Vỡ nợ quốc gia là gì? | 4 kịch bản của nền kinh tế khi bị vỡ nợ | Tri thức nhân loại

0
51

#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #quocgiavono
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143&utm_source=accesstrade&aff_sid=BKcCA9t6Hs49Go469kXCZAce5slQhTMNfJvQOINKiRB0JuCf

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Một quốc gia sẽ ra sao khi bị vỡ nợ? Đoạn phim này trình bày sơ lược về diễn biến của nền kinh tế trong thời kỳ vỡ nợ và những kịch bản điều tiết nền kinh tế của chính phủ nhằm giúp đất nước vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

4 kịch bản của nền kinh tế khi 1 quốc gia vỡ nợ. Vấn đề là nợ xấu quá cao, và chính phủ cần phải giảm nợ xấu xuống.

TIMESTAMPS:
0:27 – Cắt giảm chi tiêu. Mọi người, mọi doanh nghiệp và chỉnh phủ đều phải cắt giảm chi tiêu để dành tiền cho việc trả nợ. Việc này được gọi là thắt lưng buộc bụng. Cắt giảm chi tiêu sẽ gây ra giảm phát trong nền kinh tế, dẫn đến các doanh nghiệp phải giảm bớt số lượng nhân viên. Do đó, phương án này sẽ gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao trong nền kinh tế.

1:18 – Tái cơ cấu nợ, còn gọi là tái cấu trúc nợ. Khi người đi vay không thể trả nợ cho ngân hàng, những người gửi tiền sẽ tới ngân hàng rút tiền vì lo sợ ngân hàng phá sản. Trong thời kỳ này, mọi người có thể sẽ bị phá sản bởi chính khoảng nợ của mình. Tái cấu trúc nợ, có nghĩa là người cho vay sẽ được trả lại ít hơn, trong thời gian dài hơn, hoặc với mức lãi suất thấp hơn. Phương án tái cơ cấu nợ cũng gây ra sự giảm phát trong nền kinh tế.

3:45 – Phân chia lại của cải trong xã hội bằng cách lấy của người giàu để chia cho người nghèo. chính phủ sẽ tăng thuế lên người giàu, nhằm tạo điều kiện tái phân phối của cải trong nền kinh tế. Phương án phân chia lại của cải trong xã hội cũng làm cho nền kinh tế rơi vào sự giảm phát.

4:53 – In tiền mới. Sau khi đã hạ lãi suất xuống gần bằng 0, ngân hàng trung ương chỉ còn cách là in thêm tiền để kích thích nên kinh tế chống lại sự giảm phát của 3 phương án trên. Vì bơm tiền vào nền kinh tế là để kích thích chi tiêu, nên nếu lạm dụng phương án này, thì nền kinh tế có thể sẽ bị rơi vào lạm phát.

3 kịch bản đầu đều gây ra giảm phát, chỉ có kịch bản cuối cùng là sẽ gây là lạm phát cho nền kinh tế. Vì vậy, nhà hoạch định chính sách cần phải cân bằng giữa các kịch bản này, để nền kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại.

“Vỡ nợ quốc gia là gì? 4 kịch bản của nền kinh tế!” trình bày các kịch bản mà các quốc gia sử dụng để điều tiết nền kinh tế trong thời gian đất nước bị vỡ nợ công và không thể trả được nợ công cho các chủ nợ của mình.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

LEAVE A REPLY