Uống rượu bao nhiêu để không gây hại? Chính phủ Mỹ đưa ra con số có thể khiến nhiều người bất ngờ

0
7
Khuyến nghị về uống rượu bia dưới đây có thể khiến một số người bất ngờ.

Bạn có thể đang cố gắng làm nhiều điều để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, như ăn uống lành mạnh, tập thể dục và tránh các hóa chất độc hại. Nhưng bạn có nghĩ đến uống rượu bia như một thói quen gây ung thư?

Trong một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, các nhà nghiên cứu đã hỏi hơn 99.000 người lớn tuổi về thói quen uống rượu của họ trong 9 năm. Phát hiện quan trọng: Chỉ uống hai hoặc ba khẩu phần rượu bia mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khoảng 5-6% các ca ung thư mới hoặc tử vong do ung thư trên toàn thế giới có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng rượu.

Vậy, uống rượu bao nhiêu để không gây hại cho cơ thể?

Uống rượu bao nhiêu để không gây hại? Chính phủ Mỹ đưa ra con số có thể khiến nhiều người bất ngờ
Chỉ uống hai hoặc ba ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mức tiêu thụ rượu vừa phải

Nếu bạn muốn việc uống rượu ít gây hại cho sức khỏe, bạn phải uống dưới mức giới hạn được khuyến nghị hằng ngày và hằng tuần, theo Tiến sĩ Sandra Gonzalez, làm việc tại Khoa y học gia đình và cộng đồng tại Đại học Y khoa Baylor (Mỹ).

Cụ thể, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ – ban hành bởi chính phủ Mỹ, mức tiêu thụ rượu bia vừa phải là một khẩu phần mỗi ngày đối với phụ nữ và hai khẩu phần mỗi ngày đối với nam giới.

Đọc đến đây, nhiều người có thể nghĩ: Con số này ít quá. Dân nhậu đặc biệt có thể cảm thấy tiu nghỉu khi biết thông tin này.

Rất tiếc, bạn cũng không thể uống 6 khẩu phần một tối bù cho cả tuần không uống gì.

“Bạn không thể gộp số rượu bia trên vào 1 ngày của tuần – không uống bất cứ thứ gì trong 5 ngày để bạn có thể uống 6 ly vào thứ bảy. Khuyến nghị vẫn là 1-2 ly một ngay. Chấm hết”, Noelle LoConte, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Đại học Wisconsin (Mỹ), nói.

Uống nhiều hơn khuyến nghị trên – cụ thể là hơn 4-5 khẩu phần rượu bia đối với cả phụ nữ và nam giới, trong khoảng hai giờ – được coi là uống quá chén.

Thường xuyên uống quá chén được cho là có liên quan đến nhiều rủi ro sức khỏe như nguy cơ cao hơn đối với bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, rối loạn sử dụng rượu, ung thư và tử vong sớm.

Một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần một đêm uống quá chén cũng có thể khiến vi khuẩn rò rỉ từ ruột và làm tăng mức độ độc tố trong máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến bạn bị ốm.

Điều quan trọng nhất cần nhớ ở đây: Một khẩu phần rượu bia tiêu chuẩn là khoảng:

• 355 ml bia thông thường

• Hoặc 150 ml rượu vang

• Hoặc 45 ml rượu mạnh

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY