Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

0
27

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho sứckhỏe con người, mọi lứa tuổi, nhất là người cao tuổi. Tuy nhiên, do nhiềunguyên nhân, người cao tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng,gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, dẫn tới bệnh tật và tử vong.

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi 1

Người cao tuổi cần được người thân chăm sóc tốt về dinhdưỡng và tinh thần. Ảnh minh họa

Những nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng

Do tuổi tác: Tuổi ngày càng cao, các chức năng sinh học suyyếu: chuyển động co bóp và sự hấp thụ thực phẩm của ruột và dạ dày giảm; bớtcảm giác về ăn uống như nếm, ngửi, nhìn thực phẩm; răng lung lay; ít khát nước,ít thấy đói,…

Sống đơn độc: Ăn ngon cần có người cùng ăn mới thấy có hứngthú. Người sống một mình thường ăn qua loa cho xong bữa, nên ăn ít, không ýthức sự quan trọng của dinh dưỡng, ăn gì cũng được, cốt sao cho no bụng thìthôi. Ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đúng cách, không biết cất giữ, nấunướng thức ăn.

Thiếu thốn vật chất, phụ thuộc vào người khác: Nhiều ngườicao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa hoặc phải sống phụ thuộcvào người khác không có tiền mua thực phẩm hoặc thường chọn thực phẩm rẻ tiền,quá hạn, hết chất dinh dưỡng khiến bữa ăn thường không đủ chất, thức ăn khôngngon dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bệnh tật: Các bệnh kinh niên như ung thư, bệnh phổi, bệnhtim, bệnh dạ dày,… đều đưa tới suy dinh dưỡng. Giảm dịch vị dạ dày khiến sự hấpthụ các chất dinh dưỡng như sắt, đường lactose bị trở ngại. Chức năng của gangiảm, khiến cho sự chuyển hóa thực phẩm chậm. Nhiều loại thuốc điều trị bệnhcũng làm giảm cảm giác ngon miệng và làm kém hấp thụ thức ăn. Người bị bệnh,đau xương khớp, di chuyển khó khăn không đi mua và không nấu nướng được, khôngcó người chăm sóc, giúp đỡ bón thức ăn; Các cụ bị suy yếu tâm thần có thể quênkhông ăn hoặc thấy ăn uống là không cần thiết.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng

Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng thường đờ đẫn, lơ là vớimọi người, với sự việc xảy ra xung quanh hoặc đôi khi lại gắt gỏng, khó tính;Da khô, xanh lợt, dễ bầm, vết thương lâu lành; Tóc khô giòn, rụng nhiều; Móngtay khô, nứt; Ăn không ngon miệng, giảm cảm giác với mùi vị thực phẩm; miệngkhô, lưỡi và môi lở; nhai nuốt khó khăn, hay buồn nôn; Đại tiện bón, lỏng bấtthường; Nhịp tim nhanh; hơi thở khó khăn; Cơ thể mỗi ngày một gầy đi, sức khỏesuy giảm. Các bệnh đang có trầm trọng thêm lên, di chuyển khó khăn, dễ ngã, dễbị tai nạn,…

Tóm lại, hầu hết những

nguyên nhân đưa tới suy dinh dưỡng đều có thể điều trị vàphòng ngừa được. Vấn đề ưu tiên là phát hiện và điều trị các nguyên nhân đưatới suy sinh dưỡng như đã kể ở trên. Để phòng ngừa suy dinh dưỡng, người caotuổi cần được những người thân trong gia đình chăm sóc tốt về chế độ ăn uống vàcần có một đời sống tinh thần khỏe mạnh, cần được khám và điều trị tốt nếu cóbệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

SHARE