Nữ sinh lớp 12 bất ngờ co giật, hôn mê sâu sau khi tan học vì căn bệnh vô cùng nguy hiểm

0
10
Sau khi tan học về nhà, một nữ sinh lớp 12 đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu vì căn bệnh nguy hiểm này.

Đó là trường hợp của em B.K. (18 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An). Theo bệnh sử, K. đang khỏe mạnh bỗng dưng bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sau khi tan học về nhà.

Người nhà kể lại trưa hôm 31/3 sau khi đi học về, em K. có vào phòng tắm. Vừa thay quần áo khi ra ngoài thì nữ sinh bị như vậy. Gia đình đã vô cùng hoảng hốt khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Gia đình đã lập tức đưa em K. tới Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) cấp cứu. Kết quả chụp CT não cho thấy tình trạng xuất huyết não đồi thị bên phải, xuất huyết não thất lượng nhiều kèm dãn não thất cấp.

Các bác sĩ kết luận em K. bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị, xuất huyết não thất, giãn não thất cấp có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Nữ sinh lớp 12 bất ngờ co giật, hôn mê sâu sau khi tan học vì căn bệnh vô cùng nguy hiểm
Ảnh chụp CT não bệnh nhân.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ trong tình trạng hôn mê, liệt 1/2 người bên trái, phản xạ ánh sáng yếu, phải thở máy qua nội khí quản.

Ekip bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Ngoại Thần kinh được huy động để thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt EVD (Dẫn lưu não thất ra ngoài).

Sau khi chụp lại phim xác định nguyên nhân xuất huyết, loại trừ các nguyên nhân dị dạng mạch máu não, các bác sĩ đã kết hợp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết qua đường EVD vào não thất.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi sát. Kết quả chụp CT kiểm tra mỗi 24 giờ thấy khối máu trong não thất tan nhiều và lưu thông dịch não tuỷ trở lại ổn định.

Nữ sinh lớp 12 bất ngờ co giật, hôn mê sâu sau khi tan học vì căn bệnh vô cùng nguy hiểm - 1
Nữ sinh lớp 12 thoát chết trong sự vui mừng của bác sĩ, gia đình.

Từ hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, bệnh nhân đã có thể tự thở được khiến các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm còn người mẹ thì nghẹn ngào cảm tạ các bác sĩ đã cứu con thoát cửa tử.

Hiện tại, bệnh nhân có thể vận động tứ chi, tỉnh táo, nói tốt, sức cơ bên trái cải thiện.

Từ ca bệnh này, bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV khuyến cáo với các trường hợp bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay BV.

Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng, càng sớm càng tốt vì bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Nếu can thiệp trễ khi đã hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp.

Theo Hoàng Lê (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY