Thêm một ‘kẻ thù’ chốn phòng the

0
16
U hạt bẹn là một trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) và có thể gây tổn thương cơ quan sinh dục, suy giảm chức năng sinh dục nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh này thường gặp ở các vùng nhiệt đới do trực khuẩn Calymmatobacterum granulomatis gây ra.

U hạt bẹn lây truyền trực tiếp khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Bệnh thường gây thương tổn, khu trú chủ yếu ở bộ phận sinh dục, bẹn và quanh hậu môn. 
 
Triệu chứng:
 
Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 1 tuần đến 3 tháng sau lần quan hệ tình dục không an toàn có  nhiễm vi khuẩn, trung bình từ 1-3 tuần.
Bệnh tiến triển từ từ, kín đáo.
 
– Tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục (dương vật, bìu, quy đầu ở nam; môi bé, môi lớn, gò xương mu, âm đạo và cổ tử cung ở nữ) hay vùng xung quanh hậu môn. Loét 1 hay nhiều chỗ, hóa cứng, u hạt, rất đỏ, không đau hay chảy máu khi khám… là những biểu hiện theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh.
 
– Ban đầu, tổn thương là những cục thâm nhiễm ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò. 
 
– Các nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Bờ tổn thương lan rộng, có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt. 
 
– Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Có thể có một phía lành dần làm sẹo, trong khi phía đối diện lại lan rộng ra. 
 
– Vết loét rất hay bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn, khi đó vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và rất khó lành.

Thêm một 'kẻ thù' chốn phòng the

Biến chứng:

U hạt bẹn có thể lây truyền qua đường tình dục và một khi đã bị bệnh thì rất có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng phổ biến nhất của bệnh này là:
 
– Ung thư biểu bì, bao gồm ung thư tế bào gai và tế bào đáy.
 
– Hẹp quy đầu, biến dạng bộ phận sinh dục, suy giảm chức năng sinh dục.

Điều trị:

Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh phối hợp, thời gian điều trị từ 1-3 tuần hoặc kéo dài hơn cho đến khi tổn thương lành hẳn. Để bệnh không tái phát, cả bạn và bạn tình đều cần điều trị triệt để.
 
Khi có dấu hiệu bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và được kê toa đúng thuốc, tuyệt đối tránh tự ý dùng thuốc để tránh các biến chứng đáng tiếc.

Phòng bệnh:

Cho đến nay chưa có vacxin phòng ngừa u hạt bẹn vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức cần thiết. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe thì bạn có thể phòng bệnh u hạt bẹn theo một số cách dưới đây:
 
– Không quan hệ bừa bãi, nên duy trì một bạn tình. 
– Sử dụng bao cao su đúng cách
– Điều trị dự phòng sau khi quan hệ và có nhiều khả năng lây bệnh.

Theo Phạm Ân (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY