Vì sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô | Tri thức nhân loại

#trithucnhanloai #hoitaisao #capheviet
Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ; ngoài ra, hãng có 17.800 quán ở 49 quốc gia, bao gồm 11.0 tiệm ở Hoa Kỳ, gần 1.000 tiệm ở Canada và hơn 800 tiệm ở Nhật Bản.

Lịch sử
Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn. Lấy cảm hứng từ Alfred Peet, người sáng lập hãng Peet’s Coffee & Tea, những người chủ sáng lập Starbucks ban đầu mua hạt cà phê xanh từ Peet’s. Một thời gian sau, quán chuyển về số 1912 Pike Place, nơi mà bây giờ vẫn còn tồn tại, và họ cũng bắt đầu mua cà phê hạt trực tiếp từ các nông trại.

Bowker nghĩ rằng những từ bắt đầu bằng “st” có cảm giác mạnh mẽ. Các nhà sáng lập bàn bạc tìm một từ bắt đầu với “st”, và cuối cùng chọn được chữ ”Starbo”, tên một thị trấn khai mỏ ở vùng rặng núi Cascade. Từ đây, nhóm nhớ ra Starbuck, tên của một thuyền viên trong quyển Moby Dick. Bowker kể rằng Moby Dick không có ảnh hưởng trực tiếp đến cái tên Starbucks, nó chỉ là một sự đồng âm tình cờ.

Theo một nguồn khác, ban đầu, hãng dự định lấy tên là Pequod, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby-Dick. Tuy nhiên, sau khi cái tên bị từ chối bởi một trong những người đồng sáng lập, hãng được đặt tên là Starbuck, một nhân vật trong tiểu thuyết trên.

Howard Schultz gia nhập hãng vào năm 1982 với vai trò Giám đốc hoạt động bán lẻ và tiếp thị. Sau một chuyến đi đến Milan, Ý, ông đã định hướng và đưa ra ý tưởng rằng hãng nên bán cả cà phê hạt cũng như cà phê xay. Các chủ sở hữu từ chối ý tưởng này, tin rằng việc vào kinh doanh đồ uống sẽ làm công ty đi ngược với định hướng của nó. Đối với họ, cà phê là một cái gì đó được chuẩn bị tại gia, nhưng họ đã quyết định giới thiệu với khách hàng những mẫu thử nước uống được chế biến sẵn. Một số là có tiền để được thực hiện bán đồ uống trước khi thực hiện, Schultz bắt đầu chuỗi Il Giornale bar cà phê vào tháng 4 năm 1986.

Năm 1984, các chủ sở hữu ban đầu của Starbucks, dẫn đầu bởi Baldwin, nắm lấy cơ hội mua của Peet (Baldwin vẫn còn hoạt động ở đó).

Trong thập niên 1980, Starbucks đã mang đến những quyền lợi tốt nhất cho nhân viên của họ. những nhân viên pha chế bán thời gian không chỉ có bảo hiểm y tế, họ còn có quyền lựa chọn để mua cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, Starbucks cũng là mục tiêu của các vụ biểu tình về các vấn đề như chính sách công bằng thương mại, quan hệ lao động, tác động môi trường, quan điểm chính trị, và các hành vi phản cạnh tranh.

Tại sao Starbucks chọn thị trường Việt Nam?

Thu nhập, nhân khẩu học và thói quen tiêu thụ cà phê có lẽ là những yếu tố thúc đẩy Starbucks tiến vào thị trường gần 90 triệu dân của Việt Nam.
Hãng bán đồ uống cà phê nhanh lớn nhất thế giới Starbucks đã chính thức công bố ý định thâm nhập thị trường Việt Nam. Đây là một tin không vui đối với một số công ty hiện đang kinh doanh mặt hàng tương tự tại Việt Nam như Coffee Bean & Tea Leaf và Gloria Jeans.

Bên cạnh thị trường Mỹ, Starbucks đã kinh doanh tại nhiều quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, hay Indonesia. Trong số 1500 cửa hàng Starbucks ngoại quốc, Trung Quốc chiếm tới gần 1/4 còn lại chia cho các quốc gia khác. Ấn Độ sẽ có khoảng 50 cửa hàng vào cuối năm nay trong khi Việt Nam có thể chứng kiến sự xuất hiện của cửa hàng đầu tiên tại TPHCM đầu năm 2013.

Hiện nay, tại sao Starbucks ‘lép vế’ trước những chuỗi cà phê nội địa tại thị trường Việt Nam?

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Phim “Tại sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô” – Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger

Follow us on Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *