Những triệu chứng và yếu tố nguy cơ dự báo bệnh nhân COVID-19 sẽ mắc bệnh dai dẳng

0
11
Những bệnh nhân COVID-19 có hơn 5 triệu chứng trong tuần đầu tiên bị bệnh có nhiều khả năng trở thành “bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài”.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào ngày Thứ Tư (10/3) vừa qua cho thấy triệu chứng mà bệnh nhân COVID-19 cảm thấy trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh có thể là dấu hiệu dự báo bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu. Theo đó những bệnh nhân COVID-19 có hơn 5 triệu chứng trong tuần đầu tiên bị bệnh có nhiều khả năng trở thành “bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài” hay “bệnh nhân COVID-19 dai dẳng”. Các nhà nghiên cứu đã dùng thuật ngữ này để chỉ những bệnh nhân có triệu chứng bệnh lâu hơn 28 ngày.

5 triệu chứng được mô tả này bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, khàn giọng, đau cơ và khó thở.

Những triệu chứng và yếu tố nguy cơ dự báo bệnh nhân COVID-19 sẽ mắc bệnh dai dẳng
Những bệnh nhân COVID-19 có hơn 5 triệu chứng trong tuần đầu tiên bị bệnh có nhiều khả năng trở thành “bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài”.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Bệnh viện Nhi Boston đã yêu cầu bệnh nhân COVID-19 từ Anh, Mỹ và Thụy Điển báo cáo các triệu chứng của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020.

Trong số hơn 4.000 người tham gia, khoảng 13% bệnh nhân cho biết các triệu chứng mà họ mắc phải kéo dài hơn 28 ngày, 4% trong hơn 8 tuần và 2% trên 12 tuần.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Christina Astley, một nhà khoa học bác sĩ tại Boston, 1/3 trong số những bệnh nhân báo cáo các triệu chứng trong hơn 4 tuần (28 ngày) có các triệu chứng kéo dài tới tuần thứ 8 và 1/3 có triệu chứng tới 12 tuần. Nói cách khác, cứ 20 người mắc COVID-19 thì có một người sẽ có triệu chứng kéo dài từ 8 tuần trở lên

Khả năng mắc các triệu chứng dai dẳng có liên quan đáng kể với độ tuổi ngày càng tăng, tăng từ 9,9% ở những người từ 18-49 tuổi lên 21,9% ở những người trên 70 tuổi. Chứng thiếu máu, hoặc mất khứu giác là triệu chứng phổ biến nhất ở các nhóm bệnh nhân COVID-19 cao tuổi.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 kéo dài hơn nam giới. 14,9% phụ nữ tham gia nghiên cứu báo cáo có các triệu chứng kéo dài 28 ngày sau khi mắc bệnh, trong khi con số này ở nam giới chỉ là 9,5%.

Những triệu chứng và yếu tố nguy cơ dự báo bệnh nhân COVID-19 sẽ mắc bệnh dai dẳng - 1
Các yếu tố nguy cơ và dấu hiệu có thể chỉ ra COVID-19 kéo dài có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng đáng báo động nhất đối với những người trẻ tuổi, những người khỏe mạnh và không quen với những triệu chứng này.

Trong khi nghiên cứu cố gắng xác định các yếu tố nguy cơ và dấu hiệu có thể chỉ ra COVID-19 kéo dài, tiến sĩ Michael Wechsler, một nhà nghiên cứu bệnh học tại National Do Thái Y tế cho biết: “Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng đáng báo động nhất đối với những người trẻ tuổi, những người khỏe mạnh và không quen với những triệu chứng này”.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra hai đặc điểm chính giữa những người tham gia nghiên cứu. Một nhóm bệnh nhân COVID-19 kéo dài đã báo cáo về tình trạng mệt mỏi, nhức đầu và các vấn đề về đường hô hấp trên, chẳng hạn như khó thở, đau họng, ho và mất khứu giác. Tuy nhiên, nhóm thứ hai gồm những người phàn nàn về nhiều vấn đề, không chỉ ở hệ hô hấp khi họ còn bị sốt hoặc gặp các triệu chứng tiêu hóa.

Nghiên cứu được thực hiện vài tuần sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci thông báo chính phủ Hoa Kỳ đang khởi động sáng kiến trên toàn quốc để nghiên cứu COVID-19 kéo dài, mà ông gọi là Di chứng sau cấp tính của SARS-CoV-2 (PASC).

Một nghiên cứu khác được công bố trên JAMA Network Open vào ngày 19 tháng 2 cho thấy khoảng 30% bệnh nhân COVID-19 cho biết các triệu chứng dai dẳng kéo dài đến 9 tháng sau khi bị bệnh.

Theo T.L (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY