Quốc gia nào sẽ là siêu cường kế tiếp? | Siêu cường quốc tiếp theo? | Tri thức nhân loại

#trithucnhanloai #sieucuongquoctieptheo
Cuốn sách “Lược Sử Vạn Vật” là một quyển sách khoa học kinh điển và nổi tiếng trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Nhìn vào lịch sử, các siêu cường quốc lần lượt trỗi dậy rồi lại bị tụt lại phía sau như 1 chu kỳ thịnh suy của mỗi quốc gia. Ví dụ khởi đầu có thể thấy là Đế Chế La Mã – 1 đế chế có quyền lực thống trị nhất trong thế giới cổ đại. Họ đã từng chinh phục khắp Châu Âu và Trung Đông vào thế kỷ thứ 2, nhưng cuối cùng cũng bị mất kiểm soát trên các lãnh thổ của mình.

Tương tự như vậy, Đế Chế Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn lãnh đạo, là 1 đế chế trên đất liền lớn nhất thế giới. Nhưng sau khi bị chia rẽ vào thế kỷ 13, họ cũng đã đánh mất đi sự kiểm soát trên những lãnh thổ của mình.

Tiếp đến là đế quốc Anh vào đầu thế kỷ 20, thông qua việc mở rộng các liên doanh thương mại, họ đã trở thành 1 đế chế lớn nhất lịch sử, bao phủ 1 phần 4 bề mặt thế giới, chỉ với 1 phần 5 dân số thế giới vào thời gian đó.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Hoa Kỳ đã vươn lên thành 1 siêu cường quốc trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc gia đạt 50% của cả thế giới.

Các siêu cường quốc đều nổi lên hoặc bị bỏ lại phía sau tại 1 thời điểm nào đó. Hôm nay, chúng ta sẽ nhìn về tương lai, để dự đoán xem quốc gia nào sẽ trở thành 1 siêu cường quốc tiếp theo.

Với bản sắc dân tộc mạnh mẽ và tham vọng về sự thống nhất, Brazil đã tìm cách nổi lên như 1 cường quốc kinh tế và chính trị trên trường quốc tế. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, bao gồm 1 phần 10 lượng nước ngọt của cả thế giới, rừng nhiệt đới lớn nhất quả đất, và nguồn khoáng sản rất dồi dào, Brazil dường như sẽ là quốc gia có nhiều lợi thế khi cả nhân loại phải đối mặt với các vấn đề về môi trường không thể tránh khỏi trong tương lai.

Ứng viên tiếp theo là Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa. Hiện nay, Trung Quốc là 1 siêu cường kinh tế và quân sự mới nổi và đang khá mạnh mẽ. Các học giả và giới truyền thông thường ví Trung Quốc như 1 siêu cường thứ cấp. Trung Quốc hiện đang giữ 1 hồ sơ khá toàn diện với các dự án kinh tế và thỏa thuận đầu tư ở Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Bên cạnh sức mạnh kinh tế, Trung Hoa còn có sức mạnh quân sự đáng gờm với số lượng vũ khí và quân đội hùng hậu, đủ để có thể tạo sức mạnh đối kháng với các giá trị quốc tế đương thời ở Phương Tây. Điều này càng củng cố vị trí tiềm năng số 1 của Trung Quốc để trở thành 1 siêu cường quốc trong tương lai.

Ứng viên tiếp theo là Liên Minh Châu Âu. Trước Brexit, các học giả nhìn nhận Liên Minh Châu Âu như 1 siêu cường tiềm năng mới nổi khác. Với dân số đông, tỷ lệ lạm phát thấp, 1 khối kinh tế lớn và chất lượng cuộc sống của người dân cũng rất cao, EU có vẻ hội đủ các yếu tố quan trọng của 1 siêu cường.

Mặc dù EU đang phải đối mặt với 1 số tình huống khó khăn, bao gồm cả Brexit, nhưng nó vẫn được nuôi dưỡng bởi 1 cỗ máy kinh tế rất vững chắc. Trên thực tế, ngân hàng thế giới nói rằng EU + (gồm cả Na Uy và Thuỵ Sĩ) tự hào vì có 1 nền kinh tế lớn hơn cả Mỹ và Nga kết hợp lại. Theo tạp chí Fortune, EU có nhiều công ty nằm trong danh sách fortune 500, hơn cả Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga kết hợp lại.

Tiếp theo sau, Cộng Hoà Ấn Độ cũng là 1 ứng cử viên. Với tăng trưởng kinh tế lớn hơn 7% hằng năm, khiến Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới từ năm 2017 đến nay là năm 2019.

Mặc dù có những bước tiến về kinh tế, nhưng Ấn Độ vẫn phải đối mặt với hệ thống phân cấp xã hội cứng nhắc, nghèo đói ở nông thôn, vấn nạn tham nhũng và bất bình đẳng. Về mặt chính trị, Ấn Độ có nền chính trị tương đối ổn định với 1 chính phủ dân chủ đã tồn tại được 60 năm.

Cuối cùng là Liên Bang Nga, quốc gia thường được xem là ứng cử viên siêu cường quốc tiềm năng, mặc dù tổng thống Nga, Vladimir Putin đã từ chối mọi nguyện vọng của Nga để trở thành 1 siêu cường quốc tiếp theo.

“Quốc gia nào sẽ là siêu cường quốc tiếp theo?” – Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *