Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp

0
9
Mang bệnh đã 6 năm, tuy nhiên gần đây học trò thầy Park mới tiết lộ mọi chuyện khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang. Bác sĩ nêu 6 cách chữa bệnh hiệu quả nên áp dụng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chữa khỏi được không?

Mới đây, hậu vệ Sầm Ngọc Đức đã có chia sẻ dài trên trang cá nhân về việc phải điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm trong suốt 6 năm vừa qua. Chia sẻ với truyền thông, anh cho biết mọi người cảm thấy sốc vì bây giờ thông tin này mới được công bố, còn bản thân Sầm Ngọc Đức đã học cách để sống chung với căn bệnh này suốt thời gian dài.

“Hơn 6 năm rồi nhỉ, hơn 6 năm kể từ khi biết đến mày, thoát vị đĩa đệm. Cứ mỗi lần đi kiểm tra, đi chụp phim thì kết luận kết quả của bác sỹ ngày một dài hơn. Và khi đọc, khi nghe bệnh án mình cũng cảm thấy bình thường không còn hoang mang lo sợ như mấy năm trước nữa”, Sầm Ngọc Đức viết.

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp
Sầm Ngọc Đức tiết lộ kết quả khám gần nhất của mình.

Anh viết tiếp: “Còn nhớ năm 2018 khi đi kiểm tra xong mình có chụp kết quả, gửi phim cho một anh bác sĩ ở Hà Nội. Anh là người đã giúp đỡ và điều trị cho mình từ năm 2015, từ lúc mới phát hiện mình bị thoát vị.

Anh có khuyên mình nên nghỉ vận động mạnh. Ý anh nói mình nên nghỉ đá bóng, nếu không trong quá trình tập luyện và thi đấu không may va chạm mạnh sẽ dẫn đến nằm một chỗ, “bị liệt”. Lúc đấy mình bị đứng hình mất 5 giây luôn. Sốc khi nghĩ đến phải nghỉ đá bóng, và mấy ngày sau là những ngày khó ở, khó chịu, bực bội trong người.

Và sau đó một thời gian ngắn thì cũng là lúc những chuyện không may xảy ra với mình, những án phạt, kỷ luật thay nhau kéo đến. Có lẽ thời gian này là thời gian khó khăn nhất mà mình đã từng trải qua. Áp lực, tuyệt vọng, mất phương hướng và cái suy nghĩ có lẽ đã đến lúc dừng lại, và tìm cho mình hướng đi mới phù hợp hơn với sức khỏe của mình hiện tại”…

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp - 1

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm thế nào?

Theo bác sĩ Hóa Vĩ (Hua Wei), Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tuyên Vĩ, Đại học Y khoa Thủ đô (TQ) cho biết, nhiều bệnh nhân của ông nói rằng, chỉ trong nháy mắt, năm 2020 đã trôi qua. Nhìn lại một năm qua, có thể tóm gọn trong một câu: Công việc không có gì nổi bật, thành tích không có gì nổi bật nhưng tôi lại bị lồi đĩa đệm thắt lưng.

Tuy chỉ là chuyện đùa nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lại là một trong những căn bệnh ngày càng phổ biến.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chủ yếu là do các bộ phận khác nhau của đĩa đệm thắt lưng (nhân tủy, nhân xơ và đĩa sụn), đặc biệt là nhân tủy, sau khi thoái hóa ở các mức độ khác nhau, các mô nhân nhô ra (hoặc lồi ra) ở chỗ lưng hoặc trong ống sống, gây kích thích hoặc chèn ép các rễ thần kinh cột sống lân cận, dẫn đến đau thắt lưng, tê và đau ở một chân hoặc cả hai chân và hàng loạt các triệu chứng lâm sàng khác.

Bạn có bối rối sau khi đọc thông tin trên? Điều đó không quan trọng, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn theo cách dễ tiếp cận hơn.

Đĩa đệm thắt lưng sinh ra trong một gia đình nghèo, gia cảnh khó khăn, ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 15 cm vuông, xung quanh bị chặn bởi những vòng xơ dày và dây chằng.

Kể từ khi sinh ra, anh đã bắt đầu làm việc chăm chỉ với 23 anh chị em của mình. Nội dung công việc là nâng đỡ trọng lượng của phần trên cơ thể khi chủ nhân đứng hoặc ngồi. Đây thực sự không phải là một việc vặt đối với đĩa đệm vùng thắt lưng, vì thế mà chúng thường xuyên bị quá sức.

