Tập thể dục giúp ích cho những người lớn tuổi bị bệnh tim

0
7

Chuyên gia tim mạch Daniel Forman cho biết, hoạt động thể chất nên là một phần quan trọng khi chăm sóc người lớn tuổi bị bệnh tim để giảm các triệu chứng bệnh và tăng khả năng chịu đựng.

“Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ tập trung vào việc kiểm soát bệnh – như suy tim, đau tim, bệnh van tim và đột quỵ – mà không trực tiếp tập trung giúp bệnh nhân tăng chức năng thể chất. Chú trọng vào chức năng thể chất là một phần cơ bản của liệu pháp để cải thiện chất lượng sống và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày cho bệnh nhân lớn tuổi. Không một ai quá già để vận động. Bệnh nhân ở độ tuổi 70, 80 vẫn có thể được lợi”, bác sĩ Forman nói.

Phục hồi chức năng tim là một công cụ quan trọng đối với bệnh nhân lớn tuổi, tư vấn các bài tập thể dục và cách tăng cường sức khỏe tim, kiểm soát stress và trầm cảm. Tuy nhiên, Forman cho rằng các bác sĩ thường không chú trọng tới việc này.

Forman cho biết, đi bộ hàng ngày và làm thêm công việc nhà cũng có thể giúp ích. Các bài tập sức bền và tập thăng bằng có tác dụng phòng ngừa ngã. Thái cực quyền và yoga giúp tăng sức mạnh, khả năng thăng bằng và sự dẻo dai. Thông cáo của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cũng chỉ ra các cách giúp bác sĩ đánh giá chức năng thể chất của bệnh nhân. Thông cáo này được đăng trên tạp chí Circulation ngày 25/3.

BS P.Liên

SHARE