Thị trường chứng khoán hoạt động ra sao? (kiến thức cơ bản)

#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Vào những năm 1600, công ty Đông Ấn Hà Lan đã thuê hàng trăm con tàu để đi buôn bán vàng, đồ sành sứ, gia vị và vải lụa trên toàn cầu. Chi phí để thực hiện được điều này là rất lớn.

Để có đủ tiền cho các chuyến đi buôn đắt đỏ của mình, công ty này đã nghĩ ra cách kêu gọi những cá nhân giàu có, mà muốn đầu tư tiền để hỗ trợ các chuyến đi buôn này nhằm đổi lấy 1 phần lợi nhuận từ việc buôn bán.

Cách làm này đã cho phép công ty đủ khả năng chi trả chi phí cho các chuyến đi buôn xa hơn. Và điều này cũng đã làm tăng thêm lợi nhuận cho cả công ty và cho các nhà đầu tư thông thái của họ.

Bằng việc bán số cổ phần này tại các quán cà phê và các cảng vận chuyển trên khắp lục địa, công ty Đông Ấn Hà Lan vô tình đã phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới.

Kể từ đó, các công ty đã có thể quyên góp thêm tiền từ các nhà đầu tư để có thể hỗ trợ phát triển tất cả các loại hình kinh doanh khác nhau. Và ngày nay, thị trường chứng khoán đã trở thành 1 chuyên ngành riêng trong các trường đại học. Nhiều công ăn việc làm đã được tạo ra từ thị trường chứng khoán. Và thậm chí 1 số kênh truyền hình chỉ chuyên phân tích về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán hiện đại có lẽ phức tạp hơn nhiều so với hiện thân ban đầu của nó. Vậy thị trường chứng khoán là gì và làm thế nào để các công ty và các nhà đầu tư sử dụng thị trường chứng khoán trong thời đại 4.0 này?

Giờ giả sử có 1 công ty khởi nghiệp về lĩnh vực bán cà phê. Đầu tiên, công ty này sẽ tự quảng cáo cho các nhà đầu tư lớn. Nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng công ty này có 1 ý tưởng kinh doanh khả thi, họ sẽ đầu tư tiền vào công ty này. Và sau này có thể giúp cho công ty này chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng, gọi tắt là IPO.

Sau IPO, công ty đã chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán, nơi mà bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có thể mua 1 cổ phiếu của công ty, nếu họ tin rằng việc kinh doanh của công ty này có thể sinh lời.

Số tiền của nhà đầu tư sẽ giúp cho công ty phát triển mạnh và nhanh hơn. Khi công ty phát triển và trở nên thành công hơn, nhiều nhà đầu tư khác sẽ thấy được tiềm năng kiếm lời từ công ty đó, họ sẽ bắt đầu mua cổ phiếu của công ty này nhiều hơn. Và khi nhu cầu đối với cổ phiếu đó tăng, thì giá cuả chúng cũng sẽ tăng theo. Điều này có nghĩa là những người mua cổ phiếu sau, sẽ phải tốn nhiều tiền hơn. Còn những người mua cổ phiếu trước đây có thể kiếm lời từ việc bán cổ phiếu với giá cao hơn nhiều so với giá tại thời điểm mà họ mua vào.

Đối với công ty mà có được nhiều người sẵn sàng đầu tư vào ý tưởng kinh doanh của mình, họ sẽ càng có ngân sách để phát triển thêm các sáng kiến mới, và từ đó càng làm tăng thêm giá trị của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu vì 1 lý do nào đó mà lợi nhuận của 1 công ty bắt đầu có vẻ giảm đi thì phản ứng ngược lại của thị trường sẽ xảy ra. Nghĩa là nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng giá trị cổ phiếu của họ sẽ giảm đi trong tương lai, thì họ sẽ bán cổ phiếu mình đang giữ với hy vọng kiếm được lợi nhuận trước khi giá trị của 1 công ty bị mất đi nhiều hơn nữa.

Khi số lượng lớn của 1 loại cổ phiếu được bán ra và nhu cầu đối với cổ phiếu đó cũng giảm. Điều này sẽ làm cho giá cổ phiếu đó cũng giảm theo, và tất nhiên giá trị thị trường của công ty này cũng giảm theo. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư đã đầu tư vào công ty này thua lỗ lớn.

Quy luật cung cầu của thị trường chứng khoán cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: giá cả nguyên vật liệu biến động, thay đổi công nghệ sản xuất, thay đổi chi phí nhân công, sự ổn định chính trị của thế giới nói chung và chính trị của mỗi quốc gia nói riêng, vân vân.

Các nhà đầu tư có thể lo lắng về những thay đổi về những vị trí lãnh đạo quan trọng trong công ty, hoặc các yếu tố lớn hơn như luật và chính sách thương mại mới, các tin tức thời sự liên quan tới công ty.

Và khi lo lắng, các nhà đầu tư chỉ đơn giản là sẽ bán hết số cổ phiếu có giá trị, nhằm theo đuổi lợi ích cá nhân. Tất cả các tác động này đều xuất hiện mỗi ngày trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ làm cho giá trị cổ phiếu của các công ty sẽ tăng hoặc giảm mỗi ngày.

Video “Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?” – bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Giám đốc sản xuất: Tony Trần
Đạo diễn: Peter Nguyễn
Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *