Thế giới ra sao khi không còn dầu mỏ? | Dầu mỏ ảnh hưởng kinh tế ra sao | Tri thức nhân loại

#trithucnhanloai #khongcondaumo
Cuốn sách “Lược Sử Vạn Vật” là một quyển sách khoa học kinh điển và nổi tiếng trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Ngày nay, chúng ta biết rằng dầu mỏ là nguồn sống của nền văn minh hiện tại. Nó liên quan tới cuộc sống hiện đại của chúng ta ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Dầu hoả còn quan trọng tới nỗi chiến tranh có thể nổ ra chỉ để tranh giành lấy nguồn tài nguyên quý giá này.

Ví dụ như chiến tranh vùng vịnh bắt đầu vào ngày 2 tháng 8 năm 1990, khi lực lượng của nhà độc tài Iraq Saddam Hussein xâm chiếm Kuwait – 1 quốc gia nhiều dầu mỏ. Hussein hy vọng rằng trữ lượng dầu của Kuwait sẽ giúp trả hết khoản nợ khổng lồ mà Iraq đã tích lũy trong cuộc chiến gần đây với Iran, cũng như giúp tăng quyền lực đáng kể cho Iraq với tư cách là người gác cổng dầu mỏ ở Trung Đông.

Nhưng giả sử rằng trên trái đất này không còn dầu mỏ nữa. Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới thức dậy và phát hiện ra rằng tất cả dầu mỏ đã bị sử dụng hết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu về giả thuyết đó.

Vào năm 2013, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang hồi phục sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì 5 công ty dầu khí lớn nhất là BP, Chevron, ConocoPhillips, Exxonmobil và Shell, đã tạo ra 177.000 USD lợi nhuận mỗi phút, tức là 93 tỷ USD mỗi năm. Với rất nhiều tiền, các công ty dầu mỏ đã có thể tạo ra 1 tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc trên toàn thế giới.

Tại Sudan, các phiến quân được hỗ trợ bởi các công ty dầu khí nước ngoài đã tiến hành 1 cuộc chiến tranh diệt chủng đối với dân làng sống trong các mỏ dầu lớn được phát hiện ở đó, trong khi lực lượng chính phủ Sudan phớt lờ thảm họa này, do họ cũng được nhận lợi ích từ những công ty nước ngoài này.

Có thể nói, dầu mỏ là nguồn tài nguyên mà vừa tạo ra sự thịnh vượng, lại vừa tạo ra nhiều sự khốn khổ cho con người. Tuy nhiên, chúng ta thực sự rất cần dầu mỏ cho cuộc sống hàng ngày. Vì nó cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện đưa chúng ta đi làm, tạo ra các loại nhựa để làm ra các sản phẩm giá rẻ giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn, và thậm chí nó còn được tinh chế thành thuốc cứu người.

Vậy nếu dầu mỏ bị cạn kiệt, có nghĩa là hàng tỷ các loại phương tiện sẽ không thể hoạt động được nữa. Sự biến mất của dầu sẽ tàn phá hầu hết các nền kinh tế. Người làm công sẽ gặp khó khăn trong việc đi tới chỗ làm. Vì thế, sẽ có 1 sự cải tổ lớn về việc làm trong phần lớn dân số. Mọi người sẽ từ bỏ những công việc cách xa nhà và cạnh tranh cho những việc làm ở gần nhà, để họ có thể đi bộ hoặc đi xe đạp tới chỗ làm.

Các ngành công nghiệp đặc biệt cần tuyển dụng những ứng viên trình độ cao, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về điều này. Để khắc phục, có thể họ sẽ phải xây dựng khu vực cho nhân viên và gia đình của nhân viên sinh sống trên tài sản của chính công ty mình.

Những đối tượng ít bị ảnh hưởng bởi sự biến mất của dầu hoả là những người làm việc tại nhà, và những công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như dịch vụ thanh toán trực tuyến, dịch vụ dạy học trực tuyến…

Tin vui là ánh đèn trên khắp thế giới sẽ vẫn được thắp sáng. Điều đó có nghĩa là internet sẽ vẫn còn hoạt động. Ở Hoa Kỳ, chỉ có 1% các nhà máy điện được đốt bằng dầu.

Than và khí đốt tự nhiên chiếm phần lớn thị trường năng lượng của Mỹ. Theo sau là năng lượng từ hạt nhân và thuỷ điện. Cuối cùng là năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Tuy nhiên, các phương tiện vận chuyển than và khí đốt sẽ ngưng hoạt động khi hết dầu. Nên các nhà máy nhiệt điện cũng sẽ ngưng hoạt động. Cuối cùng chỉ còn những cộng đồng được xây dựng xung quanh các nguồn năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo là vẫn còn hoạt động vui vẻ trong 1 thế giới không có dầu hoả.

Thế giới sẽ ra sao khi không có dầu mỏ? hoặc “Thế giới sẽ như thế nào khi dầu mỏ đã hết”, Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *