chỉ định dùng thuốc phù hợp, hướng dẫn và có phác đồ điều trị cụ thể. Hoàn toàn không có chuyện F0 ở nhà là không được điều trị.</ p>Những sai lầm F0 điều trị ở nhà thường mắc khiến bệnh nặng, kéo dài: Dùng thuốc theo đơn của F0 khác, xông càng nhiều càng tốt - 1

Nhiễm Covid-19 là phải có triệu chứng

Covid-19 là do virus gây ra. Virus này tác động vào hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, cơ quan thần kinh… với các mức độ khác nhau.

Để phân loại mức độ triệu chứng thì sẽ gồm 4 loại:

– F0 không triệu chứng;

– F0 có triệu chứng nhẹ với những biểu hiện như ho, rát họng, sốt, sổ mũi;

– F0 có triệu chứng vừa như khó thở, tức ngực nhưng chưa suy hô hấp, SpO2 trên 93%;

– F0 có triệu chứng nặng là khi bị viêm đường hô hấp, tần số thở cao, SpO2 dưới 93%.

Theo Bác sĩ Ánh, hiện nay Việt Nam có khoảng 90 – 95% ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Do đó, quan niệm rằng F0 là phải có triệu chứng, phải mất vị giác, khứu giác là không đúng.

Dùng thuốc theo đơn thuốc của bệnh nhân khác

Có F0 sau khi được điều trị khỏi bệnh đã lưu lại đơn thuốc và truyền lại cho các F0 khác như một phương thức điều trị Covid-19 duy nhất. Nhiều bệnh nhân không triệu chứng hoặc thể nhẹ vẫn tự ý áp dụng đơn thuốc của bệnh nhân khác để lại, với những thuốc giãn phổi, giảm ho, long đờm, hạ sốt, kháng sinh, kháng viêm liều cao… mà không hề có chỉ định của bác sĩ.

Điều này rất nguy hiểm, gây nhiều tác dụng phụ và kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, dùng thuốc không đúng cách có thể gây ngộ độc thuốc, nguy hiểm tính mạng.

Tự mua thuốc kháng virus

Nhiều F0 điều trị tại nhà tự ý mua thuốc kháng virus Molnupiravir ngoài “chợ đen”, không rõ xuất xứ với giá cao hàng triệu đồng mỗi vỉ, có khi sử dụng không đúng liều lượng.

Hiện, Molnupiravir do Bộ Y tế quản lý, chỉ được cấp và phát bởi các trung tâm y tế, các trạm y tế lưu động nhằm phục vụ điều trị F0. Việc sử dụng Molnupiravir phải được theo dõi chặt chẽ từ phía nhân viên y tế. Thuốc này không dùng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, phụ nữ đang cho con bú, có thai hoặc dự định có thai… Tự ý dùng thuốc có thể có tác dụng phụ kéo dài mà không biết, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả, sử dụng thuốc sai cách.

Uống rượu, bia để sát khuẩn

Nhiều người quan niệm rượu, bia là đồ uống có cồn, có tác dụng sát khuẩn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai và gây nguy hiểm khi ngộ độc rượu.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo đồ uống có cồn không bảo vệ được người bệnh, cũng không phòng chống được nguy cơ nhiễm bệnh. Thay vì uống rượu, mọi người có thể súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.

Những sai lầm F0 điều trị ở nhà thường mắc khiến bệnh nặng, kéo dài: Dùng thuốc theo đơn của F0 khác, xông càng nhiều càng tốt - 2

Rửa mũi liên tục

Rửa mũi là thói quen có lợi, nhưng chỉ hỗ trợ trong việc vệ sinh mũi, không phải là phương pháp điều trị Covid-19. Hơn nữa, rửa mũi quá nhiều lần trong ngày có thể làm khô và bào mỏng niêm mạc mũi.

Nín thở để test Covid-19

Nhiều người bày nhau cách tự test Covid-19 là nín thở quá 10 giây. Nếu sau đó thấy khó chịu, ho, khó thở có nghĩa đã mắc Covid-19. Điều này không có cơ sở khoa học.

Thực tế, có những bệnh nhân Covid-19 ở tình trạng thiếu oxy thầm lặng, tức là không có biểu hiện lâm sàng nhưng SpO2 giảm đột ngột, dưới 93%. Chỉ khi họ gắng sức hoạt động mới có biểu hiện khó thở, suy hô hấp. Nên có lẽ một số người đã hiểu lầm quan niệm này để test Covid-19.

Các phương pháp xét nghiệm Covid-19 hiện nay là: Phương pháp Realtime RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

F0 khỏi bệnh sẽ miễn nhiễm với Covid-19

Covid-19 có rất nhiều chủng virus khác nhau. Bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cũng có thể tái nhiễm các chủng virus khác. Do đó, F0 khỏi bệnh vẫn phải tuân thủ tốt 5K.

Không được tắm gội

Việc tắm gội là vệ sinh cá nhân hàng ngày. F0 cũng cần được vệ sinh tốt. Ngoài ra, có quan điểm nếu tắm phải tắm nước thật nóng để diệt virus. Điều này chưa đúng. Trong thời tiết lạnh, mọi người nên tắm nước ấm và làm ấm phòng để tránh nhiễm lạnh. Còn việc tắm nước nóng quá không giúp diệt virus mà có thể gây khó chịu, bỏng rát da.

Tóm lại, khi có kết quả dương tính với Covid-19, F0 cần liên hệ ngay với trạm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động để được quản lý, theo dõi, tư vấn và điều trị thuốc. F0 điều trị tại nhà nên tuân các thủ hướng dẫn và chỉ định điều trị của nhân viên y tế, chú ý theo dõi chỉ số SpO2 thay vì làm tự ý dùng thuốc, làm theo lời mách, kinh nghiệm của người không có chuyên môn y tế.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Gia đình 4 người ngộ độc nặng sau bữa tối với trứng gà: Cảnh báo sai lầm khi ăn trứng có thể sinh độc tố, đe dọa tính mạng
  • Sống chung nhà với F0: BS nói có 5 cách tránh lây nhiễm Covid-19, ai cũng nên biết mà phòng
  • Chồng biếu tiền tết bên nội, bên ngoại chỉ quà bánh sơ sài
  • LEAVE A REPLY