Nhất là khi chủ nhân ngồi lâu hoặc chơi game lâu thì đối với anh chị em là một trận chiến cam go và mọi người thường bị hụt hơi.

Mãi cho đến khi chủ nhân nằm nghỉ vào ban đêm, bọn nhỏ mới trút được gánh nặng trong ngày, mới có thể nghỉ ngơi một lát.

Ngày tháng trôi qua, dù đĩa đệm thắt lưng đã cứng nhưng vẫn phải nghiến răng chịu đựng. Cho đến một ngày khi người chủ thiếu vận động cúi xuống nhấc một vật nặng, đĩa đệm cứng ở thắt lưng cảm nhận rõ ràng căn phòng của mình bị một cú va chạm mạnh như bị đè bẹp, căn nhà bị một trận đòn kinh hoàng, thủng một lỗ lớn, và thân thể bị ép về phía khe nứt, nhưng cậu chủ chỉ cảm thấy thắt lưng xẹt qua một cái.

Tưởng chủ nhân nghỉ ngơi vài ngày, cho đĩa thắt lưng sửa sang lại gian phòng. Thật bất ngờ, để không bị trì hoãn công việc, người chủ nhất quyết ngồi vào bàn và làm việc như bình thường, và đĩa đệm cảm thấy áp lực mà trước đây nó chưa từng trải qua.

Áp lực này buộc nó phải ép về phía lỗ rách trong xơ thắt lưng, và đĩa đệm thắt lưng buộc phải cố gắng trong tuyệt vọng, vì vậy anh ta chỉ có thể ép ra về phía xơ thắt lưng đã vỡ.

Nhà của anh ấy bị phá hủy hoàn toàn, và không có nhà ở, anh ấy bị ép cạnh rễ thần kinh của cột sống thắt lưng.

Chính các dây thần kinh này ở cột sống thắt lưng bị chèn ép nên chủ nhân sẽ bị đau lưng, mỏi chân và tê bì chân, triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Nhưng đừng lo lắng, hầu hết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể thuyên giảm hiệu quả và chữa khỏi trên lâm sàng thông qua điều trị bảo tồn.

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp - 2

Làm thế nào để điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Hãy tham khảo các phương pháp sau đây.

1, Tránh ngồi nhiều, ít vận động.

Giữ nguyên tư thế trong thời gian dài dễ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn có thể thực hiện thêm các bài tập thể dục, tập thắt lưng để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

2, Ngủ ở tư thế thoải mái.

Giường cứng giúp giảm các hoạt động của thắt lưng và chân, đồng thời thư giãn các cơ; chọn độ cao gối phù hợp có thể giúp cơ thể thư giãn.

3, Đi ngược (giật lùi ra sau).

Đây cũng là phương pháp tập luyện đơn giản và thiết thực nhất. Khi đi giật lùi phải chú ý xem phía sau có nguy hiểm gì không, cố gắng chọn con đường bằng phẳng để tập thể dục, nên quan sát cẩn thận xe trên đường, ổ gà trên mặt đất.

4, Luôn thẳng lưng, làm động tác cây cầu (Bridge Pose).

Nằm ngửa, hai tay để hai bên tự nhiên, hai chân co gập ở đầu gối, dùng bàn chân và xương chẩm của đầu làm điểm tựa nâng eo lên, lên cao nhất có thể, đến điểm cao nhất, giữ trong 5 – 10 giây, và sau đó từ từ hạ xuống.

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp - 3

5, Bơi.

Bơi lội cũng là một phương pháp tập luyện tốt để giảm nhẹ bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đặc biệt là bơi ếch có tác dụng tốt trong việc phục hồi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

6, Điểm cuối cùng không được coi là tập thể dục nhưng lại rất quan trọng.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần chú ý giữ ấm vùng thắt lưng nhiều hơn, nhất là vào thời tiết lạnh ẩm mùa đông xuân.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần cố gắng tránh tiếp xúc với mưa lạnh, nằm nơi có gió vào ban đêm,… và tránh nằm lâu nơi ẩm ướt, vào mùa lạnh ẩm nên sử dụng đệm giữ ấm.

Tất nhiên, việc điều trị cụ thể bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần căn cứ vào tình trạng bệnh của bản thân và đề nghị của bác sĩ để thăm khám cẩn thận.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY